Thứ sáu, 08/03/2019 - 16:16

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên phá vỡ bế tắc hạt nhân

Dân trí

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên, gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un nhằm phá vỡ bế tắc đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng, theo Politico.

 

carter.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (Ảnh: Reuters)


Hãng tin Politico cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Carter, 94 tuổi, đã để ngỏ kế hoạch này trong một cuộc gặp với nghị sĩ Dân chủ bang California Ro Khanna. Nghị sĩ Khanna nói: "Tôi tin rằng cựu Tổng thống Carter có thể giúp (Tổng thống Donald Trump) vì lợi ích của đất nước".

Ông Khanna cho rằng, cựu Tổng thống Carter có thể mang lại những kinh nghiệm quý giá cho các cuộc đàm phán hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên xung quanh vấn đề giải trừ hạt nhân. Nghị sĩ Khanna cho biết thêm, trong cuộc gặp, ông Carter đã nói rằng, một yếu tố còn thiếu trong giải pháp nhằm chấm dứt đối đầu Mỹ - Triều đó là quá trình từng bước hướng tới hòa bình.

Đề nghị được đưa ra không lâu sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào về giải trừ hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về đề nghị này.
Năm 1994, ông Carter trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Triều Tiên và gặp gỡ Chủ tịch Kim Nhật Thành. Hai nhà lãnh đạo khi đó đã nhất trí kế hoạch hướng tới hòa bình và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Carter từng nhiều lần chỉ trích các động thái đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng đây không phải lần đầu tiên ông đề nghị được giúp đỡ chính quyền của ông Trump trong vấn đề Triều Tiên. Năm 2017, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim, ông Carter nói rằng, ông sẵn sàng giúp đỡ nếu được đề nghị.

Minh Phương
Theo Politico