Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Gần đây "Thời báo Châu Á trực tuyến" đăng bài viết của Billy Tea, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Diễn đàn Thái Bình dương của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Mỹ, với nhan đề "Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông".
>>Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines
>>Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ra đời từ mô hình đồ chơi của Mỹ

Một tàu Hải quân Trung Quốc đang tập trận trên Biển Đông
Một tàu Hải quân Trung Quốc đang tập trận trên Biển Đông

Theo Billy Tea, những chính sách đối ngoại chiến lược "bất xuất đầu" và "thao quang dưỡng hối" được Bắc Kinh dịch một cách văn vẻ là "không xuất đầu lộ diện" và "giấu mình chờ thời" vẫn còn chút liên quan nhưng cũng đang thay đổi sang một thái độ ngày càng quyết liệt hơn. Trung Quốc không còn "giấu mình chờ thời" trong bóng tối về các khả năng của họ mà đang ngày càng sẵn sàng "lên cơ bắp" sức mạnh quân sự và các kỹ năng công nghệ của họ. Giờ đây, Trung Quốc đã thể hiện sự sẵn sàng trong việc đối đầu với các bên có tuyên bố chủ quyền đối địch ở Biển Đông.

Đằng sau sự tương tác của chuỗi "hành động - phản ứng" xung quanh những vụ tranh chấp, Trung Quốc tiếp tục hành động nhanh chóng theo kế hoạch lâu dài và nhiều giai đoạn để cuối cùng khẳng định sự thống trị đối với khu vực Biển Đông. Kế hoạch này bao gồm 3 bộ phận hợp thành rõ ràng, cụ thể là:

Tăng cường các lực lượng quân sự, đặc biệt là hải quân và liên quân

Tháng 3/2014, Trung Quốc đã công bố nhân sách quốc phòng giai đoạn 2014-2015, với 132 tỷ USD được phân bổ cho chi tiêu quân sự, tăng khoảng 12% so với năm trước đó.

Phát triển quân sự của Trung Quốc có nhiều mục đích và sẽ không chỉ nhằm bảo vệ hay khẳng định các tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của họ ở Biển Đông và biển Hoa Đông mà còn được sử dụng để răn đe đối với tình hình ở Đài Loan và "hất" Mỹ khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. Những nỗ lực hiện đại hoá hải quân của Trung Quốc bao gồm: các tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM); các tên lửa hành trình chống hạm (ASCM); các tàu ngầm; các tàu mặt nước; máy bay và sự hỗ trợ của các hệ thống C4SR (chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, các máy tính, tình báo, giám sát và do thám); bảo trì và hậu cần; học thuyết hải quân; chất lượng quân sự; giáo dục và huấn luyện.

Cải thiện hình ảnh quốc tế

Trung Quốc đã bị chỉ trích rộng rãi vì họ thiếu bằng chứng pháp lý để ủng hộ tấm bản đồ “đường 9 đoạn” (còn gọi là đường lưỡi bò hay đường chữ U) tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông.

Trong quá khứ, sự chỉ trích quốc tế như vậy hẳn sẽ có ảnh hưởng hạn chế đối với chính sách của Bắc Kinh, như đã thể hiện qua việc họ thiếu phản ứng đối với sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế sau vụ Thiên An Môn năm 1989. Trung Quốc giờ đây đang phải lo lắng hơn nhiều về hình ảnh toàn cầu của họ.

Khi vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế trong thời gian gần đây về những hành động của mình ở Biển Đông, Trung Quốc đã cố gắng tìm cách củng cố những tuyên bố của họ qua những kháng cáo ngược lên Liên Hiệp Quốc (LHQ). Chiến thuật mới này, mặc dù không kêu gọi sự can thiệp đa phương vào những tranh chấp này, nhưng được coi là sự phản ứng đối với việc Philippines đệ đơn lên toà án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) để khẳng định chủ quyền của họ đối với các khu vực tranh chấp .

Củng cố các tuyên bố pháp lý

Gần đây Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lên LHQ một báo cáo về "hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981", cung cấp một phác thảo toàn diện về những yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Paracel (Hoàng Sa), trong đó có một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc được ban hành ngày 4/9/1958.

Một phương pháp khác mà Trung Quốc đang sử dụng để hỗ trợ những tuyên bố chủ quyền của họ là vận chuyển nguyên vật liệu tới những bãi đá ngầm và bãi cạn mà họ đã kiểm soát ở Biển Đông để làm công việc được gọi là "xây dựng đảo" nhằm hỗ trợ các tuyên bố chủ quyền của họ theo định nghĩa về lãnh thổ đã được quy định trong công ước LHQ về Luật Biển. Trung Quốc dường như đã lên kế hoạch di chuyển những cộng đồng dân cư lâu dài tới những vùng lãnh thổ đã được tạo ra, qua đó tăng cường sự khẳng định về mặt pháp lý của họ đối với các thực thể và các hòn đảo nhất định ...

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Hoàng Sa vừa qua là giai đoạn mới nhất trong Đại kế hoạch của Bắc Kinh nhằm khẳng định chủ quyền của họ đối với Biển Đông.

Theo Người Đông Ngàn (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn giải quyết vấn đề Ukraine bằng quân sự
Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn giải quyết vấn đề Ukraine bằng quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Ukraine năm ngoái, đồng thời cho thấy chính quyền Obama đang hướng đến giải quyết vấn đề Ukraine bằng vũ lực.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:17

Ukraine sẽ thưởng tiền cho binh sỹ phá hủy vũ khí đối phương
Ukraine sẽ thưởng tiền cho binh sỹ phá hủy vũ khí đối phương

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine đã ký sắc lệnh thưởng tiền cho các binh sỹ phá hủy vũ khí, trang bị của phe ly khai. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quân chính phủ Kiev đang gặp tổn thất lớn tại chiến trường miền đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:14

Phát hiện thêm 6 thi thể nạn nhân máy bay AirAsia QZ8501
Phát hiện thêm 6 thi thể nạn nhân máy bay AirAsia QZ8501

(Dân trí) - Các thợ lặn Indonesia ngày 2/2 đã tìm thấy thêm 6 thi thể hành khách trên chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia gặp nạn trên biển Java, nâng tổng số thi thể được tìm thấy lên 84 người, giới chức Jakarta cho biết.
 >> Máy bay AirAsia chở 162 người gặp nạn trên biển

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:09

“Đả hổ đập ruồi” cấm quan chức Trung Quốc làm việc trong chốn “bồng lai”
“Đả hổ đập ruồi” cấm quan chức Trung Quốc làm việc trong chốn “bồng lai”

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành một sắc lệnh dựa trên chiến dịch “Đả hổ đập ruồi” để cấm quan chức địa phương trong khu vực nghèo đói, xây dựng các văn phòng xa hoa cho chính mình, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:04

Mỹ ủng hộ Nhật Bản tăng cường hoạt động tại Biển Đông
Mỹ ủng hộ Nhật Bản tăng cường hoạt động tại Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ, Đô đốc Robert Thomas, ngày 2/2 cho biết Mỹ hoan nghênh các hoạt động của quân đội Nhật Bản tại Biển Đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:02

Nhật lộ yếu kém sau thất bại giải cứu con tin
Nhật lộ yếu kém sau thất bại giải cứu con tin

(Dân trí) - Thất bại của Nhật Bản trong việc giải cứu 2 con tin bị nhóm phiến quân IS bắt giữ đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng giải quyết khủng hoảng quốc tế của nước này, đặc biệt là ở khu vực nơi Tokyo không có nhiều đòn bẩy ngoại giao như Trung Đông.

Thứ hai, 02/02/2015 - 10:12

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và các nước Trung-Đông Âu
Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và các nước Trung-Đông Âu

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Trung-Đông Âu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao đổi Thư chúc mừng với các vị Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội các nước Trung-Đông Âu.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:47

Phe ly khai tại Ukraine tăng quân số thêm 100.000 người
Phe ly khai tại Ukraine tăng quân số thêm 100.000 người

(Dân trí) - Lãnh đạo phe ly khai tại Đông Ukraine Alexander Zakharchenko ngày 2/2 tuyên bố sẽ triển khai kế hoạch chiêu mộ thêm 100.000 binh sỹ, trong bối cảnh giao tranh với các lực lượng Ukraine không ngừng leo thang.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:44

Trung Quốc: 355 đảng viên Tân Cương bị điều tra “lòng trung thành”
Trung Quốc: 355 đảng viên Tân Cương bị điều tra “lòng trung thành”

(Dân trí) - Hơn 350 đảng viên ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã bị điều tra trong năm qua. Trong số này, chỉ có 32 người bị cáo buộc tham nhũng, số còn lại bị cho là nằm trong chiến dịch “nhổ tận gốc” những đảng viên không trung thành của lãnh đạo nước này.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:52

Khủng hoảng Ukraina: Vì sao đàm phán thất bại?
Khủng hoảng Ukraina: Vì sao đàm phán thất bại?

Chiều tối 31/1, sau hơn bốn giờ thương lượng, cuộc đàm phán giữa đại diện các phe trong xung đột Ukraina tại Minsk, Belarus, đã không đi đến bất cứ thỏa hiệp nào. Đâu là nguyên nhân đằng sau sự thất bại này?

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:40

Nga tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad
Nga tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Ngày 2/2, nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad được tổ chức tại thủ đô Moskva, thành phố Volgograd (trước đây là Stalingrad) và nhiều địa phương khác của Liên bang Nga.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:36

5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong vòng vây Debaltseve
5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong vòng vây Debaltseve

(Dân trí) - Người phát ngôn quân đội Ukraine sáng 2/2 cho biết đã có thêm 5 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 29 người khác bị thương trong vòng 24 giờ giao tranh vừa qua. Trong khi đó, phe ly khai tuyên bố đang bao vây 8.000 binh sỹ Kiev tại nút giao thông chiến lược Debaltseve.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cú thử sống còn của Thủ tướng Nhật
Cú thử sống còn của Thủ tướng Nhật

Thông báo ngày 1/2 về vụ hành quyết con tin Kenji Goto, người Nhật thứ 2 bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc và giết hại, đang đặt ra một thách thức chính trị lớn cho chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:25

Hé lộ động cơ vụ đánh bom Bangkok
Hé lộ động cơ vụ đánh bom Bangkok

Các nhà chức trách tại Bangkok cho biết động cơ của vụ tấn công vào một trung tâm mua sắm sầm uất tối 1/2 dường như chỉ để gây hoang mang, trang CNA đưa tin.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:21

Cuộc "thử lửa ngoại giao" đầu tiên của ông Kim Jong Un
Cuộc "thử lửa ngoại giao" đầu tiên của ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhận lời mời của Tổng thống Vladimir Putin tới thăm nước Nga nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Đây sẽ là cuộc "thử lửa ngoại giao" đầu tiên của ông Kim Jong Un sau 3 năm cầm quyền nên được giới phân tích quan sát từng chi tiết.

Thứ hai, 02/02/2015 - 04:53

Thái Lan tăng cường an ninh sau vụ nổ bom tự chế tại Bangkok
Thái Lan tăng cường an ninh sau vụ nổ bom tự chế tại Bangkok

Sáng 2/2, Đại tướng Somyot, Tư lệnh Cơ quan cảnh sát quốc gia Thái Lan đã trực tiếp đến thị sát tại hiện trường vụ nổ vào tối 1/2 ở Bangkok.

Thứ hai, 02/02/2015 - 04:47

Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines
Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc nên phát triển theo mô thức đôi bên cùng có lợi, đồng thời nhắc nhở nước này không nên cậy là nước lớn để bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ hơn trong các tranh chấp chủ quyền và cạnh tranh kinh tế.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:55

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ra đời từ mô hình đồ chơi của Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ra đời từ mô hình đồ chơi của Mỹ

(Dân trí) - “Cha đẻ” tàu ngầm hạt nhân lớp Hán Type 091 của Trung Quốc vừa có tiết lộ đầy bất ngờ trên kênh truyền hình địa phương, khi khẳng định thực chất họ học lỏm thiết kế của Mỹ dựa trên 2 mô hình tàu ngầm đồ chơi của nước này.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:42

Phóng viên Goto và ước mơ "Syria không tiếng súng"
Phóng viên Goto và ước mơ "Syria không tiếng súng"

(Dân trí) - Cho tới đoạn tin cuối cùng gửi về trước khi bị IS bắt giữ, phóng viên người Nhật Kenji Goto vẫn lạc quan về "một Syria không tiếng súng". Ông cũng thường đặt ống kính camera vào những mảnh đời của các cá nhân, đặc biệt là trẻ em tại các vùng chiến sự mà ông ghé qua.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:06

Nhà Trắng báo động vì một người đàn ông trèo rào
Nhà Trắng báo động vì một người đàn ông trèo rào

(Dân trí) - Sở Mật vụ Mỹ ngày 1/2 đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vì trèo lên dãy rào chắn tạm thời bên ngoài hàng rào chính của Nhà Trắng. Vụ việc khiến các nhà chức trách phải thắt chặt an ninh tại phủ tổng thống.

Thứ hai, 02/02/2015 - 02:29

Vụ trao đổi con tin đang "làm khó" Quốc vương Jordan
Vụ trao đổi con tin đang "làm khó" Quốc vương Jordan

(Dân trí) - Số phận của viên phi công Jordan bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ đang buộc Quốc vương Abdullah phải cân nhắc kỹ càng việc tiếp tục tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Thứ hai, 02/02/2015 - 01:31

Thủ tướng Ấn Độ sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 5
Thủ tướng Ấn Độ sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 5

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc vào tháng 5 tới, Ngoại trưởng Ấn Độ ngày 1/2 cho biết khi đang ở thăm Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đưa ông Modi đến thăm quê nhà tại tỉnh Thiểm Tây để tỏ lòng hiếu khách.

Thứ hai, 02/02/2015 - 12:41

Kỷ lục chinh phục Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu
Kỷ lục chinh phục Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu

(Dân trí) - Hai phi công, một người Nga, một người Mỹ vừa được chào đón nồng nhiệt khi trở về bang New Mexico hôm 1/2, sau khi hoàn tất hành trình lịch sử, trở thành những người vượt Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu với quãng đường bay dài nhất.

Thứ hai, 02/02/2015 - 12:07

Trung Quốc chuẩn bị chế tạo tàu sân bay thứ hai
Trung Quốc chuẩn bị chế tạo tàu sân bay thứ hai

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đang chuẩn bị các bước để tiến hành chế tạo tàu sân bay thứ hai.

Thứ hai, 02/02/2015 - 11:31