Thứ tư, 17/04/2019 - 20:51

Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ

Dân trí

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tự bắn vào cổ sau khi cảnh sát tới nhà bắt giữ vì nghi ngờ ông có liên quan tới cáo buộc hối lộ.

Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ - 1

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin RT (Nga), cựu Tổng thống Alan Garcia hôm nay 17/4 đã bước vào phòng ngủ sau khi phát hiện các sĩ quan cảnh sát đang đứng bên ngoài cửa nhà ở thành phố Lima, Peru. Ông Garcia sau đó đã rút súng tự bắn vào cổ mình.

Hãng thông tấn Andina cho biết ông Garcia đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

“Cựu tổng thống đã quyết định tự bắn vào người mình”, Erasmo Reyna, luật sư của cựu Tổng thống Garcia,  nói bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa.

Bình luận về tình trạng sức khỏe của cựu tổng thống sau vụ việc trên, Bộ trưởng Y tế Peru Zulema Tomas cho biết tình hình “rất nguy kịch” và “rất nghiêm trọng”.

Ông Garcia giữ chức tổng thống Peru từ năm 1985-1990 và từ năm 2006-2011. Ông đang bị điều tra với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng có liên quan tới nhiều cựu lãnh đạo của Peru.

Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với CNN rằng các nhà chức trách Peru đã phát lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với cựu Tổng thống Garcia.

Trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Garcia bị nghi ngờ nhận “tiền lót tay” từ công ty Odebrecht có trụ sở tại Brazil, một trong những công ty xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, trong quá trình xây dựng tàu điện cho hệ thống tàu điện Lima.

Cựu Tổng thống Garcia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Oderecht để đổi lấy hợp đồng giao thông hậu hĩnh. Ông là một trong 230 người tại khu vực Mỹ Latinh đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng có liên quan tới công ty Odebrecht. Tuy nhiên cho đến nay, ông Garcia vẫn chối bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Vào tháng 11 năm ngoái, cựu Tổng thống Garcia đã đề nghị xin tị nạn tại đại sứ quán Uruguay sau khi tòa án ra phán quyết cấm ông rời khỏi Peru trong 18 tháng. Chính phủ Uruguay đã khước từ đề nghị của ông Garcia vào tháng 12.

Ông Garcia là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Peru khi ông lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên ở tuổi 36. Cả 5 vị tổng thống gần đây của Peru đều đang phải ngồi tù hoặc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Thành Đạt

Tổng hợp