Thứ năm, 24/10/2019 - 23:03

Đài Loan phạt tù 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam cố tình "mất tích"

Dân trí

Ba bị cáo, trong đó có 2 công dân Việt Nam, đã bị Đài Loan phạt tù vì liên quan tới vụ 148 du khách Việt cố tình thoát đoàn, trốn lại hòn đảo năm ngoái.

Đài Loan phạt tù 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam cố tình mất tích - 1

Một đối tượng tự ý bỏ đoàn du lịch bị cán bộ di trú Đài Loan áp giải (Ảnh minh họa: UDN)

Focus Taiwan đưa tin, tòa án Cao Hùng ngày 24/5 đã tuyên án tù 3 người vì tội che giấu các du khách Việt Nam bỏ trốn và tìm việc làm bất hợp pháp cho họ tại hòn đảo.

Mai Thi Trang, công dân Việt Nam làm đại diện kinh doanh của một công ty lữ hành ở Hà Nội, bị tuyên phạt 9 tháng tù vì liên quan tới vụ “mất tích” của 148 du khách Việt Nam khi họ vừa đặt chân tới hòn đảo cuối năm ngoái theo diện thị thực du lịch.

Mai và các nhân viên của công ty lữ hành nói trên đã bị cáo buộc thu từ 1.000-3.000 USD để cấp thị thực điện tử cho những người Việt Nam muốn sang Đài Loan làm việc, và đưa họ tới hòn đảo theo chương trình thị thực “Quan Hồng”.

Đây là chương trình thị thực được công bố vào tháng 11/2015 nhằm nới lỏng các yêu cầu về mặt giấy tờ nhằm kích cầu du lịch tới Đài Loan từ các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Sau khi xin thị thực điện tử cho các du khách thành công, Mai dẫn một nhóm hơn 50 người Việt tới Cao Hùng vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, khi vừa tới sân bay, nhóm này đã tự ý thoát đoàn và được khai báo là “mất tích”.

Mai và người chồng Đài Loan Hsiao Yun-liang bị cáo buộc đã giúp đỡ nhằm che giấu những du khách này và sắp xếp công việc nhân viên vận chuyển cho họ ở Đào Viên. Hsiao bị phạt tù 3 tháng.

Một công dân Việt Nam mang họ Nguyen, nhân viên kinh doanh của công ty lữ hành nói trên, bị cáo buộc che giấu và tìm việc bất hợp pháp cho 34 người Việt Nam đến Đài Loan theo dạng thị thực du lịch. 

Cơ quan điều tra cho hay 4 phụ nữ trong nhóm trên đã bị đưa tới một khách sạn ở Đào Viên để bán dâm.

Nguyen bị phạt tù 3 năm với tội danh cưỡng ép phụ nữ tham gia vào hoạt động mại dâm.

Đức Hoàng

Theo Focus Taiwan