Đại học Australia sợ rủi ro an ninh khi hợp tác với Trung Quốc

Dân trí Các trường đại học tại Australia đối mặt với lưa chọn khó khăn trong việc hợp tác với Trung Quốc do những rủi ro an ninh mà nước này gây ra, như trong các lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo.
>>Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ"
>>Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Đại học Australia sợ rủi ro an ninh khi hợp tác với Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

Khi Đại học Công nghệ Sydney (UTS) mở trung tâm nghiên cứu chung với tập đoàn công nghệ Trung Quốc CETC vào năm 2017, trường này đã cam kết rằng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy năng lực của Australia trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và điện toán lượng tử.

 Nhưng khi dự án trị giá 20 triệu USD kéo dài 5 năm mới đi được nửa chặng đường, Trung tâm sáng tạo nghiên cứu trong công nghệ điện tử và thông tin Australia - Trung Quốc không thu hút sự chú ý đối với các giải pháp sáng tạo hoặc các ảnh hưởng xã hội tích cực như dự doán.

Thay vào đó, sự hợp tác trên đang là trung tâm của một cuộc tranh cãi ngày càng gia tăng về việc các trường đại học Australia nên cân bằng như thế nào sự hợp tác quốc tế vốn rất cần trong các lĩnh vực triển vọng với các lo ngại ngày càng gia tăng rằng sự hợp tác như vậy có thể tổn hại tới an ninh quốc gia của Australia, có thể được sử dụng theo các cách thức đi ngược với các giá trị quốc gia, và thúc đẩy các chính sách kiểm soát của Bắc Kinh.

UTS chỉ là một trong số danh sách ngày càng dài các trường đại học của Australia đối mặt với sự đề phòng vì mối quan hệ hợp tác với các thực thể có liên quan hoặc do chính phủ Trung Quốc sở hữu, trong đó có Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc CETC vốn chế tạo và bán các sản phẩm giám sát được cho là đang được sử dụng trong một chiến dịch gia tăng kiểm soát nhằm vào người Hồi giáo thiểu số ở vùng Tân Cương.

Ngoài UTS, các trường gồm có Đại học New South Wales Sydney, Đại học Sydney, Đại học Quốc gia ustralia, Đại học Queensland, và Đại học Adelaide cũng đều vướng phải các tranh cãi về các mối quan hệ với Trung Quốc.

“Mọi người đang rất ý thức về các thách thức đạo đức hơn so với vài năm trước trong một số trường hợp, một số lĩnh vực như nhận dạng khuôn mặt. Lĩnh vực này đang phát triển rất nhanh”, chuyên gia Toby Walsh từ Đại học New South Wales Sydney, cho hay. “Vì công nghệ phát triển rất nhanh nên tất cả chúng ta đều phải ý thức đối với các lựa chọn đạo đức rất cẩn trọng mà chúng ta thực hiện”.

Hồi tháng trước, UTS đã thông báo ngừng một dự án nghiên cứu chung, và xúc tiến kết thúc 2 dự án khác, sau một báo cáo cho thấy một chi nhánh của CETC đã phát triển một ứng dụng được sử dụng nhằm theo dõi trên diện rộng cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Mặc dù khẳng định rằng nghiên cứu của họ không được sử dụng tại Tân Cương nhưng UTS cho biết trường này đã quyết định ngừng dự án gây tranh cãi nhất, liên quan tới việc phân tích video an ninh công cộng, do “những lo ngại về việc sử dụng tiềm tàng trong tương lai”.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 thế giới cho nghiên cứu và phát triển hồi năm ngoái, với 452 tỷ USD đầu tư, và được dự đoán sẽ đánh bật Mỹ khỏi vị trí dẫn đầu trong 1 thập niên tới.

Trung Quốc cũng đang trên đường vượt mặt Mỹ trở thành đối tác lớn nhất của Australia về nghiên cứu khoa học trong năm nay, theo một báo cáo được Viện quan hệ Australi - Trung Quốc tại Sydney công bố hồi tháng 7.

Trong bối cảnh những nghi ngờ ngày càng gia tăng về các nghiên cứu được Trung Quốc hỗ trợ, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan hồi tháng 8 đã công bố lập một đội chuyên về giải quyết các vấn đề can thiệp của nước ngoài tại các trường đại học, với các nhóm công tác riêng rẽ về an ninh mạng, bảo vệ sở hữu trí tuệ, minh bạch trong các quan hệ đối tác giữa các trường đại học và các thực thể nước ngoài.

Ian Hall, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Viện Griffith châu Á ở Brisbane, cho rằng các trường đại học Australia đang đối mặt với tình thế phải cân bằng giữa các lựa chọn đạo đức với các khoản đầu tư giá trị và các nguồn lực khác từ các thực thể Trung Quốc. “Các trường đại học không muốn chấm dứt điều đó - ngân sách bị đe dọa và sự hợp tác giúp thúc đẩy điểm trong các bảng xếp hạng quốc tế quan trọng”.

Mặc dù thừa nhận tiềm năng về hợp tác quan trọng với Trung Quốc trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, các chuyên gia cho rằng các học giả ngày càng đối mặt với những lựa chọn khó khăn về các công nghệ gây tranh cãi hơn như nhận diện khuôn mặt.

Những người khác thì cho rằng cần chú trọng hơn trong các cuộc thảo luận về cách thức tiến hành các hợp tác nghiên cứu với Trung Quốc.

Adam Ni, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của một cuộc thảo luận sâu và mạnh mẽ về vấn đề này.

“Không phải tất cả các dự án hợp tác đều giống nhau. Trong một số trường hợp, dù có các liên hệ giữa các thực thể và chính phủ Trung Quốc, vẫn có những lý do tốt để hợp tác. Tôi nghĩ cái chính là phải đánh giá các dự án trên cơ sở từng trường hợp và áp dụng một quy trình thẩm định kỹ càng”, chuyên gia trên nói.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan
Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan

(Dân trí) - Sineenart Pilaskalayanee không cam chịu với tước hiệu Hoàng quý phi do Quốc vương Maha Vajiralongkorn ban cho, thay vào đó, người phụ nữ này vẫn “ôm mộng” được ngồi vào vị trí Hoàng hậu Thái Lan.

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:34

Trung Quốc bị nghi “nhái” máy bay chiến đấu “tia chớp” F-35 của Mỹ
Trung Quốc bị nghi “nhái” máy bay chiến đấu “tia chớp” F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Hình ảnh về hệ thống cảm biến trên tiêm kích J-20 của Trung Quốc làm dấy lên nghi vấn rằng Bắc Kinh đã sao chép thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ cho mẫu “chim sắt” của mình.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:53

Tuần duyên Mỹ khẳng định mối quan hệ mạnh mẽ với cảnh sát biển Việt Nam
Tuần duyên Mỹ khẳng định mối quan hệ mạnh mẽ với cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Tư lệnh Tuần duyên Mỹ Karl L. Schultz khẳng định mối quan hệ giữa lực lượng này với lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam rất mạnh mẽ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:42

Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito
Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito

(Dân trí) - Vào 13 giờ hôm nay giờ Nhật Bản (tức 11 giờ trưa giờ Việt Nam), Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang, trở thành Nhật Hoàng thứ 126 của "đất nước mặt trời mọc".

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:02

Trang web Hoàng gia Thái Lan “xóa sạch” lý lịch Hoàng quý phi
Trang web Hoàng gia Thái Lan “xóa sạch” lý lịch Hoàng quý phi

(Dân trí) - Trang web chính thức của Hoàng gia Thái Lan không còn hình ảnh cũng như lý lịch của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi sau khi bà bị tước bỏ mọi tước hiệu và quân hàm.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:03

Video “rồng lửa” S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu
Video “rồng lửa” S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu

(Dân trí) - Hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga đã phô diễn uy lực khi dội hỏa lực uy lực vào các mục tiêu trong một cuộc tập trận.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:44

Máy bay Mỹ chở gần 300 người hạ cánh khẩn cấp vì chai dung dịch vệ sinh
Máy bay Mỹ chở gần 300 người hạ cánh khẩn cấp vì chai dung dịch vệ sinh

(Dân trí) - Một máy bay thương mại của Mỹ đã buộc hạ cánh khẩn cấp vì hóa chất trong một chai dung dịch tẩy rửa bị đổ ra sàn khiến một số thành viên phi hành đoàn ngất xỉu và hành khách bị kích ứng ở phần da và mắt.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:40

Trưa nay, Nhật Hoàng Naruhito đăng quang trước 2.000 quan khách
Trưa nay, Nhật Hoàng Naruhito đăng quang trước 2.000 quan khách

(Dân trí) - Nhật Hoàng Naruhito hôm nay sẽ chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng diễn ra ở hoàng cung tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của 2.000 quan khách từ khoảng 180 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:14

Ông Trump nói mất đến 5 tỷ USD khi làm tổng thống
Ông Trump nói mất đến 5 tỷ USD khi làm tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, làm tổng thống đã khiến ông mất khoảng 2-5 tỷ USD do không thể tiếp tục kinh doanh.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:23

Ông Trump nói lý do Trung Quốc phải ký thỏa thuận với Mỹ
Ông Trump nói lý do Trung Quốc phải ký thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đang tiến triển thuận lợi.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:16

Mỹ có thể giữ quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu
Mỹ có thể giữ quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu

(Dân trí) - Ngay cả khi lực lượng Mỹ đang tiến hành rút quân khỏi đông bắc Syria, Washington vẫn đang cân nhắc để lại một số lượng binh lính nhất định ở lại để bảo vệ các mỏ dầu tại khu vực và đảm bảo chúng không rơi vào tay của những phần tử IS đang trỗi dậy.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:51

Người Kurd giận dữ ném khoai tây vào xe chở lính Mỹ rút quân
Người Kurd giận dữ ném khoai tây vào xe chở lính Mỹ rút quân

(Dân trí) - Người Kurd ở đông bắc Syria đã ném khoai tây và hoa quả thối vào xe quân sự của Washington để bày tỏ sự giận dữ khi Mỹ rút quân khỏi khu vực này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ sẵn sàng "động binh" với Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ sẵn sàng "động binh" với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ "nếu cần thiết", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khi được hỏi về phản ứng của Washington đối với chiến dịch quân sự của Ankara chống lại người Kurd ở Syria.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:24

Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi
Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã hủy các tước vị và quân hàm của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi do “không trung thành” dù bà mới được sắc phong 2 tháng trước.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:46

Lính Mỹ tại Syria không rút về nước như tuyên bố của ông Trump
Lính Mỹ tại Syria không rút về nước như tuyên bố của ông Trump

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẽ đưa binh sĩ Mỹ từ Trung Đông về nước, Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố lính Mỹ sẽ chuyển từ Syria sang Iraq và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:05

Cảnh báo nguy cơ “bẫy nợ” từ các khoản vay của Trung Quốc
Cảnh báo nguy cơ “bẫy nợ” từ các khoản vay của Trung Quốc

(Dân trí) - Viện nghiên cứu tại Australia cảnh báo sự hào phóng về tài chính của Trung Quốc tại Thái Bình Dương tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sự ổn định của các quốc gia trong khu vực.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:05

Cựu cảnh sát trưởng Philippines bị nghi bao che cấp dưới buôn ma túy
Cựu cảnh sát trưởng Philippines bị nghi bao che cấp dưới buôn ma túy

(Dân trí) - Cựu Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Oscar Albayalde, người từng lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi, đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự rằng ông có liên quan tới đường dây tuồn ma túy đã bị tịch thu ra bán tại thị trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:15

Mỹ khuyên Nhật Bản cảnh báo người dân về mối đe dọa từ Trung Quốc
Mỹ khuyên Nhật Bản cảnh báo người dân về mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức quân đội Mỹ cho rằng Nhật Bản nên cảnh báo người dân nhiều hơn về mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc và xem xét lại việc không sử dụng vũ khí tấn công.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:35

Tổng thống Indonesia mời doanh nhân “xe ôm” công nghệ 34 tuổi vào nội các
Tổng thống Indonesia mời doanh nhân “xe ôm” công nghệ 34 tuổi vào nội các

(Dân trí) - Nadiem Makarim, nhà sáng lập công ty “xe ôm” công nghệ Gojek trị giá 10 tỷ USD, đã quyết định từ chức để gia nhập nội các Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:12

Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp
Ngôi trường Ấn Độ hứng "bão" chỉ trích vì cho sinh viên đội thùng giấy để chống coi cóp

(Dân trí) - Một ngôi trường ở Ấn Độ phải lên tiếng xin lỗi sau khi các bức ảnh chụp sinh viên đội thùng các-tông lên đầu trong một cuộc thi để đề phòng gian lận đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:37

Rơi từ tầng cao trúng thùng xe kéo, bé trai thoát chết kỳ diệu
Rơi từ tầng cao trúng thùng xe kéo, bé trai thoát chết kỳ diệu

(Dân trí) - Một bé trai 3 tuổi tại Ấn Độ đã may mắn sống sót sau khi rơi từ ban công cao 10 mét xuống thùng một chiếc xe kéo đúng vào thời điểm chiếc xe này chạy qua.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:32

Các báo lớn ở Australia bất ngờ đồng loạt bôi đen trang nhất
Các báo lớn ở Australia bất ngờ đồng loạt bôi đen trang nhất

(Dân trí) - Các tờ báo lớn của Australia ngày 21/10 đã đồng loạt xuất bản các ấn phẩm có trang nhất bị bôi đen nhằm gửi thông điệp phản đối quy định chính phủ về việc hạn chế đưa tin.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:19

Cuộc sống tại “chảo lửa” Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc sống tại “chảo lửa” Syria sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Số thương vong ngày càng tăng và cuộc sống của người dân bị đảo lộn là những hệ quả của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tại khu vực biên giới Syria trong tuần vừa qua.

Thứ hai, 21/10/2019 - 01:49

Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria
Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc một kế hoạch để lại vài trăm binh sĩ Mỹ lại đông Syria, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:26