Thứ hai, 22/04/2019 - 21:44

Đại sứ Mỹ nói về quyết định phút chót của ông Trump tại thượng đỉnh với ông Kim ở Hà Nội

Dân trí

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội thực tế là sự lựa chọn giữa một “thỏa thuận cực tệ” và “không thỏa thuận”.

Đại sứ Mỹ nói về quyết định phút chót của ông Trump tại thượng đỉnh với ông Kim ở Hà Nội - 1

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, phát biểu với báo chí hôm nay tại một cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho rằng, Tổng thống Trump đã đúng đắn khi quyết định chọn kết thúc hội nghị lần hai với Chủ tịch Kim mà “không có thỏa thuận”.

Đại sứ Harris nói rằng, đề nghị dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên để đổi lấy việc được dỡ bỏ trừng phạt là một “thỏa thuận tồi tệ” bởi nó sẽ hầu như không tác động đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bình luận này cho thấy Washington kiên quyết theo đuổi một “thỏa thuận lớn”, cụ thể, Mỹ chỉ dỡ trừng phạt sau khi Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Quan điểm này cũng khác biệt với đề nghị của Hàn Quốc về một thỏa thuận “tương đối tốt”.

“Nếu chúng tôi chấp thuận đề nghị mà ông Kim Jong-un đưa ra… Triều Tiên sẽ được viện trợ tài chính, nguồn tiền sẽ chảy vào, trong khi tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt (của Triều Tiên) vẫn còn nguyên vẹn. Điều đó sẽ càng nguy hiểm hơn”, Đại sứ Harris nói. Ông bình luận thêm: “Tôi tin lựa chọn mà Tổng thống Trump đã phải đối mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội không phải là lựa chọn giữa một thỏa thuận tốt và một thỏa thuận tương đối tốt, mà là lựa chọn giữa một thỏa thuận rất tệ với không thỏa thuận. Ngài Tổng thống đã lựa chọn không thỏa thuận, tôi tin đó là lựa chọn đúng đắn”.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai về giải trừ hạt nhân giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội hôm 27-28/2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào. Lý do được đưa ra là hai bên bất đồng về vấn đề dỡ bỏ trừng phạt và mức độ giải trừ hạt nhân.

Trong bài phát biểu tuần trước, Chủ tịch Kim nói rằng, ông sẵn sàng họp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Trump với điều kiện Mỹ phải linh hoạt trong cách thức đàm phán trước cuối năm nay.


Đại sứ Harris cho rằng, thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 có thể diễn ra hay không còn phụ thuộc vào việc ông Kim quyết định các bước đi tiếp theo. “Tôi tin nó sẽ diễn ra. Tôi biết Tổng thống Trump cũng mong muốn hội nghị đó diễn ra. Tôi không biết liệu ông Kim có muốn hay không. Bóng đang ở bên sân của ông ấy (Chủ tịch Kim)”.

Minh Phương
Theo Yonhap