Thứ ba, 15/04/2014 - 15:46

Đại sứ Mỹ David Shear: Người dân là nền tảng cho quan hệ Việt-Mỹ

Dân trí

Khi khai trương Trung tâm Hoa Kỳ mới tại Hà Nội, nhằm giúp người dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước và con người Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cho rằng mối quan hệ giữa người dân với người dân là nền tảng để từ đó mối quan hệ giữa hai nước được thiết lập.


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear tại lễ khai trương Trung tâm Hoa Kỳ mới ở Hà Nội ngày 14/4.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear tại lễ khai trương Trung tâm Hoa Kỳ mới ở Hà Nội ngày 14/4.

Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội đã được mở cửa trở lại vào ngày 14/4, sau 7 tháng đóng cửa để nâng cấp thành một trung tâm hiện đại, với nhiều ứng dụng, thiết bị công nghệ cao, để công chúng Việt Nam có thể tìm hiểu về nước Mỹ cũng như học tiếng Anh.

Bên lề sự kiện phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và tùy viên báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ Spencer Cryder về mục đích, ý nghĩa, hoạt động của trung tâm này.

PV: Xin ông cho biết ý nghĩa và mục đích của việc tái mở cửa Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội?

Đại sứ David Shear: Chúng ta hôm nay ở đây là để ăn mừng sự kiện mở cửa trở lại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội. Năm tới là năm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn có một trung tâm Hoa Kỳ phù hợp với lễ kỷ niệm vào năm tới. Trung tâm Hoa Kỳ mới, hiện đại, công nghệ cao này là dành cho người Việt Nam, sinh viên Việt Nam muốn nghiên cứu về nước Mỹ hoặc muốn học tập ở Mỹ.

Khi trung tâm này lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng vào năm 2008, chúng tôi có khoảng 16.000 khách đến đây. Năm ngoái, chúng tôi có khoảng 30.000 khách. Và chúng tôi hi vọng sẽ đón nhiều khách hơn nữa đến với Trung tâm của chúng tôi. Bởi chúng tôi muốn càng nhiều người Việt Nam tìm hiểu càng nhiều về nước Mỹ càng tốt. Chúng tôi cũng muốn giúp tất cả những ai muốn tới Mỹ học tập có thể tới được trường học theo mong ước của họ.

Xin ông cho biết vì sao người Việt Nam hiểu hơn về nước Mỹ lại quan trọng với nước Mỹ?

Đại sứ David Shear: Việc người Việt Nam hiểu hơn về nước Mỹ rất quan trọng, bởi mối quan hệ giữa người dân với người dân là nền tảng căn bản để từ đó mối quan hệ tổng thể giữa hai nước được thiết lập. Vì vậy người Mỹ càng hiểu về người Việt Nam, người Việt Nam càng hiểu về người Mỹ, thì mối quan hệ giữa hai nước càng vững chắc. Từ đó mà công việc của tôi cũng gặp nhiều thuận lợi hơn với tư cách là đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Xin ông cho biết về quá trình phát triển của Trung tâm Hoa Kỳ ở Hà Nội?

Theo ông Spencer Cryder, khoảng 200.000 USD đã được chi để nâng cấp Trung tâm Hoa Kỳ mới tại Hà Nội. Và tính trên lượng khách tới Trung tâm, chi phí rơi vào khoảng 2USD/người. Ông Spencer Cryder phối hợp cùng với 5 nhân viên khác của Trung tâm hỗ trợ cho người Việt Nam hiểu hơn về nước Mỹ.

Tùy viên báo chí Spencer Cryder: Hôm nay chúng tôi khai trương Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội sau 7 tháng đóng cửa để nâng cấp toàn diện đối với Trung tâm, đưa Trung tâm trở thành một trung tâm công nghệ cao. Trung tâm Hoa Kỳ ở Hà Nội đã trải qua nhiều giai đoạn, bắt đầu vào năm 1997, trên phố Bà Triệu. Sau nhiều năm, Trung tâm phát triển ngày càng lớn mạnh và cuối cùng chúng tôi chuyển tới Rose Garden (số 17, Phố Ngọc Khánh).

Ban đầu Trung tâm không mở cửa cho công chúng, mà chỉ dành cho những ai được mời. Từ năm 2008, Trung tâm mới được mở cửa cho công chúng. Và chúng tôi có 30.000 hoặc trên 30.000 sinh viên Việt Nam đến đây mỗi năm.

Ngoài Trung tâm Hoa Kỳ ở Hà Nội, tại Việt Nam cũng như trên thế giới còn những Trung tâm nào khác?

Ông Spencer Cryder: Trung tâm Hoa Kỳ không chỉ có ở Hà Nội, mà còn có ở TPHCM, và ở Đà Nẵng. Chúng tôi cũng hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều trung tâm Hoa Kỳ ở Việt Nam, thậm chí là ở bên ngoài các sứ quán, lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tại Đà Nẵng, Trung tâm Hoa Kỳ, hay Góc Hoa Kỳ, nằm trong Trường đại học Đà Nẵng.

Và các Trung tâm Hoa Kỳ hay góc Hoa Kỳ như thế này có ở khắp thế giới. Nơi nào có sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ, đều có các Trung tâm Hoa Kỳ hay Góc Hoa Kỳ. Chúng tôi làm điều này bởi chúng tôi hiểu tầm quan trọng của nơi để công chúng ở nước đó, như sinh viên, giảng viên, nhà báo có thể tới để tiếp cận thông tin chính xác, miễn phí về Hoa Kỳ. Đây cũng là cơ hội tốt để gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi với người Mỹ, tiếp cận công nghệ Mỹ, như máy tính mới, ipad mới…Chúng tôi nghĩ điều quan trọng trong một mối quan hệ là chúng ta hiểu nhau hơn. Nhiều người Việt Nam không có cơ hội đến Mỹ nên Trung tâm Hoa Kỳ là nơi để họ hiểu hơn về nước Mỹ.

Trung tâm Hoa Kỳ kết nối với công dân Việt Nam như thế nào?

Ông Spencer Cryder: Mọi người có thể biết về các chương trình, sự kiện sắp diễn ra bằng cách vào trang web hoặc facebook của đại sứ quán và từ đó họ có thể đăng ký tham gia chương trình. Chúng tôi cũng yêu cầu mọi người ấn nút “Like” trên trang facebook, từ đó, chúng tôi có thể kết nối với bạn bè của họ. Vào thứ sáu vừa qua, khi chúng tôi đăng tải về việc mở cửa trở lại Trung tâm mới, đã có hàng trăm “Like” và chia sẻ, bình luận về sự kiện.

Ông có dự định nâng cấp hơn nữa các Trung tâm Hoa Kỳ?

Ông Spencer Cryder: Vâng, hôm nay là một bước lớn trong việc nâng cấp, cải tiến Trung tâm Hoa Kỳ. Trước đây, chúng tôi không có công nghệ mới, sách mới, TV mới. Trong vòng 7 tháng chúng tôi đã nâng cấp Trung tâm lên một tầm cao mới và chúng tôi nghĩ Trung tâm này đại diện cho nước Mỹ ngày nay.

Tại TP HCM, hiện chúng tôi cũng đang làm điều tương tự. Chúng tôi cũng sẽ có một Trung tâm Hoa Kỳ hoàn toàn mới, sẽ được mở cửa vào khoảng cuối năm nay hoặc sang năm 2015. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn tìm kiếm cơ hội phối hợp với các trường đại học ở các tỉnh, để có những Góc Hoa Kỳ, như sách Hoa Kỳ, máy tính Hoa Kỳ, một nơi để các cựu sinh viên Fulbright có thể tới để nói chuyện về các chủ đề mà các trường quan tâm, như học tập ở Mỹ như thế nào...

Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội để mở rộng hơn nữa và những gì ngày hôm nay sẽ giúp thúc đẩy điều đó.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Quý