Thứ năm, 07/03/2019 - 15:29

Đài Loan đề nghị mua 66 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Dân trí

Đài Loan đã đề nghị Mỹ phê chuẩn bán 66 máy bay chiến đấu F-16V cho họ, một động thái có thể khiến Trung Quốc giận dữ.

 

may bay.jpeg
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Defense)


Truyền thông Đài Loan cho biết, chính quyền hòn đảo này sẽ mua 66 máy bay chiến đấu F-16V của Mỹ. Cơ quan quốc phòng Đài Loan sau đo ra thông cáo xác nhận đã gửi đề nghị này đến Mỹ thông qua các kênh ngoại giao rằng Đài Loan cần mua các máy bay chiến đấu mới để tăng cường năng lực phòng không.

Tuy nhiên, Cơ quan quốc phòng Đài Loan bác bỏ thông tin nói rằng thương vụ mua các máy bay chiến đấu F-16V nói trên có thể ngốn tới 13 tỷ USD. Cơ quan này cho biết, họ sẽ chờ phản hồi từ phía Mỹ trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán và giá mỗi chiếc máy bay F-16V vẫn có thể thay đổi.

Hãng tin Apple Daily cho biết, nếu thương vụ được thông qua, Mỹ sẽ không chỉ cung cấp các máy bay F-16V cho Đài Loan, mà còn huấn luyện cho phi công trong 2 năm và cung cấp cả các tên lửa không đối không, không đối đất.

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo, thương vụ có thể khiến quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc leo thang căng thẳng.

F-16V là phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu F-16 của nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ). Nó được trang bị radar quét mảng điện tử chủ động loại mới, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống tránh va chạm mặt đất và hệ thống đơn giản hóa nhiệm vụ bắn hạ tên lửa tầm nhiệt AIM-9X Sidewinder.

Minh Phương
Theo Nikkei