Thứ hai, 22/10/2018 - 20:01

Thổ Nhĩ Kỳ nghi đặc vụ Ả rập Xê út đóng giả nhà báo bất đồng chính kiến bị sát hại

Dân trí

Một trong 15 nghi phạm liên quan đến cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi được cho là đã đóng giả làm nhà báo này và rời đi sau vụ sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hôm 2/10, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết với CNN.

Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích


Đặc vụ Ả rập Xê út (phải) bị tình nghi giả trang thành nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại. (Ảnh: Hurriyetdaily)

Đặc vụ Ả rập Xê út (phải) bị tình nghi giả trang thành nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại. (Ảnh: Hurriyetdaily)

CNN đã thu được một đoạn video trích từ camera an ninh do giới thực thi pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Đoạn video dường như cho thấy một người đàn ông bước ra từ cửa sau của lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, mặc quần áo của ông Khashoggi, gắn râu giả và đeo kính.

Người đàn ông giả trang làm nhà báo Khashoggi xuất hiện ở khu vực Thánh đường Xanh nổi tiếng ở Istanbul chỉ vài giờ sau khi nhà báo Khashoggi mất tích khi đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ xác định người này là Mustafa al-Madani, 1 trong 15 nghi phạm bị nghi ngờ có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết với CNN, đoạn video cho thấy Madani được cử đến Istanbul để đóng thế Khashoggi. "Người ta sẽ không cần đến một người thế thân cho một cuộc thẩm vấn. Đánh giá của chúng tôi vẫn không thay đổi so với hôm 6/10. Đây là một vụ sát hại đã được lên kế hoạch và thi thể (nhà báo Khashoggi) đã được chuyển ra ngoài”, quan chức trên nói.

Đoạn video người đàn ông được cho là đặc vụ Ả rập Xê út đóng giả ông Khashoggi là một trong những manh mối phục vụ cuộc điều tra của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của nhà báo này.

Hình ảnh một số nghi phạm vụ nhà báo Ả rập mất tích trên camera

Ông Khashoggi tới lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hôm 2/10 theo lịch hẹn để làm các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Vợ chưa cưới của ông, người chờ ở bên ngoài, khẳng định rằng ông chưa hề ra khỏi lãnh sự quán Ả rập Xê út.

Sau hàng loạt cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ và sức ép từ các nước phương Tây, chính quyền Ả rập Xê út tuần trước thừa nhận, nhà báo Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ xô xát bên trong lãnh sự quán. Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir hôm qua nói rằng, ông Khashoggi bị sát hại, tuy nhiên giới chức nước này không biết nhà báo Khashoggi đã bị sát hại như thế nào và liệu xác của ông ấy đã được chuyển đi đâu. Ngoại trưởng Jubeir tuyên bố, chính quyền Ả rập Xê út sẽ điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.

Mặc dù vậy, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, Ả rập Xê út đã cử một nhóm gồm 15 người tới Istanbul để thực hiện vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi và những người này có thể thuộc lực lượng an ninh của Ả rập Xê út.

Thổ Nhĩ Kỳ điều lực lượng bảo vệ hôn thê nhà báo Ả rập

Minh Phương

Tổng hợp