“Đả hổ diệt ruồi” ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc?

Chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc bắt đầu tác động tới nền kinh tế nước này. Ngoài việc làm giảm sản lượng, chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” ở Trung Quốc còn gây thiệt hại cho các hoạt động kinh doanh.
>>Trung Quốc chính thức buộc tội Chu Vĩnh Khang tham nhũng
>>Trung Quốc điều tra các quan chức cấp cao ngành điện

Tác động kinh tế rõ nét nhất của chiến dịch này là ngành xa xỉ phẩm. Việc mua sắm của Trung Quốc chiếm 1/3 lượng mua hàng xa xỉ trên toàn cầu. Mức tiêu thụ hàng xa hoa ở quốc gia này đã tăng trung bình 27% từ năm 2007-2012. Nhưng năm ngoái, thị trường hàng xa xỉ của Trung Quốc lần đầu tiên đã giảm xuống mức âm. Năm 2014, nhiều nhãn hàng lớn đã phải đóng các cửa hàng do hậu quả của suy thoái, trong khi những nhãn hàng khác bị giảm mạnh doanh số bán hàng. Sàn Giao dịch Kim cương Thượng Hải báo cáo mức bán kim cương đã sụt giảm trong 4 tháng liên tiếp vào tháng 1/2015.

Động lực của thị trường xa xỉ Trung Quốc trong nhiều năm là thói quen tặng quà. Việc mua sắm quà tặng đã chậm lại đáng kể trong hai năm qua do chiến dịch bài trừ tham nhũng.

Một cửa hiệu thời trang Versace ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Một cửa hiệu thời trang Versace ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Hàng chục quan chức cấp cao, hàng trăm quan chức cấp thấp đã bị bắt, bỏ tù hoặc kiểm điểm kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng. Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” từ năm 2012 đã có một tác động đáng chú ý đối với thói quen lâu đời về tặng quà và điều đó đã ảnh hưởng đến các nhãn hàng sang trọng.

Các thanh tra chống tham nhũng của Trung Quốc đã phát hiện ra một kho tiền mặt và hàng xa xỉ. Cuộc điều tra ông Dương Đạt Tài, Giám đốc Cơ quan Quản lý An toàn Lao động, đã bắt đầu sau khi các công dân mạng công bố trên mạng xã hội những bức ảnh ông này đeo rất nhiều đồng hồ đắt tiền khác nhau, mỗi cái được cho là có giá trên 16.000USD. Các bức ảnh trên mạng đã cho thấy ông này còn mang một cặp kính Roters, một nhãn hiệu của Đức, trị giá hơn 20.000USD.

Theo báo cáo, các cuộc bố ráp vào cơ ngơi của ông Chu Vĩnh Khang, đang bị điều tra về tội tham nhũng, đã thu được 62 chiếc xe nội và ngoại, 55 bức tranh trị giá 129 triệu USD và rất nhiều chai rượu vang đắt tiền.

Lưu Hán, một trùm khai thác mỏ, mà nhiều nguồn tin nói là có dính dáng với ông Chu Vĩnh Khang, sở hữu hàng trăm chiếc xe, kể cả nhiều chiếc Rolls-Royce, Bentley và Ferrari. Các thanh tra cũng phát hiện ông này còn có cả một chiếc đồng hồ Franck Muller Conquistador 8005K, mà theo giá đăng trên mạng là trên 110.000USD. Ông Lưu đã bị tử hình vào tháng trước sau khi bị kết tội “tổ chức và cầm đầu băng đảng tội phạm theo kiểu mafia và giết người”.

Nhưng với việc các thanh tra chống tham nhũng theo dõi chặt chẽ ngành hàng này và hàng nghìn người sử dụng Internet thường xuyên đăng tải các bức ảnh các quan chức và thân nhân của họ phô trương xe, túi xách, đồng hồ, quần áo... thì thói quen này đang thay đổi đi. Kết quả là người giàu ở Trung Quốc hiện giữ mình khỏi con mắt của thanh tra chính quyền cả ở trên mạng lẫn ngoài đời. Và thay vì bị bắt gặp trong các cửa hàng ở các thành phố lớn của Trung Quốc, số người giàu Trung Quốc thích mua hàng xa xỉ trong các chuyến đi nước ngoài đang tăng lên.

Cùng với chiến dịch bài trừ tham nhũng, nền kinh tế đang suy thoái của Trung Quốc cũng có tác động. Chính quyền Trung Quốc đã giảm mục tiêu tăng trưởng xuống 7% cho năm 2015, khiến cho khả năng cải thiện thị trường xa xỉ bị thu hẹp lại.

Theo các chuyên gia, với thị trường quà tặng gần như biến mất, người tiêu dùng duy nhất mua hàng xa xỉ ở Trung Quốc sẽ là những người mua hàng theo ý thích hoặc vì nhu cầu cấp thiết. Các nhãn hàng xa xỉ cần phải làm việc nhiều hơn để duy trì doanh số bán hàng ở Trung Quốc trong những tháng sắp tới.

Các nhà kinh tế học và các chuyên gia tài chính cho rằng, chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc chẳng những gây thiệt hại cho các hoạt động kinh doanh mà còn làm cho sản lượng sút giảm. Chiến dịch đả hổ diệt ruột ở Trung Quốc trong năm nay đang chú trọng nhiều hơn tới mục tiêu bài trừ tham nhũng tại các công ty quốc doanh. Truyền thông Trung Quốc cho hay, 26 đại công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ viễn thông cho tới năng lượng, sẽ nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra tham nhũng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương trong năm 2015.

Trước những sức ép quá lớn của các nhà điều tra chống tham nhũng, các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đang rơi vào trạng thái “ngủ”. Điều này sẽ kìm hãm mục tiêu phát triển, không khích lệ để các doanh nghiệp làm việc nhiều hơn. Từ đó, kéo theo giảm mức tăng trưởng của cả nền kinh tế Trung Quốc.

Cũng có ý kiến cho rằng những tác động kinh tế của chiến dịch bài trừ tham nhũng ở Trung Quốc sẽ chỉ kéo dài trong ngắn hạn. Một khi chiến dịch này giúp trong sạch hóa việc quản lý ở các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, tình hình sẽ khác. Tuy nhiên, những gì đang xảy ra cho thấy chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục lâu dài và sẽ không giảm cường độ.

Theo S.Phương (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
Cả nhà người yêu cơ phó máy bay Đức phải “bỏ xứ” vì áp lực dư luận
Cả nhà người yêu cơ phó máy bay Đức phải “bỏ xứ” vì áp lực dư luận

(Dân trí) - Người yêu viên cơ phó tử thần lao máy bay Đức xuống núi cùng người nhà của cô đã buộc phải rời thành phố quê nhà Montabaur, Đức và không có ý định quay trở lại vì sợ phải gánh thay tội lỗi của bạn trai.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:26

Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?
Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?

Kể từ khi thành lập năm 2003, tiền thân là một đơn vị ly khai của lực lượng vũ trang Hồi giáo Somali, al Shabab - tiếng Ả Rập là "thanh niên" - đã phát triển thành một trong những nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới, luôn tuyển dụng thành viên quốc tế, ngay cả những người Somali nhập cư ở Mỹ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:02

[Infographics] Tiểu sử của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
[Infographics] Tiểu sử của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/4 tới. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:05

Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc
Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã phê chuẩn một thỏa thuận nhằm mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc, một quan chức chính phủ Pakistan tiết lộ. Đây có thể là một trong những hợp đồng vũ khí lớn nhất với nước ngoài của Trung Quốc một khi nó được ký kết.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:44

Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải: Tính toán hài hòa
Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải: Tính toán hài hòa

"Việc thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải Việt - Mỹ, phù hợp lợi ích của cả hai nước, đặc biệt phù hợp xu thế chung của khu vực".

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:35

Quan hệ Mỹ - Ai Cập: Vượt qua sóng gió
Quan hệ Mỹ - Ai Cập: Vượt qua sóng gió

Trong bối cảnh Yemen đang nhanh chóng nổi lên thành điểm nóng mới tại Trung Đông, mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa viện trợ vũ khí đối với Ai Cập vốn bị đóng băng kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền tại nước này gần hai năm trước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:30

Liên minh châu Âu dỡ bỏ hạn ngạch sữa
Liên minh châu Âu dỡ bỏ hạn ngạch sữa

(Dân trí) - Liên minh châu Âu từ ngày 1/4 đã bãi bỏ quy chế hạn ngạch giá sữa sau hơn 30 năm áp dụng, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nông dân ngành sữa trong khối, đồng thời làm lợi cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:14

Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN
Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN

Theo báo chí Hàn Quốc, số tiền quỹ đen và “lại quả” vào khoảng 200 tỉ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:03

Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và  P5+1
Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và P5+1

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ và nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là một quyết định lịch sử, giúp thế giới tránh được nguy cơ chiến tranh hạt nhân và là thắng lợi của các nỗ lực ngoại giao “gay cấn và có nguyên tắc” kéo dài 18 tháng qua.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Trung Quốc bực dọc vì 2 chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan
Trung Quốc bực dọc vì 2 chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc 2 máy bay quân sự Mỹ, lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, đã hạ cánh tại một căn cứ quân sự ở Đài Loan vì gặp sự cố.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:49

Triều Tiên khiến Nhật nổi giận vì dọa ngưng đàm phán song phương
Triều Tiên khiến Nhật nổi giận vì dọa ngưng đàm phán song phương

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản tối qua 2/4 tuyên bố việc Triều Tiên bóng gió việc ngừng các cuộc đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc là “không thể chấp nhận được”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:46

Trung Quốc chính thức buộc tội Chu Vĩnh Khang tham nhũng
Trung Quốc chính thức buộc tội Chu Vĩnh Khang tham nhũng

(Dân trí) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 3/4 cho biết đã hoàn tất việc điều tra cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang với cáo buộc tham nhũng và làm lộ bí mật nhà nước. Hồ sơ vụ án được chuyển cho tòa án xét xử.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Nga: Thử nghiệm một "diện mạo mới" - Kỳ 2
Quân đội Nga: Thử nghiệm một "diện mạo mới" - Kỳ 2

Như là kết quả của việc tái định hướng từ chiến đấu trên quy mô lớn sang các cuộc xung đột cục bộ, vào năm 2008-2012, quân đội Nga đã được biến đổi thành “các lực lượng sẵn sàng thường trực”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:34

Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống
Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống

(Dân trí) - Lực lượng phiến quân Houthi đã đánh chiếm Dinh thự của Tổng thống Mansour Hadi ở thành phố duyên hải Aden, bất chấp các cuộc không kích kéo dài một tuần qua của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm chặn bước tiến của lực lượng này.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:15

Mỹ xét xử 2 nữ nghi can đánh bom khủng bố
Mỹ xét xử 2 nữ nghi can đánh bom khủng bố

(Dân trí) - Tòa án liên bang ở Brooklyn, Mỹ, đã mở phiên xét xử 2 nữ nghi phạm bị cáo buộc âm mưu chế tạo bom và tiến hành "tấn công khủng bố" ở nước này.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:56

Vụ thảm sát đẫm máu gây sốc tại Kenya
Vụ thảm sát đẫm máu gây sốc tại Kenya

(Dân trí) - Kenya đã bị sốc bởi vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo nhằm vào một trường đại học ở đông bắc nước này, cướp đi sinh mạng của 147 người, phần lớn là sinh viên. Nhóm phiến quân al-Shabab, một nhánh của al-Qaeda, đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:49

Trung Quốc điều tra các quan chức cấp cao ngành điện
Trung Quốc điều tra các quan chức cấp cao ngành điện

(Dân trí) - Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Đông ngày 2/4 thông báo bắt đầu lập án điều tra hành vi tham nhũng đối với Phó Tổng giám đốc Công ty lưới điện Nam Phương. Trước đó, hàng loạt quan chức cấp cao của ngành điện lực Trung Quốc đều đã bị "sờ gáy".

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:43

Myanmar xin lỗi Trung Quốc về vụ bom rơi làm 5 dân thường thiệt mạng
Myanmar xin lỗi Trung Quốc về vụ bom rơi làm 5 dân thường thiệt mạng

(Dân trí) - Myanmar đã chính thức lên tiếng xin lỗi Trung Quốc về vụ bom rơi làm 5 người thiệt mạng ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc hồi tháng trước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:40

Cơ phó máy bay Đức nghiên cứu các cách tự sát trên mạng
Cơ phó máy bay Đức nghiên cứu các cách tự sát trên mạng

(Dân trí) - Các công tố viên Đức hôm qua 2/4 cho biết viên cơ phó Andreas Lubitz từng tìm kiếm trên mạng các tài liệu về cách thức tự tử và thông tin an ninh của cửa buồng lái máy bay trong một tuần trước khi cố tình lao phi cơ Germanwings xuống núi An-pơ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:18

Mỹ, Nhật sẽ hợp tác tuần tra trên Biển Đông?
Mỹ, Nhật sẽ hợp tác tuần tra trên Biển Đông?

Việc Nhật Bản sửa đổi Hiến pháp, thông qua Luật phòng vệ tập thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Hải quân Mỹ và Nhật Bản trong việc tổ chức tập trận chung và các hoạt động hỗn hợp trên toàn bộ vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương...

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:15

Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận "lịch sử"
Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận "lịch sử"

(Dân trí) - Sau 8 ngày thương lượng và mặc cả thâu đêm, vào tối qua theo giờ Việt Nam, Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân, mở đường cho việc đạt được thỏa thuận toàn diện vào trước cuối tháng 6 tới.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:58

Kinh hoàng vụ thảm sát tại trường đại học ở Kenya, 147 người chết
Kinh hoàng vụ thảm sát tại trường đại học ở Kenya, 147 người chết

(Dân trí) - 147 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân al-Shabab nhằm vào một ngôi trường đại học ở đông bắc Kenya ngày 2/4, giới chức chính phủ cho biết.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:50

Putin tìm bạn mới ở châu Á
Putin tìm bạn mới ở châu Á

Có lẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một người bạn mới khá hữu hảo - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:00

Trung Quốc tiếp tục điều tra nhiều quan chức vi phạm kỷ luật
Trung Quốc tiếp tục điều tra nhiều quan chức vi phạm kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc ngày 2/4 thông báo Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Thâm Quyến, ông Hoàng Thường Thanh đã bị điều tra do bị tình nghi vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:00