Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều

Dân trí Đặc phái viên Kim Hyok Chol được chọn làm người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới gặp gỡ phái đoàn Mỹ nhằm bàn bạc về các vấn đề trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.
>>Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
>>Thượng đỉnh Trump-Kim cận kề, Mỹ-Triều Tiên chưa thể thống nhất giải trừ hạt nhân

Đặc phái viên được ông Kim Jong-un chọn mặt gửi vàng đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều - 1

Ông Kim Hyok Chol (Ảnh: Reuters)

 

Reuters dẫn thông tin từ các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã thay thế đội ngũ cố vấn để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, ông Kim Hyok Chol đã được lựa chọn cho sứ mệnh này.

Ông Kim Hyok Chol là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ông từng bị Madrid trục xuất về nước năm 2017 sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Ông Kim Hyok Chol công tác tại Ủy ban Các vấn đề Nhà nước do ông Kim Jong-un đứng đầu.

Hồi đầu tháng, ông Kim Hyok Chol đã thay thế vị trí của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói rằng ông Kim Hyok Chol vốn là một nhà ngoại giao có kinh nghiệm, thêm vào đó ông dường như được đánh giá là trung thành tuyệt đối. Do vậy, ông được “chọn mặt gửi vàng” đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Báo Dong-A Ilbo Hàn Quốc dẫn nguồn tin nói rằng ông Kim Hyok Chol được coi là một nhà ngoại giao có tầm hiểu biết và thông thạo về hạt nhân, được đào tạo bài bản và chăm chỉ. Một nguồn tin ngoại giao từng tiếp xúc với quan chức này thời kỳ ông vẫn còn làm đại sứ tại Tây Ban Nha cho biết, khác với các đại sứ Triều Tiên, ông Kim được coi là một chuyên gia về hạt nhân.

Ông có thể diễn thuyết thông thạo bằng tiếng Anh, mô tả về từng loại tên lửa hạt nhân Triều Tiên sở hữu cũng như các vấn đề liên quan, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ông Kim từng làm việc tại Cục 9, bộ phận có nhiệm vụ giám sát việc phát triển chiến lược ngoại giao của Triền Tiên. Ông thăng tiến nhanh nhờ có được sự tin cậy từ Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho.

Người đối diện với ông Kim Hyok Chol ở bên kia bàn đàm phán là đặc phái viên đàm phán với Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun. Ông Biegun, người được bổ nhiệm hồi tháng 8 năm ngoái, cũng được đánh giá là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm.

Theo Yonhap, ông Kim Hyok Chol hôm qua đã lên máy bay tới Hà Nội sau khi nối chuyến tại Trung Quốc. Hai ông được cho là sẽ gặp nhau và dẫn dắt các cuộc đàm phán trước sự kiện thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra vào ngày 27-28/2. 

Lý do được lựa chọn

Theo quan chức trên, việc ông Kim Hyok Chol được lựa chọn một phần nào đó dường như ảnh hưởng bởi vụ đào tẩu của cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho năm 2016 và gần đây là vụ biến mất của của nhà ngoại giao cấp cao Jo Song Gil khi ông Jo đang làm nhiệm vụ tại Triều Tiên.

Thêm vào đó, trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, Triều Tiên dường như đã xem xét các nhà ngoại giao và loại bỏ những gương mặt có thể vướng cáo buộc gián điệp, hoặc bị tình nghi không trung thành, theo Reuters.

Một nhân vật có tiếng khác không xuất hiện trong phái đoàn Triều Tiên gặp Mỹ lần này là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Han Song Ryol, người từng phụ trách mảng quan hệ với Mỹ. Ông Han là một trong những nhà ngoại giao Triều Tiên nổi tiếng nhất tại Mỹ, người được cho là quản lý “Kênh New York”, một kênh ngoại giao bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên trong nhiều năm trước khi hồi hương vào năm 2013.

Ông Han đã không còn xuất hiện trước công chúng từ năm ngoái và truyền thông Triều Tiên cũng không còn nhắc tới ông từ tháng 2/2018. Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao ở Seoul nói rằng, ông Han dường như đã bị trừng phạt với các cáo buộc gián điệp và tham nhũng. Ông Michael Maddenm, chuyên gia về Triều Tiên tại tổ chức Stimson (Mỹ) cũng dẫn nguồn tin nội bộ Triều Tiên nói rằng ông Han đã vướng phải cáo buộc gián điệp.

Tuy nhiên, một quan chức từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng thông tin về việc ông Han bị trừng phạt hiện chưa thể xác minh.

Ngoài ra, theo ông Thae Yong Ho, việc lựa chọn một gương mặt nhà ngoại giao mới mẻ tham gia đàm phán với Mỹ có thể là chiến lược của ông Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như muốn thể hiện rằng không có một ai (quan chức, nhà ngoại giao kỳ cựu) có thể tác động tới quyết định của ông trong quá trình đàm phán trong bối cảnh những trợ lý thân cận với ông Trump đều vẫn giữ quan điểm hoài nghi và không chắc chắn về việc Triều Tiên sẵn lòng phi hạt nhân hóa hay không.

 “Bằng việc chỉ định ông Kim Hyok Chol, ông Kim Jong-un dường như muốn gửi thông điệp tới ông Trump rằng không có nhân vật nào ở giữa họ. Vì vậy, ông Trump có thể trao đổi trực tiếp với ông Kim và không bị tác động bởi các trợ lý bên cạnh”, ông Thae nhận định.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:42

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica
Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

(Dân trí) - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39

Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Cả Mỹ và Triều Tiên đều có những kỳ vọng nhất định về sự nhượng bộ của bên còn lại trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:25

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam
Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, một tổ hợp hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp tại Việt Nam sắp tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng có thêm các hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:34

Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam
Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nhận định Việt Nam đã nâng cao vị thế và vai trò trung tâm của mình, đồng thời có cơ hội quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:39

Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam
Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đi tàu hỏa tới Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin cho biết.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:38

Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ
Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow vẫn muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ bất chấp những hành động chống Nga của Washington và các đồng minh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ
Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ

MDR của Mỹ nói rõ về các mục tiêu trong phòng thủ tên lửa, các tên lửa liên lục địa đa đầu đạn phân hướng và tên lửa với đầu đạn lượn siêu thanh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:11

Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng
Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng

Quân đội Trung Quốc đang trong chiến dịch hiện đại hóa. Đây là trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để ta quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước và những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam, môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy thương mại,...

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:06

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 20/2 có bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên. Trong bài phát biểu, ông cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi

Một phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi" - một trong những kẻ buôn lậu ngà voi khét tiếng nhất ở Châu Phi bị kết án 15 năm tù ở Tanzania.

Thứ tư, 20/02/2019 - 03:42

Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia
Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hạ giá cho dự án đường sắt 20 tỷ USD kết nối duyên hải phía đông (ECRL) của Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hủy bỏ dự án vì cho rằng nó đã bị đội giá rất nhiều.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:42

Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim
Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Các nhân viên an ninh tại phủ tổng thống Hàn Quốc được nhìn thấy mặc những chiếc áo khoác đặc biệt có thêu một dãy số bí ẩn, được cho là một thông điệp thiện chí gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:34

Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều
Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đang đến rất gần, một câu hỏi đặt ra là liệu hai đệ nhất phu nhân có tháp tùng hai nhà lãnh đạo và sẽ lần đầu tiên gặp gỡ nhau hay không.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:44

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài
“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Donald Trump khi công du nước ngoài, một hàng rào an ninh với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện và mật vụ đã được thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:34

Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020
Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Sau nhiều tháng gặp gỡ với các ứng viên Dân chủ chạy đua tranh cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Barack Obama đến nay vẫn chưa tiết lộ ủng hộ một cá nhân nào, song ông đã cho họ lời khuyên để có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:01

Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD
Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm bắt giữ, bỏ tù, xử lý khoảng 50-70 người bị cáo buộc tham nhũng. Chiến dịch này đã thu về hàng triệu USD vào ngân sách Triều Tiên.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:55

Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan
Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan

(Dân trí) - Pauline Ngarmpring, một phụ nữ chuyển giới, đã tham gia cuộc đua cho ghế thủ tướng Thái Lan vào tháng tới.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:44

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần phải đưa ra nhiều nhượng bộ để đạt được thành công tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:18

Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan
Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan

Quân đội Venezuela được lệnh báo động cao tại các khu vực biên giới, trong khi cửa khẩu đường biển và đường không của nước này với các đảo Hà Lan ở biển Caribe bị đóng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:45