Thứ năm, 01/08/2019 - 16:15

Đài Loan nói tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Truyền thông Đài Loan cho biết một tàu của quân đội Trung Quốc đã đâm móp một tàu chở hàng của hòn giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo và đại lục đang leo thang.

Đài Loan nói tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng giữa lúc căng thẳng - 1

Tàu hàng Đài Loan bị tàu chiến Trung Quốc đâm móp (Ảnh: Tuần duyên Đài Loan)

Lực lượng tuần duyên Đài Loan ngày 1/8 phát đi thông báo cho biết một tàu chiến chưa rõ danh tính của Trung Quốc đã đâm vào tàu hàng Yutai 1 đăng ký tại Cao Hùng ở eo biển Đài Loan vào 8h tối hôm qua, 31/7.

Cụ thể, vụ việc diễn ra ở khu vực cách nhóm đảo Kim Môn khoảng 31,3 km về phía đông nam. Tàu hàng Đài Loan bị móp nhưng không có ai trong thủy thủ đoàn bị thương vì vụ va chạm.

Sau khi nhận được thông báo, lực lượng tuần duyên chi nhánh Kim Môn đã điều tàu PP-10053 và PP-10039 tới hỗ trợ.

Vào 10h tối (giờ địa phương), tàu PP-10053 đã liên lạc được với Yutai 1 và xác nhận phần thân tàu có hư hại nhưng không có mối lo ngại nào về an toàn. Sau đó, tàu tuần tra này đã hộ tống tàu hàng về cảng Liaoluo, Kim Môn, theo hãng tin Central News.

Phía tuần duyên Đài Loan cho biết họ tàu PP-10053 đã liên lạc với tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Chỉ huy tàu Trung Quốc nói rằng tàu của họ cũng bị hư hỏng vì vụ va chạm và đang trên đường về cảng Hạ Môn để sửa chữa.

Tàu Trung Quốc từ chối dừng lại và hợp tác điều tra với tuần duyên Đài Loan khi được yêu cầu, sau đó cắt đứt liên lạc.

Đến giữa đêm, tàu Yutai 1 đã về tới cảng Liaolou. Theo điều tra ban đầu, dựa vào kích thước vết lõm, giới chức Đài Loan cho rằng tàu hàng có thể bị đâm bởi một tàu kích cỡ tương đương tàu tuần dương.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục đang ở mức cao sau khi Bắc Kinh cuối tuần qua lần đầu tổ chức đồng thời 2 cuộc tập trận quy mô lớn trên eo biển Đài Loan kể từ năm 1995.

Đài Loan sau đó đã điều các máy bay chiến đấu khai hỏa 117 tên lửa trong cuộc diễn tập được cho nhằm đáp trả động thái của Trung Quốc. Hai cuộc tập trận của Đài Loan diễn ra từ ngày 29-30/7.

Đức Hoàng

Theo Taiwan News