Thứ ba, 04/12/2018 - 18:19

Đại sứ Gareth Ward: Anh luôn mở cửa chào đón sinh viên Việt Nam

Dân trí

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Anh luôn mở cửa chào đón các sinh viên Việt Nam tới Anh để tận hưởng môi trường học tập chất lượng cao, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục.


Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại buổi đón tiếp các đơn vị giáo dục hàng đầu của Anh tại Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt)

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại buổi đón tiếp các đơn vị giáo dục hàng đầu của Anh tại Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt)

Hôm nay 4/12, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cùng Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã cùng tham dự buổi đón tiếp các đơn vị giáo dục hàng đầu của Anh tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công tước xứ York từ ngày 2-4/12.

Phát biểu trước đại diện của các đơn vị giáo dục hàng đầu của Anh tại Việt Nam, các cơ quan quản lý giáo dục, trung tâm nghiên cứu, đơn vị cung ứng công nghệ giáo dục và đào tạo cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ Gareth Ward đã nhấn mạnh sự mở cửa của nền giáo dục Anh với các học sinh sinh viên Việt Nam.

“Hôm nay tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh rằng Anh luôn mở cửa đón nhận các học sinh sinh viên Việt Nam. Hiện có tới 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học các trường phổ thông, đại học và cao đẳng tại Anh. Các trường đại học ở Anh là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam không chỉ bởi các chuẩn mực học thuật hàng đầu, mà còn tạo cho sinh viên Việt Nam một môi trường học tập đa dạng và vui vẻ. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng của thế kỷ 21”, Đại sứ Gareth Ward nói.

Theo Đại sứ Gareth Ward, ông vẫn “chưa thỏa mãn” với số lượng học sinh sinh viên Việt Nam theo học tại Anh hiện nay cũng như theo học tại các cơ sở đào tạo của Anh tại Việt Nam như Đại học Anh tại Việt Nam (BUV). Ông mong muốn con số này sẽ tiếp tục tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới khi hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

“Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong một loạt khía cạnh như: đào tạo tiếng Anh cho giáo viên, giới thiệu các chứng chỉ giáo dục phổ thông và A-level (trước khi vào đại học), cải thiện năng lực nghiên cứu tại các trường đại học của Việt Nam và ứng dụng công nghệ giáo dục”, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Chia sẻ với các phóng viên, Đại sứ Gareth Ward cho biết trong năm 2019, sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác giữa các trường đại học của Anh và Việt Nam ở cấp độ nghiên cứu, các chương trình hợp tác chung với các trường đại học của Việt Nam và Anh, các chương trình đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng anh cho giáo viên Việt Nam, cũng như thêm nhiều sinh viên Việt Nam tới học các trường đại học hàng đầu ở Anh.


Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland phát biểu tại sự kiện ở Hà Nội ngày 4/12. (Ảnh: Thành Đạt)

Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland phát biểu tại sự kiện ở Hà Nội ngày 4/12. (Ảnh: Thành Đạt)

Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từng có mối quan hệ kéo dài hơn 20 năm với Việt Nam và là người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực giáo dục tại Anh. Công tước xứ York bày tỏ sự vui mừng khi tới Việt Nam nhân dịp 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tham dự sự kiện về giáo dục, một trong những lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Anh. Công tước nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đối với Việt Nam, đồng thời ca ngợi những ưu việt của nền giáo dục tuổi đời hàng trăm năm tại Anh.

“Mối quan hệ giữa Việt Nam và Anh có vị thế rất đặc biệt đối với hai nước. Chúng ta nên tận dụng mối quan hệ đặc biệt này… Chúng tôi mong chờ tìm ra những phương hướng để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực với Việt Nam, không chỉ riêng trong lĩnh vực giáo dục mà còn trong các lĩnh vực khác”, Công tước xứ York nhấn mạnh.

Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward hiện là hiệu trưởng danh dự của Đại học Huddersfield, một trong những trường đại học hàng đầu của Anh với 120 sinh viên Việt Nam theo học. Đại học Anh tại Việt Nam cũng có một quỹ học bổng mang tên “Học bổng Công tước xứ York”.

Thành Đạt