Thứ hai, 08/04/2019 - 22:18

Đài Loan xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng Mỹ bất chấp Trung Quốc

Dân trí

Đề nghị của Đài Loan về việc mua 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams của Mỹ vẫn đang được xúc tiến và không bị hoãn lại như tin đồn.

Đài Loan xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng Mỹ bất chấp Trung Quốc - 1

Xe tăng M1A2 SEPv2 Abrams của Mỹ (Ảnh: UPI)

Trang tin Focus Taiwan ngày 8/4 dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết Đài Loan vẫn đang xúc tiến kế hoạch mua 108 xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Kế hoạch này vẫn đang được triển khai, mặc dù hiện vẫn chưa rõ khi nào Mỹ sẽ chính thức phê chuẩn thương vụ với Đài Loan.

Thông tin trên được đưa ra để đáp trả những tin đồn gần đây nói rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dừng kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan cho tới khi Washington đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Hiện Lực lượng vũ trang Đài Loan có hơn 1.000 xe tăng chiến đấu, song hầu hết là các mẫu M60A3 và CM-11 lỗi thời. Theo đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã lên kế hoạch chi 30 tỷ Tân Đài tệ (khoảng 972,21 triệu USD) trong ngân sách phòng vệ năm nay để mua 108 xe tăng chiến đấu M1A2.

Nếu Mỹ đồng ý thương vụ xe tăng với Đài Loan, 108 xe tăng mua được sẽ được bàn giao cho Quân đoàn số 6. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm an ninh phía bắc Đài Loan - nơi đặt trụ sở của phần lớn các cơ quan chính quyền.

Hồi đầu tháng 3, quan chức phòng vệ Đài Loan Shen Yi-ming cho biết để tăng khả năng phòng vệ, hòn đảo này đã đưa ra đề xuất chính thức với Mỹ về việc mua các máy bay chiến đấu mới. Cuối tháng 3, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng thông báo chính quyền của bà đang tìm mua các xe tăng mới.

Trung Quốc từ lâu đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa Mỹ và Đài Loan. Tháng 9/2018, khi Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán các thiết bị quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố các hành động của Washington đã đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Focus Taiwan