Đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria như thế nào?

Nga đang cần tăng cường thêm lực lượng bảo vệ sau khi mở rộng hiện diện quân sự ở Syria.
>>Vì sao 2 tiểu đoàn đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria?

Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố sẵn sàng nhận lệnh bảo vệ nước Nga
Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố sẵn sàng nhận lệnh bảo vệ nước Nga

Cổng thông tin ANNA News - cung cấp thông tin về các điểm nóng liên quan đến nước Nga đã có phóng sự và phỏng vấn, ghi lại hoạt động thực tế của những người lính Chechnya ở Aleppo.

Ngày 24/12/2016, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tiểu đoàn quân cảnh - được thành lập ở nước Cộng hòa Chechnya, nơi chủ yếu là những người Chechnya theo đạo Hồi sinh sống - đã được cử tới tới thành phố Aleppo của Syria.

Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, tiểu đoàn này không có binh sĩ nghĩa vụ mà bao gồm toàn bộ là những người lính phục vụ quân đội lâu dài. Họ đã thực hiện một cuộc hành quân từ căn cứ không quân Hmeymim đến Aleppo nhằm bảo vệ cho các đơn vị công binh Nga rà phá bom mìn, vật liệu nổ và vũ khí tự chế trong các quận phía đông của thành phố Aleppo.

Các nhóm quân cảnh Nga có nhiệm vụ phong tỏa những con đường, dãy phố bị phát hiện có bom mìn, vũ khí nổ tự chế, ngăn chặn thương vong cho người dân.

Một trong những nhiệm vụ then chốt của lực lượng quân cảnh là bảo vệ các bệnh viện dã chiến Nga đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở Aleppo.

Ngoài ra, lực lượng quân cảnh còn tham gia huấn luyện cảnh sát Syria, cùng tham gia nhiều hoạt động khác trong đời sống xã hội của khu vực mới giải phóng, người dân ở đây luôn tin cậy và tìm gặp họ.

Chỉ huy tiểu đoàn quân cảnh Nga, thiếu tá Numakhandjiev, người Chechnya dòng Sunni cho biết, ông rất biết ơn là đã có cơ hội làm thay đổi hình ảnh khủng khiếp của những chiến binh thánh chiến Chechnya, đã đến Syria và tham gia phá hoại cuộc sống của đất nước này.

Đại đa số binh sĩ quân cảnh là người Hồi giáo dòng Sunni, nhưng trong đơn vị cũng có người theo đạo Phật, người Hồi giáo dòng Shia và Kito Chính thống giáo. Tiểu đoàn trường cho biết: "Trong đơn vị chúng tôi có tới 4 vùng lãnh thổ và 4 dòng tôn giáo lớn", nhưng "trước tiên chúng tôi là công dân Nga và phục vụ trong quân đội Nga".

Ông cũng cho biết: Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh vô cùng quan trọng này và yêu cầu chỉ huy tiểu đoàn báo cáo hàng ngày về tình hình đơn vị.

Chechnya sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Putin giao

Vào tháng 9/2016 vừa qua, sau 1 năm hiện diện quân sự “tạm thời” ở Syria, Nga đã chính thức mở căn cứ không quân thường trực trên cơ sở sân bay quân sự Hmeymim và nâng cấp Trạm Hậu cần-Kỹ thuật Tartus (Tartous) thành căn cứ hải quân chính quy.

Các chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian tới Nga sẽ điều động thêm máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang và UAV trinh sát sang Hmeymim, các chiến hạm Nga cũng sẽ vào thường trực ở Tartus. Đồng thời, Nga cũng sẽ nâng cấp lớn sân bay và cầu cảng ở 2 căn cứ này.

Do đó, lực lượng quân đội và vũ khí trang bị của Nga sẽ được huy động sang Syria trong thời gian tới sẽ tăng đột biến, cùng với sự mở rộng các căn cứ, yêu cầu bảo đảm an ninh cũng sẽ trở nên phức tạp hơn, do đó Nga cần tăng cường thêm lực lượng bảo vệ.

Ngay sau khi Nga mở chiến dịch chống khủng bố ở Syria, ông Ramzan Kadyrov đã tuyên bố rằng, nhân dân Chechnya luôn ủng hộ Tổng thống Nga Putin, những “tình nguyện viên” thiện chiến của nước này đang sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ do Tổng thống chỉ thị.

Trong bài phát biểu trước quân đội và lực lượng an ninh tại sân vận động Sultan Bilimkhanov tháng 12/2014, ông Kadyrov nhấn mạnh, 15 năm qua Tổng thống Putin đã hết lòng giúp đỡ nhân dân Chechnya nên giờ đây nhân dân nước này cũng ở bên nước Nga trong những giây phút khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ ông và nước Nga thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu phức tạp nào.

Được biết, nhà lãnh đạo Chechnya đã nhiều lần thể hiện sự trung thành đối với Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Trước đó vào hồi tháng 3/2015, ông Ramzan Kadyrov đã từng tuyên bố ủng hộ và sẵn sàng đưa quân tình nguyện Chechnya tới Nga để tung vào Ukraine “bình thường hóa tình hình”.

Ông Ramzan Kadyrov (sinh ngày 5-10-1976) là một chính khách Chechnya, con trai cựu Tổng thống đầu tiên của Chehnya là Akhmad Kadyrov, người lên nắm quyền vào năm 2003 - sau khi Nga đánh sập chính quyền ly khai Chechnya Ichkeria - nhưng đã bị ám sát tháng 5/2004.

Sau này, ông Ramzan Kadyrov cũng đã được Tổng thống Nga Putin đưa vào chức vụ thủ tướng vào ngày 1/3/2006. Tháng 2/2007, Kadyrov thay thế Alu Alkhanov làm Tổng thống ngay sau khi ông bước sang tuổi 30, là tuổi yêu cầu tối thiểu cho chức vụ này.

Như vậy là cả ông Ramzan Kadyrov và cha mình đều được nhận sự hậu thuẫn rất lớn của ông Putin trong tiến trình tiêu diệt lực lượng của nhà nước ly khai Cộng hòa Chechnya Ichkeria, để lên nắm quyền. Bởi vậy việc ông Kadyrov tuyên bố trung thành với Nga là điều rất dễ hiểu.

Theo Minh Châu (Tổng hợp)

Đất Việt

MỚI NHẤT
Hạ viện Anh thông qua dự luật khởi động rời EU
Hạ viện Anh thông qua dự luật khởi động rời EU

(Dân trí) - Hạ viện Anh ngày 8/2 đã thông qua dự luật cho phép chính quyền của Thủ tướng Theresa May chính thức bắt đầu tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:10

Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia
Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 7/2 thông báo 3 tàu chiến của Lực lượng phòng vệ bờ biển nước này (JMSDF) sẽ tới thăm Campuchia từ ngày 13-16/2. Theo đánh giá của giới quan sát, dù đây là một hoạt động thường niên nhưng chuyến thăm này sẽ làm nổi bật quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:08

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam
Cảnh sát Trung Quốc triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam

Cảnh sát tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc ngày 8/2 cho biết cảnh sát nước này đã giải cứu 32 phụ nữ bị buôn bán từ Việt Nam, đồng thời triệt phá một đường dây buôn người.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:00

Chiến sự bùng phát ở Donbass: Kiev đã gài bẫy châu Âu?
Chiến sự bùng phát ở Donbass: Kiev đã gài bẫy châu Âu?

Hãng thông tấn Nga vừa dẫn nguồn tin mật cho biết, chính quyền Kiev đã chuẩn bị trước kế hoạch làm gia tăng tình hình căng thẳng ở Donbass.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:35

3 thẩm phán quyết định số phận sắc lệnh di trú của ông Trump
3 thẩm phán quyết định số phận sắc lệnh di trú của ông Trump

(Dân trí) - 3 thẩm phán của tòa phúc thẩm khu vực số 9 tại San Francisco đang nắm trong tay số phận sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hiện tại họ chưa đưa ra phán quyết cuối cùng liệu khôi phục hay tiếp tục đóng băng sắc lệnh này.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:33

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Tư pháp sau phiên tranh luận “nảy lửa”
Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Tư pháp sau phiên tranh luận “nảy lửa”

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 8/2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Jeff Sessions làm tân Bộ trưởng Tư pháp sau nhiều giờ tranh luận nảy lửa về sự phù hợp của ứng cử viên do Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí quan trọng này.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:31

Cuộc gọi lúc 3 giờ sáng của ông Trump với cố vấn an ninh quốc gia
Cuộc gọi lúc 3 giờ sáng của ông Trump với cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn vào lúc 3 giờ sáng để hỏi về tác động của đồng USD mạnh tới nền kinh tế Mỹ, theo Huffington Post.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:51

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì bênh con gái
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì bênh con gái

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì công kích một hãng bán lẻ thời trang sau khi hãng này ngừng cung cấp thương hiệu thời trang của Ivanka - con gái lớn của ông.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:15

Ông Trump đả kích tòa án vì chưa thể ra phán quyết về sắc lệnh di trú
Ông Trump đả kích tòa án vì chưa thể ra phán quyết về sắc lệnh di trú

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tòa án “quá nặng về chính trị” khi chưa thể đưa ra phán quyết về việc tạm đóng băng sắc lệnh di trú của ông sau phiên điều trần hôm qua.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:45

Nữ xạ thủ Đan Mạch nóng bỏng làm khuấy đảo hàng ngũ IS
Nữ xạ thủ Đan Mạch nóng bỏng làm khuấy đảo hàng ngũ IS

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã treo thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai bắt hoặc lấy mạng Danish Joanna Palani, nữ xạ thủ xinh đẹp người Đan Mạch từng tham gia hàng ngũ chống IS.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:07

Thêm một cam kết, thêm một thử thách với tân Tổng thống Mỹ
Thêm một cam kết, thêm một thử thách với tân Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, Mỹ và các quốc gia đồng minh sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố và ngăn chặn các phần tử thánh chiến xâm nhập lãnh thổ Mỹ. Đây được coi là một trong những tuyên bố quan trọng nhất của ông Donald Trump kể từ khi ông chính thức đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:00

Lầu Năm Góc sẽ đặt văn phòng ở Tháp Trump?
Lầu Năm Góc sẽ đặt văn phòng ở Tháp Trump?

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ hay còn gọi là Lầu Năm Góc đang có kế hoạch thuê văn phòng tại Tháp Trump của Tổng thống Donald Trump ở New York, báo New York Times cho biết.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump tiết lộ chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày
Tổng thống Trump tiết lộ chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump liệu có phải là người "nghiện" công việc? Nếu xét về thói quen ngủ thì ông chủ Nhà Trắng dường như là người như vậy.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:28

Trung Quốc lo Mỹ đưa tàu khu trục “khủng” tới Hàn Quốc
Trung Quốc lo Mỹ đưa tàu khu trục “khủng” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra lo ngại và đã lên tiếng phản đối đề xuất triển khai tàu khu trục USS Zumwalt tối tân của Mỹ tới Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Washington.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:05

Chiến đấu cơ đuổi theo máy bay chở khách để bắt tội phạm truy nã
Chiến đấu cơ đuổi theo máy bay chở khách để bắt tội phạm truy nã

Các chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Anh đã đuổi theo một máy bay chở khách của hãng Pakistan Airlines, hộ tống phi cơ này hạ cánh để bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi, phạm tội lừa đảo ở Vương quốc Anh.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:00

Chiến sự "đốt nóng" miền đông Ukraine
Chiến sự "đốt nóng" miền đông Ukraine

(Dân trí) - Tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine đang nóng lên trong những ngày gần đây, khi phe đòi độc lập và lực lượng chính phủ leo thang các cuộc giao tranh. Nhiều dân thường đã phải đi sơ tán giữa mùa đông lạnh giá do chiến sự ác liệt.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:31

Trung Quốc đình chỉ dự án gần 3 tỷ USD của Hàn Quốc vì lá chắn tên lửa Mỹ?
Trung Quốc đình chỉ dự án gần 3 tỷ USD của Hàn Quốc vì lá chắn tên lửa Mỹ?

(Dân trí) - Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc hôm nay 8/2 cho biết, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ dự án bất động sản trị giá gần 3 tỷ USD của họ tại đông bắc nước này, trong bối cảnh Hàn Quốc quyết cho triển khai lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:21

Người chồng túm tóc treo vợ lơ lửng khi đòi tự tử
Người chồng túm tóc treo vợ lơ lửng khi đòi tự tử

Người vợ đã cố nhảy lầu tự tử nhưng anh chồng đã cố gắng giữ vợ lại bằng cách tóm lấy đuôi tóc của vợ, khiến cô treo lơ lửng vài phút trên cao.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:10

Tổng thống Syria lên tiếng về cam kết chống khủng bố của ông Trump
Tổng thống Syria lên tiếng về cam kết chống khủng bố của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường chống khủng bố của người đồng cấp Mỹ Donald Trump và ca ngợi những cam kết “đầy hứa hẹn” từ phía ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:05

Thông tin mật của Tổng thống Trump liên tục bị rò rỉ
Thông tin mật của Tổng thống Trump liên tục bị rò rỉ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới nhậm chức hơn 2 tuần, nhưng đã có quá nhiều thông tin về cuộc sống riêng tư, công việc điều hành của ông tại Nhà Trắng bị rò rỉ. Đây là điều xưa nay hiếm với một tân tổng thống và cho thấy sự lục đục trong chính quyền mới.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:24

Ông Trump chỉ trích đảng Dân chủ cản trở việc lập nội các mới
Ông Trump chỉ trích đảng Dân chủ cản trở việc lập nội các mới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ cản trở tiến trình thành lập chính quyền mới cũng như tìm cách trì hoãn việc phê chuẩn các chức danh trong nội các do ông lãnh đạo.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:47

"Donald Trump của nước Pháp" muốn Pháp rời EU
"Donald Trump của nước Pháp" muốn Pháp rời EU

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống - lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen mới đây cho biết Pháp có thể tổ chức trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Frexit, nếu bà đắc cử tổng thống, đồng thời khẳng định sẽ từ chức nếu người dân Pháp trả lời “không”.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:45

Al-Bab bị phong tỏa: Ra đòn kết liễu
Al-Bab bị phong tỏa: Ra đòn kết liễu

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers đã cắt đứt đường tiếp tế cuối cùng của IS, cô lập hoàn toàn thành phố al-Bab.

Thứ tư, 08/02/2017 - 12:00

Đệ nhất phu nhân Mỹ kiện báo Anh vì thiệt hại hàng triệu USD
Đệ nhất phu nhân Mỹ kiện báo Anh vì thiệt hại hàng triệu USD

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cho rằng bài viết bôi nhọ bà của báo Daily Mail đã khiến bà mất đi cơ hội “duy nhất trong đời”, gây thiệt hại tài chính lên tới hàng triệu USD.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:21