Thứ tư, 18/07/2018 - 12:02

Đài Loan biên chế phi đội trực thăng Apache mua của Mỹ

Dân trí

Đài Loan đã bổ sung vào biên chế phi đội trực thăng chiến đấu Apache AH-64E do Mỹ sản xuất, trong bối cảnh căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục đang leo thang.

Trực thăng Apache (Ảnh: Sputnik)
Trực thăng Apache (Ảnh: Sputnik)

SCMP trích thông báo của cơ quan phòng thủ Đài Loan cho biết, hòn đảo này ngày 17/7 đã đưa thêm 15 trực thăng Apache AH-64E vào biên chế tại căn cứ không quân Long Đàm, Đào Viên. Đây là phi đội thứ 2 được bổ sung, sau phi đội 14 chiếc Apaceh được đưa vào biên chế năm ngoái.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết việc triển khai các trực thăng Apache là “một dấu mốc quan trọng” trong chiến lược răn đe của hòn đảo chống lại các mối đe dọa.

Căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan đã leo thang kể từ khi bà Thái nhậm chức năm 2016, khi Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái có tư tưởng ủng hộ Đài Loan ly khai. Trung Quốc đại lục coi Đài Loan như là một phần lãnh thổ và nhiều lần cảnh báo có thể dùng vũ lực để thống nhất.

Gần đây, Trung Quốc đã tăng cường hiện diện quân sự sát cạnh hòn đảo, bao gồm điều máy bay chiến đấu và tàu chiến tới tập trận gần hoặc xung quanh Đài Loan.

Đài Loan đã chi 1,96 tỷ USD mua 30 chiếc Apache từ Mỹ vào năm 2008 dưới thời nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu. Toàn bộ 30 chiếc đã được bàn giao vào năm 2014 nhưng có 1 chiếc bị rơi trong một chuyến bay huấn luyện, vì vậy hiện tại Đài Loan còn 29 chiếc.

Phi đội gồm 14 chiếc Apache đầu tiên đã vào biên chế từ tháng 6 năm ngoái, sau gần 5 năm Đài Loan đào tạo nhân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho các trực thăng này hoạt động hiệu quả.

Một nguồn tin quân sự cho hay Mỹ cũng cử các quan chức từ Hawaii tới Đài Loan để tham gia buổi lễ trực thăng Apache gia nhập biên chế. Nguồn tin cho biết 29 trực thăng Apache ở căn cứ Long Đàm sẽ có nhiệm vụ bảo vệ vùng duyên hải phía bắc Đài Loan và Đài Bắc.

Apache là một trong những trực thăng tấn công hiện đại nhất hiện nay. Chúng có thể hoạt động ở mọi địa hình, cả ban ngày lẫn ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết nhờ hệ thống cảm biến linh hoạt. Apache có tốc độ bay tối đa 276 km/giờ, với tầm bay 476 km.

Đức Hoàng

Theo SCMP