Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam

Dân trí Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nhận định Việt Nam đã nâng cao vị thế và vai trò trung tâm của mình, đồng thời có cơ hội quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng này.
>>Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”
>>Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt

Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam - 1

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon. (Ảnh: Thành Đạt)

 

Trong cuộc trao đổi với báo chí vào chiều 20/2, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nhận định: “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam đã tạo dựng một nền tảng vững chắc để thúc đẩy và hoàn thiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, sự kiện này cũng nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc”.

“Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng vị thế địa chính trị. Sự kiện lớn này đã tạo động lực mới cho Việt Nam để bắt đầu tiến trình tham gia vào chính trường thế giới. Việt Nam cũng có thể củng cố và nâng cao vị thế của mình tại khu vực Đông Nam Á”, Đại sứ Kim Do-hyon nói.

Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc, Việt Nam sẽ đảm nhận chức chủ tịch ASEAN vào năm tới. Do vậy, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này sẽ giúp Việt Nam nâng cao uy tín toàn cầu và trở thành nhân tố quan trọng trong khu vực.

Đại sứ Hàn Quốc tin tưởng “hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ thúc đẩy hình ảnh Việt Nam như một quốc gia lãnh đạo, một trung tâm của khu vực Đông Nam Á”. Theo ông, Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để “củng cố sự hiện diện trong khu vực, cũng như vị thế trong cộng đồng quốc tế”.

“Với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam đã trở thành một phần trong tiến trình hòa bình, trở thành nhân tố kiến tạo, điều phối và xây dựng cấu trúc hòa bình ở châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Á. Việt Nam có thể góp phần thay đổi bối cảnh địa chính trị Đông Á. Tôi đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam khi đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử này”, Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh.

Mô hình Việt Nam

Đại sứ Kim Do-hyon nhận định Việt Nam là “hình mẫu về phát triển kinh tế thịnh vượng” và việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội để Việt Nam “gửi đi thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên cũng như thế giới về sự thành công của mình”.

"Việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh thể hiện sự tin tưởng dành cho Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc họ tin tưởng các bạn cũng như năng lực của các bạn trong việc tổ chức sự kiện này", Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nói.

“Khi mọi người tới đây, họ có thể thấy Việt Nam đã chuyển mình thành công như thế nào. Việt Nam có thể cho Triều Tiên thấy họ được hưởng lợi ra sao từ việc mở cửa nền kinh tế, hội nhập kinh tế toàn cầu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn, ý tưởng, công nghệ. Từ đó, Triều Tiên có thể thay đổi nền kinh tế theo hướng tốt hơn, tăng cường phúc lợi, nâng cao vị thế của họ”, Đại sứ Kim Do-hyon cho biết.

Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: AFP)

Nhà ngoại giao Hàn Quốc cũng đề cập tới “hành trình của Việt Nam”, từ một nước “cựu thù” sang “phát triển hòa bình, hợp tác làm ăn và bình thường hóa quan hệ với Mỹ”.

“Việt Nam là mô hình hòa hợp chính trị với Mỹ mà Triều Tiên có thể áp dụng. Đây cũng là cách để Việt Nam nâng cao hình ảnh của mình”, Đại sứ Kim Do-hyon nói.

Đại sứ Hàn Quốc cho rằng việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội để quảng bá đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

“Việt Nam có cơ hội thu hút sự chú ý của toàn thế giới, để cho họ thấy mọi góc cạnh của thủ đô Hà Nội, những tuyến đường với xe cộ qua lại, những di sản lịch sử và sự năng động của thành phố này. Ẩm thực của Hà Nội tuyệt vời nhất châu Á. Người dân Việt Nam luôn rạng rỡ. Đây là cơ hội quảng bá tuyệt vời về một thành phố hòa bình”, Đại sứ Kim Do-hyon nhấn mạnh.

Hợp tác kinh tế ba bên

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, “hội nghị thượng đỉnh lần này là chất xúc tác quan trọng để tăng cường sự hợp tác gần gũi hơn nữa giữa Việt Nam với Triều Tiên và Hàn Quốc, thúc đẩy hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực”.

Đại sứ cũng đề cập tới cơ hội hợp tác kinh tế ba bên giữa Việt Nam - Triều Tiên - Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Kim Do-hyon cho rằng ba nước có thể “hình thành cấu trúc kinh tế chặt chẽ và tạo thành cộng đồng kinh tế với hàng triệu việc làm”.

“Các công ty Việt Nam và Hàn Quốc có thể tới Triều Tiên đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và chuỗi cung ứng”, Đại sứ Kim Do-hyon nhận định.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"

Quân đội Mỹ đang phát triển một khái niệm tác chiến mới, xoay quanh “tia chớp” F-35, để đối phó với nguy cơ xung đột với Trung Quốc, Nga và những quốc gia đối thủ khác

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:36

Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam
Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của lãnh tụ Kim Nhật Thành tới Việt Nam hơn 60 năm trước sẽ có thể đưa ra phần nào gợi ý về các lịch trình cho cháu trai của ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, khi ông dự kiến có chuyến thăm Hà Nội vào tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:23

Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay
Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay

(Dân trí) - Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như sẽ không di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Một quan chức Hàn Quốc phỏng đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên có thể kết hợp di chuyển giữa tàu và máy bay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:02

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sáng nay (21/2) đã tới Việt Nam, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin riêng của PV Dân trí tiết lộ, ông Stephen Biegun đi trên chuyến bay riêng từ Nhật Bản tới Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:52

LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim
LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép phái đoàn của Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:09

Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:42

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica
Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

(Dân trí) - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39

Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Cả Mỹ và Triều Tiên đều có những kỳ vọng nhất định về sự nhượng bộ của bên còn lại trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:25

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam
Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, một tổ hợp hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp tại Việt Nam sắp tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng có thêm các hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam
Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đi tàu hỏa tới Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin cho biết.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:38

Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ
Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow vẫn muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ bất chấp những hành động chống Nga của Washington và các đồng minh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ
Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ

MDR của Mỹ nói rõ về các mục tiêu trong phòng thủ tên lửa, các tên lửa liên lục địa đa đầu đạn phân hướng và tên lửa với đầu đạn lượn siêu thanh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:11

Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng
Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng

Quân đội Trung Quốc đang trong chiến dịch hiện đại hóa. Đây là trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:05

Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều
Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Đặc phái viên Kim Hyok Chol được chọn làm người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới gặp gỡ phái đoàn Mỹ nhằm bàn bạc về các vấn đề trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:27

Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để ta quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước và những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam, môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy thương mại,...

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:06

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 20/2 có bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên. Trong bài phát biểu, ông cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi

Một phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi" - một trong những kẻ buôn lậu ngà voi khét tiếng nhất ở Châu Phi bị kết án 15 năm tù ở Tanzania.

Thứ tư, 20/02/2019 - 03:42

Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia
Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hạ giá cho dự án đường sắt 20 tỷ USD kết nối duyên hải phía đông (ECRL) của Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hủy bỏ dự án vì cho rằng nó đã bị đội giá rất nhiều.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:42

Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim
Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Các nhân viên an ninh tại phủ tổng thống Hàn Quốc được nhìn thấy mặc những chiếc áo khoác đặc biệt có thêu một dãy số bí ẩn, được cho là một thông điệp thiện chí gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:34

Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều
Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đang đến rất gần, một câu hỏi đặt ra là liệu hai đệ nhất phu nhân có tháp tùng hai nhà lãnh đạo và sẽ lần đầu tiên gặp gỡ nhau hay không.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:44

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài
“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Donald Trump khi công du nước ngoài, một hàng rào an ninh với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện và mật vụ đã được thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:34