Đại sứ Mỹ: "Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ"

Dân trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói ông tự hào khi ngày nay Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ, cùng hợp tác để thúc đẩy các lợi ích chung về hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
>>Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị
>>Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh
>>Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân trí nhân dịp ông có chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị mới đây.

Đại sứ Mỹ: Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ - 1

Đại sứ Mỹ thắp hương lên các mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị ngày 27/8. (Ảnh: Toàn Vũ)

Đại sứ vừa có chuyến thăm đáng chú ý tới tỉnh Quảng Trị. Qua chuyến thăm này, ông muốn gửi gắm thông điệp gì tới người dân Việt Nam cũng như người dân Mỹ?

Công việc tuyệt vời của tôi, với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã cho phép tôi đến thăm nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước, gặp gỡ những con người tuyệt vời đang làm công việc tuyệt vời để xây những cây cầu kết nối hai đất nước Việt Nam và Mỹ.

Tại tỉnh Quảng Trị, Đại sứ quán Mỹ đánh giá rất cao sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi và chính quyền tỉnh cũng như các tổ chức phi chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh. Các nhóm rà phá bom mìn chưa nổ (UXO) đã phối hợp rà soát gần 160 triệu m2 kể từ khi các hoạt động rà phá bắt đầu được thực hiện vào năm 1995 và cho tới nay đã phá hủy hơn 700.000 thiết bị nổ và những vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh.

Chúng tôi nhận thấy sự phối hợp giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ do Mỹ tài trợ là ví dụ điển hình cho sự phối hợp rà phá bom mìn. Chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ đối tác quan trọng này trong nỗ lực chung của chúng ta nhằm đưa tỉnh không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025.

Hướng tới tương lai, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để đảm bảo hòa bình và thịnh thượng của người dân hai nước.

Đại sứ Mỹ: Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ - 2

Đại sứ Mỹ thăm hiện trường dự án rà phá bom mìn thuộc thôn Ka Reng, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Toàn Vũ)

Mỹ đã phối hợp với Việt Nam để giải quyết các hậu quả hậu chiến tranh, như vấn đề bom mìn chưa nổ và dioxin, ra sao?

Giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh là khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta.

Mỹ tự hào là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong việc loại bỏ bom mìn chưa nổ. Kể từ năm 1993, Mỹ đã đóng góp hơn 105 triệu USD cho các nỗ lực nhằm rà phá vật liệu chưa nổ, phát triển đào tạo và cung cấp các nguồn lực cho các nhóm rà phá bom mìn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình họ, cũng như huấn luyện về nguy cơ bom mìn chưa nổ tại các khu vực nguy cơ cao.

Năm nay, Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục đóng góp ít nhất 12,5 triệu USD, và chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục sự hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, cũng như các đối tác quốc tế và địa phương nhằm giúp Việt Nam không còn bị ảnh hưởng bởi UXO.

Tỉnh Quảng Trị, nơi chúng tôi hiện tập trung các nỗ lực rà phá bom mìn, dự kiến sẽ được tuyên bố không còn bị ảnh hưởng bởi UXO vào năm 2025 và sẽ trở thành tỉnh đầu tiên tại Việt Nam đạt được mục tiêu này.

Giờ đây, chúng ta vẫn đang tìm kiếm và phát hiện thêm các vật liệu chưa nổ. Qua đó, chúng ta có thể ngăn chặn các tai nạn chết người.

Về vấn đề ô nhiễm dioxin, vào tháng 11/2018, tôi đã tham gia một hội nghị công bố hoàn thành tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng. Đây là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa hai nước. Tổng chi phí ước tính để hoàn thành việc tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng có thể lên tới gần 110 triệu USD.

Vào tháng 4/2019, tôi cũng tham gia lễ khởi động dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, một điểm nóng về dioxin tại Việt Nam. Để khởi động dự án này trong 5 năm qua, Tổ chức phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã ký một thỏa thuận hỗ trợ trị giá 183 triệu USD vào tháng 5/2018 với Bộ Quốc phòng Việt Nam. Cho tới nay, USDAID đã cấp 58 triệu USD cho dự án tẩy độc tại sân bay.

Theo ông, hai nước chúng ta đã đạt được những gì và cần nỗ lực như thế nào để bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Việt - Mỹ?

Vào năm tới, năm 2020, Mỹ và Việt Nam sẽ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Quá trình dài nhằm xây dựng niềm tin và mục tiêu chung đã cho phép hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Để nhìn về phía trước, chúng ta trước hết phải nhìn lại quá khứ, đối mặt với các di sản chiến tranh và phối hợp với các cựu chiến binh, các gia đình và những người bị ảnh hưởng bởi quá khứ để xây dựng nền tảng cho mối quan hệ đối tác mà chúng ta nhìn thấy hôm nay.

Chúng ta nên nhìn lại những gì đã đạt được. Trong khi tiếp tục giải quyết các di sản của quá khứ, ngày nay Mỹ và Việt Nam đã có mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị thực sự dựa trên có sở đôi bên cùng có lợi và cam kết chung về hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Mối quan hệ tiến triển của chúng ta thật là phi thường. Chúng ta đã cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ quốc phòng tới thương mại, y tế và quan hệ nhân dân.

Sự chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong những năm qua được thể hiện rất rõ thông qua một loạt các chuyến thăm cấp cao, các chương trình giao lưu nhân dân, sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế quan trọng và sự tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước.

Những lĩnh vực nào trong mối quan hệ song phương mà ông nhìn thấy có tiềm năng hơn nữa để hai nước thúc đẩy trong tương lai?

Tôi rất lạc quan về tương lai của chúng ta, đặc biệt là khi nhìn lại chặng đường mà chúng ta đã đi qua.

Ưu tiên cơ bản của Mỹ là trở thành đối tác quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đóng góp cho an ninh quốc tế, tăng cường thương mại tự do, công bằng và tích cực, tôn trọng pháp quyền.

Mỗi ngày, hai nước chúng ta vẫn đang phối hợp cùng nhau vì một mục đích chung, vì lợi ích chung của hai nước. Điều này cho phép mối quan hệ toàn diện được thúc đẩy trên một loạt các lĩnh vực từ quốc phòng, thương mại, y tế tới giao lưu nhân dân.

Cùng tiến về phía trước với tư cách là các đối tác, chúng ta sẽ đạt được sự thịnh vượng và thành công cho cả người dân hai nước.

Đại sứ Mỹ: Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ - 3

Trên cây cầu Hiền Lương lịch sử, Đại sứ Mỹ Kritenbrink bắt tay Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tại vạch từng phân chia ranh giới Bắc - Nam thời đất nước chia cắt hai miền. (Ảnh: Toàn Vũ)

Theo ông, mối quan hệ Việt - Mỹ có vai trò gì trong môi trường chính trị thế giới hiện nay?

Mỹ cam kết về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, cùng các đối tác vững mạnh và độc lập, như Việt Nam.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói: “Khi nước Mỹ đi xa hơn, chúng tôi tìm kiếm quan hệ đối tác, chứ không phải sự thống trị”. Chúng tôi muốn xây dựng các mối quan hệ đa phương và song phương, đặc biệt thông qua ASEAN, với các quốc gia trong khắp khu vực nhằm đảo bảo một khu vực ổn định và hòa bình, trong đó các quốc gia tuân thủ trật tự dựa trên các quy định, mở cửa các tuyến đường biển và hàng không, và các tranh chấp được giải quyết mà không được ép buộc. Tôi tự hào rằng, ngày nay Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ, cùng hợp tác để thúc đẩy các lợi ích chung trong hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trân trọng cảm ơn ông!

An Bình

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng
Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng

Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc đình chỉ quốc hội trước thềm Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập và tính đến ngày 29-8, đơn kiến nghị trực tuyến chống lại động thái của nhà lãnh đạo Anh đã nhận được hơn 1 triệu chữ ký.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:07

Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng
Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhà hoạt động 22 tuổi Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào “Ô dù”, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đặc khu đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:47

Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un
Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un

Hôm qua (29/8), tại Bình Nhưỡng, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) khóa 14 đã tiến hành kỳ họp thứ hai trong năm nay.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:55

Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống
Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Mexico cho biết đã tìm thấy camera quay lén trong phòng họp của dinh tổng thống nước này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:26

Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi
Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng bằng gỗ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Slovenia đã trở thành chủ đề gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:22

Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông
Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông

(Dân trí) - New Delhi kêu gọi các bên tuân thủ đúng luật pháp quốc tế khi hành xử tại Biển Đông, đồng thời phản đối mọi hành vi đe dọa dùng vũ lực tại khu vực này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:55

Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, song nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:38

Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan
Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Siêu máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã thực hiện chuyến bay qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang có nhiều căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:37

Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông
Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Anh, Đức và Pháp đã đồng loạt lên tiếng, bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ mất ổn định và an ninh trên Biển Đông trong thông cáo chung phát đi ngày 29/8.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:59

Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam
Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam

(Dân trí) - Bà Jerilyn Brusseau, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn và trồng cây xanh trên những mảnh đất từng bị tổn thương bởi chiến tranh, đã vinh dự nhận được Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho hành trình hơn 20 năm xoa dịu nỗi đau chiến tranh ở quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:38

Thêm một đồng minh của Mỹ chuyển tiền cọc mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Thêm một đồng minh của Mỹ chuyển tiền cọc mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh Ấn Độ của Mỹ đã chuyển tiền cọc cho Nga, động thái cho thấy New Delhi đã quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của Washington.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:40

Video 14 "chim sắt" quân sự Nga nối đuôi nhau hạ cánh xuống đường cao tốc
Video 14 "chim sắt" quân sự Nga nối đuôi nhau hạ cánh xuống đường cao tốc

(Dân trí) - Nga đã tổ chức bài diễn tập hạ cánh trên đường cao tốc cho 14 máy bay quân sự nước này.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Sụp đường hầm tàu điện ngầm ở Trung Quốc
Sụp đường hầm tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Cư dân phải bỏ chạy sau khi đường hầm tàu điện ngầm ở TP Hàng Châu bị đổ sập, làm sụp con đường 4 làn xe và đứt gãy ống dẫn khí.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:04

Mỹ có thể chặn tuyến cáp quang với Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia
Mỹ có thể chặn tuyến cáp quang với Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Giới chức Mỹ được cho là đang tìm cách chặn tuyến cáp dưới biển nối Los Angeles và Hong Kong vì những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:44

Chú rể Anh chơi trội, mang xe tăng đi đón dâu
Chú rể Anh chơi trội, mang xe tăng đi đón dâu

(Dân trí) - Một chú rể tại Anh đã gây “sốt” cộng đồng mạng với quyết định "chơi trội" là mang xe tăng đi đón dâu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:42

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu không đầu tư công ty Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu không đầu tư công ty Trung Quốc

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi ban quản trị quỹ hưu trí của chính phủ liên bang đảo ngược một quyết định mà theo họ, sẽ chuyển hàng tỉ USD đầu tư vào các công ty Trung Quốc, qua đó giúp tăng cường hoạt động gián điệp và quân sự của Bắc Kinh, theo Bloomberg.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:35

Trung Quốc luân chuyển quân tại Hong Kong giữa lúc biểu tình căng thẳng
Trung Quốc luân chuyển quân tại Hong Kong giữa lúc biểu tình căng thẳng

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã tiến hành đợt thay quân mới nhất tại Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra tại đặc khu hành chính này.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:13

Liên minh châu Âu hỗ trợ 100.000 Euro cho nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam
Liên minh châu Âu hỗ trợ 100.000 Euro cho nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ 100.000 Euro cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng nặng nề trong các trận lũ lụt tại Việt Nam hồi đầu tháng 8.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:27

Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:34

“Thuốc xác sống” giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
“Thuốc xác sống” giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ

Trong các sản phẩm bị áp thuế trong thương chiến Trung-Mỹ, fentanyl hay còn được gọi “thuốc xác sống” khiến Mỹ và Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:31

Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân
Triều Tiên có thể đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang xây dựng tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân, truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia đưa tin.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:08

Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump vì đề xuất họp G7 tại khu nghỉ dưỡng cá nhân
Đảng Dân chủ đòi điều tra ông Trump vì đề xuất họp G7 tại khu nghỉ dưỡng cá nhân

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang lên kế hoạch điều tra đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo tại khu nghỉ dưỡng của nhà lãnh đạo Mỹ, vì nghi ngờ đây là hành vi “tham nhũng”.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Đánh 1 dãy số trong 20 năm, người gốc Việt trúng 45 triệu USD
Đánh 1 dãy số trong 20 năm, người gốc Việt trúng 45 triệu USD

(Dân trí) - Một người đàn ông người Canada gốc Việt đã trúng xổ số 60 triệu đôla Canada (45 triệu USD) sau 20 năm kiên trì chỉ đánh 1 dãy số.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:11

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35
Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp thiết kế máy bay chiến đấu F-35, viện dẫn sự giống nhau về mặt hình thức giữa tiêm kích Trung Quốc và tiêm kích thế hệ 5 của Washington.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:06