Thứ ba, 17/11/2015 - 21:02

“Czech coi cộng đồng người Việt như một bộ phận của dân tộc mình"

Dân trí

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều ngày 17/11, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech khẳng định: “Czech luôn coi cộng đồng người Việt tại Czech như một bộ phận của dân tộc mình".

Chiều 17/11/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều ngày 17/11
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều ngày 17/11

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Cộng hòa Czech, hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Cho rằng quan hệ hợp tác đang tiến triển tích cực song còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, năng lượng, nông nghiệp, y tế, môi trường, quốc phòng - an ninh.

Thủ tướng đề nghị Czech thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (PCA); sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Czech tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Czech có cuộc sống ổn định, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Czech cũng như đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Ông Milan Stech cho biết tại Czech có một cộng đồng lớn người Việt Nam đang học tập, sinh sống, đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa nước, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, thành đạt trong công việc và cuộc sống. “Czech luôi coi cộng đồng người Việt tại Czech như một bộ phận của dân tộc mình” - Chủ tịch Thượng viện Milan Stech nói.

Ông Milan Stech khẳng định Czech luôn coi trọng thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Bên cạnh đó, Czech cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khác; đồng thời mong muốn hai bên cần xây dựng và ký kết một số các Hiệp định nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Ông Milan Stech cho biết cũng khẳng định Czech ủng hộ cũng như sẽ thúc đẩy để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn PCA và sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam.

Nam Hằng