Đại sứ Anh: Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn và nhiều cơ hội thành công

Dân trí Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển lớn và Anh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, ngay cả khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
>>Tân Đại sứ Anh "trổ tài" nói tiếng Việt nhân dịp nhận nhiệm vụ mới

Đại sứ Anh: Bún riêu cua Việt Nam rất ngon

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward (Ảnh: Toàn Vũ)
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward (Ảnh: Toàn Vũ)

Nhân dịp Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward tới Hà Nội nhậm chức, báo Dân Trí đã có cuộc phỏng vấn với ông Gareth Ward xung quanh những vấn đề liên quan tới quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông có cảm nhận như thế nào về sự thay đổi của Việt Nam so với 20 năm trước đây khi ông lần đầu tiên tới Việt Nam với tư cách là khách du lịch?

Tôi nhận thấy có rất nhiều sự thay đổi. Ví dụ trong lĩnh vực kinh tế, tôi thấy chính sách xóa đói giảm nghèo của chính phủ Việt Nam đã có nhiều thành công và thu nhập trung bình của người Việt Nam đã nâng cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng và giao thông tại Việt Nam đã cải thiện nhiều so với 20 năm trước đây.

Việt Nam cũng đã gia nhập nền kinh tế toàn cầu. Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, Việt Nam đã trở thành một thành viên chủ động của cộng đồng quốc tế. Việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam.

Giới chức Anh gần đây đã tiết lộ về các kế hoạch triển khai tàu tới Biển Đông để thực hiện các sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. Ông có thể chia sẻ lập trường của Anh trong vấn đề Biển Đông?

Vào tuần tới tôi sẽ có chuyến đi tới thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm của tàu HMS Albion của Hải quân Anh tới Việt Nam. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy Anh có một vai trò chủ động ở Thái Bình Dương và ủng hộ tự do hàng hải tại khu vực này. Anh ủng hộ nguyên tắc tự do hàng hải, ủng hộ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Quan điểm của Anh là mọi tranh chấp cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua quá trình đàm phán và Anh tiếp tục ủng hộ cũng như thực hiện theo UNCLOS.

Anh và Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác trên những lĩnh vực nào? Trong vai trò đại sứ, ông dự kiến sẽ có những kế hoạch gì để thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiệm kỳ của mình?

Đại sứ Gareth Ward bắt đầu học tiếng Việt cách đây một năm tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Mặc dù thời gian học tiếng Việt chưa lâu, song Đại sứ Gareth Ward đã có thể phát biểu và trao đổi với báo chí bằng tiếng Việt tương đối thành thạo. Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, đại sứ Anh cho biết ông cũng muốn học hát karaoke vì đây là biện pháp tốt để học tiếng Việt.

Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển lớn và có nhiều cơ hội thành công. Mục tiêu trong nhiệm kỳ đại sứ của tôi sẽ tập trung vào các chủ đề thương mại tự do, an ninh quốc tế và giao lưu nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc tế sẽ gắn với vai trò của Anh và Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Việt Nam sẽ cử lực lượng quân sự tới Nam Sudan tham gia chương trình gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Là nước có kinh nghiệm đặc biệt trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Anh sẽ trao đổi quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tổ chức chương trình đào tạo cho lực lượng quân sự Việt Nam.

Ngoài ra, Anh và Việt Nam có thể hợp tác trong các vấn đề liên quan tới an ninh khu vực như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoặc một số vấn đề liên quan tới an ninh quốc tế như cấm sử dụng vũ khí hóa học. Hai bên cũng sẽ tiếp tục trao đổi thực tiễn về luật quốc tế, luật biển…

Về thương mại đầu tư, Anh và Việt Nam cần bảo đảm các hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ diễn ra thuận lợi sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Sau khi rời khỏi EU, Anh muốn ký một hiệp định tự do thương mại song phương mới với Việt Nam. Anh khuyến khích các nhà đầu tư ở London, thành phố đứng đầu thế giới về dịch vụ tài chính với rất nhiều công ty lớn, xem xét các cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ Gareth Ward trả lời phỏng vấn báo Dân Trí (Ảnh: Toàn Vũ)
Đại sứ Gareth Ward trả lời phỏng vấn báo Dân Trí (Ảnh: Toàn Vũ)

Ông có thể cho biết về tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh? Đại sứ quán Anh tại Việt Nam có kế hoạch gì để giúp đỡ các giáo viên, học sinh Việt Nam trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ?

Nền giáo dục của Anh rất đặc biệt. Trong 20 trường đại học tốt nhất thế giới có 5 trường tại Anh. Hiện có 10.000 du học sinh Việt Nam ở Anh và hơn 50 chương trình song bằng liên kết giữa các trường đại học Việt Nam và Anh. Có thể nói tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước là rất lớn.

Tôi muốn chính phủ Anh thông qua Hội đồng Anh sẽ cung cấp nhiều chương trình đào tạo cho các giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Đã có hơn 25.000 giáo viên Việt Nam được tham gia các chương trình đào tạo ngoại ngữ với Hội đồng Anh, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều giáo viên vẫn chưa có cơ hội này và tôi muốn họ sẽ có dịp tham gia.

Về việc nâng cao chất lượng nghiên cứu tại các trường đại học, chính phủ Anh đã thúc đẩy một chương trình hợp tác mới là Quỹ Newton - quỹ mang tên nhà khoa học nổi tiếng nhất của Anh. Quỹ Newton đã viện trợ cho các dự án song phương giữa các trường đại học của Anh và Việt Nam với mục đích thúc đẩy nghiên cứu về các vấn đề quan trọng như môi trường, khí hậu, y tế.

Quỹ Newton ủng hộ các nhà nghiên cứu Việt Nam và đã có 25 dự án được thực hiện trong khuôn khổ của quỹ với các trường đại học ở Việt Nam. Tôi nhận ra rằng Việt Nam đang muốn nâng cao chất lượng của các công trình nghiên cứu và đây là lĩnh vực mà Anh có thể hỗ trợ Việt Nam.

Sau khi Anh rời Liên minh châu Âu, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh có thay đổi không, thưa ông?

Nói chung việc Anh rời khỏi EU không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Anh và Việt Nam.

Chính phủ Anh đang xem xét các chương trình mới để cung cấp viện trợ và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh, cải thiện hệ thống y tế, môi trường kinh doanh hay biến đổi khí hậu. Sau khi Anh ra khỏi EU, tôi tin rằng tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Việt sẽ tăng lên.

Chính sách của Anh trong thời gian tới sẽ tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ ở châu Á. Chúng tôi nhận thấy rằng châu Á là khu vực phát triển năng động nhất trên thế giới và có tầm ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn. Anh đã đặt đại sứ quán tại 10 quốc gia Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ trợ giúp và nâng cao hợp tác đầu tư với các nước. Trong tương lai, vai trò của Anh tại châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Nhật Bản gần đây tuyên bố sẽ ủng hộ Anh tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi Anh chính thức rời khỏi EU. Ông có thể cho biết quan điểm của chính phủ Anh về vấn đề này?

Quan điểm của Anh là chúng tôi muốn xem xét cơ hội tham gia CPTPP. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại tự do và thông qua các chương trình, chúng tôi muốn bảo đảm không còn bất kỳ rào cản nào cho hoạt động thương mại.

Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tự do thương mại của thế giới. Một bộ phận lớn của thương mại thế giới đi qua Ấn Độ - Thái Bình Dương, do vậy chúng tôi muốn bảo đảm sự ổn định và tự do hàng hải ở khu vực này.

Xin cảm ơn ông!

Đại sứ Gareth Ward là nhà ngoại giao kỳ cựu. Ông từng tốt nghiệp ngành khoa học xã hội tại Đại học Cambrige và Đại học kinh tế London. Ông là cán bộ của Bộ Ngoại giao Anh hơn 20 năm và từng có thời gian công tác tại Nga và Trung Quốc.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
5 điều đáng nhớ về ông John McCain
5 điều đáng nhớ về ông John McCain

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, được biết đến là người có tâm và có tầm, sẵn sàng đứng lên bảo vệ cho những điều mà ông tin là đúng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:50

Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán
Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán

(Dân trí) - Hàng trăm người trong các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã hẹn nhau ngày đoàn tụ khi bán đảo Triều Tiên thống nhất trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:25

Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời
Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời

(Dân trí) - Sáng nay, nhiều người Việt Nam đã tới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để chia buồn về việc Thượng nghị sĩ John McCain, người có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 81.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:08

Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp
Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp

(Dân trí) - Truyền thông Hy Lạp cho biết, NATO đã trao cho giới chức nước này một bản danh sách gồm 50 tàu khả nghi bị cho là đang do thám các hoạt động của quân đội Mỹ ở vùng biển Aegea thời gian gần đây.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:55

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 đã gửi lời chia buồn đến gia quyến của Thượng nghị sĩ John McCain, người vừa qua đời do ung thư. Tuy nhiên, không giống các nhà lãnh đạo khác, ông Trump không ca ngợi những đóng góp của chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:26

Nga điều 17 tàu chiến tới Syria
Nga điều 17 tàu chiến tới Syria

(Dân trí) - Nga trong tuần qua đã điều 17 tàu chiến băng qua Địa Trung Hải tới căn cứ hải quân tại Syria để gia tăng hiện diện hiện quân sự, trong bối cảnh có những lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công mới vào Syria.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:25

Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain
Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain

(Dân trí) - Hai cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được đề nghị đọc điếu văn tại tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain, diễn ra vào ngày 2/9 tới.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:14

“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”
“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”

Được tin Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời, nhiều nhà ngoại giao Việt Nam bày tỏ tình cảm và ấn tượng về ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:11

Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"
Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"

(Dân trí) - Trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, cựu phi công hải quân Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, tỏ ra là người khá bướng bỉnh nhưng những trải nghiệm đó đã giúp ông có cái nhìn khác về chiến tranh và luôn nỗ lực hàn gắn quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:01

Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ
Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan thuộc Quốc hội Mỹ gần đây nhận định Trung Quốc đã chi bộn tiền cho các kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng tại Mỹ thông qua các tổ chức nước ngoài.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:57

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì tô sai màu quốc kỳ Mỹ
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì tô sai màu quốc kỳ Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới một bệnh viện nhi và cùng tô màu với các bệnh nhân nhỏ tuổi, Tổng thống Trump đã tô sai màu quốc kỳ Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:53

Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch đánh dấu việc 50 năm trước ông John McCain đã nhảy dù từ máy bay xuống và bị bắt làm tù binh, người Hà Nội và Mỹ đã tới đặt hoa tưởng niệm sau khi biết tin Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn vũ khí của phiến quân bị Nga tịch thu tại Syria
Dàn vũ khí của phiến quân bị Nga tịch thu tại Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã tịch thu hàng loạt vũ khí của các phiến quân trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và trưng bày công khai tại một triển lãm quân sự ở Moscow.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:36

Triều Tiên cáo buộc Mỹ bí mật tập dượt xâm nhập Bình Nhưỡng
Triều Tiên cáo buộc Mỹ bí mật tập dượt xâm nhập Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 26/8 chỉ trích Mỹ "hai mặt" và tiếp tục chống lại Bình Nhưỡng sau khi Washington bất ngờ hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:35

Đức dè chừng với các khoản đầu tư ồ ạt của Trung Quốc
Đức dè chừng với các khoản đầu tư ồ ạt của Trung Quốc

(Dân trí) - Trước làn sóng đầu tư của các công ty Trung Quốc vào Đức, Berlin tỏ ra thận trọng và đã có những biện pháp “tự vệ” trước mối quan ngại các công nghệ chủ chốt có thể rơi vào tay Bắc Kinh.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:26

Khởi động chương trình McCain/Kerry nhằm tôn vinh Thượng nghị sĩ John McCain
Khởi động chương trình McCain/Kerry nhằm tôn vinh Thượng nghị sĩ John McCain

(Dân trí) - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ khởi động Chương trình McCain/Kerry để tôn vinh những đóng góp của Thượng nghị sĩ John McCain và người cộng sự trong các vấn đề liên quan đến quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:03

Địa chấn trên chính trường Australia: Ngoại trưởng Bishop tuyên bố từ chức
Địa chấn trên chính trường Australia: Ngoại trưởng Bishop tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm nay 26/8 đã tuyên bố từ chức, rời nội các của tân Thủ tướng Scott Morrison chỉ hai ngày sau khi cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull bị hạ bệ.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 04:28

Lãnh đạo thế giới tiếc thương ông John McCain
Lãnh đạo thế giới tiếc thương ông John McCain

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo Mỹ cũng như thế giới đã gửi lời tiếc thương tới Thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời hôm qua 25/8 do ung thư não.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 02:00

Cuộc đời thăng trầm của “người hùng nước Mỹ” John McCain
Cuộc đời thăng trầm của “người hùng nước Mỹ” John McCain

(Dân trí) - Cả cuộc đời cống hiến cho nước Mỹ, Thượng nghị sĩ quá cố John McCain được nhiều người Mỹ kính trọng gọi bằng danh hiệu “người hùng”.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:30

Nhà Trắng treo cờ rủ tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain
Nhà Trắng treo cờ rủ tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định treo cờ rủ tại Nhà Trắng để tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain người vừa qua đời do ung thư não.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:27

Thượng nghị sĩ John McCain và mối duyên nợ đặc biệt với Việt Nam
Thượng nghị sĩ John McCain và mối duyên nợ đặc biệt với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài là một trong những người có tầm ảnh hưởng hàng đầu tới nền chính trị Mỹ, Thượng nghị sĩ quá cố John McCain còn là một người Mỹ có rất nhiều mối lương duyên với Việt Nam.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 10:32

Nga chỉ trích Anh chặn máy bay chiến đấu trên Biển Đen
Nga chỉ trích Anh chặn máy bay chiến đấu trên Biển Đen

(Dân trí) - Nga cho rằng hành động của không quân Hoàng gia Anh (RAF) điều máy bay tới chặn máy bay Nga ở Biển Đen là hành động khiêu khích, xem nhẹ an ninh khu vực.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 09:04

Lý do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mời ông Putin tới nhà hàng hải sản
Lý do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mời ông Putin tới nhà hàng hải sản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể sẽ sớm thảo luận về thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ S-400 khi họ cùng nhau thưởng thức các món hải sản tại một nhà hàng ở thủ đô Istanbul.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:08

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, đã qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư não, hưởng thọ 81 tuổi.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:45