Thứ ba, 21/02/2017 - 06:21

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột tử tại Mỹ ngay trước ngày sinh nhật

Dân trí

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin qua đời đột ngột hôm qua 20/2 tại New York, chỉ một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Qua đời đột ngột tại nơi làm việc ngay trước sinh nhật


Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: Getty)

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: Getty)

"Bộ Ngoại giao Nga vô cùng đau buồn thông báo rằng ngày 20/2, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã đột ngột qua đời tại New York", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Reuters cho biết, ông Churkin qua đời tại nơi làm việc.

Bộ Ngoại giao Nga đã gửi lời chia buồn đến gia đình của đại sứ Vitaly Churkin. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp thêm chi tiết liên quan đến cái chết của ông Vitaly Churkin. Phía Nga cũng từ chối bình luận về thông tin ông Churkin được đưa vào viện không lâu trước khi qua đời.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, ông Churkin đột tử do một cơn đau tim. Một quan chức hành pháp liên bang của Mỹ cũng nói rằng không có dấu hiệu nào bất thường về cái chết của ông Churkin. Nguồn tin nói rằng, ông Churkin đã được đưa đến một bệnh viện ở khu Manhattan vào sáng 20/2 sau khi có các triệu chứng giống như đau tim tại sứ quán Nga ở New York. Ông bất tỉnh và được ép tim ngoài lồng ngực.

Ông Vitaly Churkin làm việc trong ngành ngoại giao từ năm 1974. Từ năm 2006 ông giữ chức Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc. Ông được nhà nước Nga tặng thưởng Huân chương Danh dự và Huân chương "Vì công lao đối với Tổ quốc". Ông Churkin được biết là người luôn bảo vệ mạnh mẽ cho các chính sách của Nga tại Liên Hợp Quốc.

Lãnh đạo thế giới chia buồn

Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã bày tỏ lòng tiếc thường và gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Churkin. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chia sẻ với RT: "Ông ấy là một người lỗi lạc. Ông ấy là một nhà ngoại giao vĩ đại trong thời đại của chúng ta".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột tử tại Mỹ ngay trước ngày sinh nhật - 2

Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Peter Ilichev, nói rằng trong suốt toàn bộ cuộc đời mình, ông Churkin đã bảo vệ các lợi ích của Nga. "Sự tổn thất mà nước Nga đang phải chịu đựng là rất nặng nề và không thể khắc phục. Đại sứ Churkin vẫn ở nơi làm việc của mình cho đến giây phút cuối cùng. Trong suốt cuộc đời của mình, ông dành cho việc bảo vệ các lợi ích của Nga, ông đã đi đầu trong các vị trí căng thẳng nhất", ông Ilichev nói.

"Chúng tôi đang bị sốc bởi tin tức về cái chết của Đại sứ Churkin. Ông đã làm việc lâu năm ở đây, tại Liên Hợp Quốc, và chúng tôi bày tỏ lời chia buồn đến gia đình, bạn bè và chính phủ Nga", phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói. Liên Hợp Quốc đã dành một phút tưởng niệm sau khi nghe tin ông Churkin qua đời.

Liên Hợp Quốc tưởng niệm đại sứ Nga qua đời đột ngột

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Aleksandr Yakovenko cũng nói rằng, ông cũng như các nhà ngoại giao tại Liên Hợp Quốc vô cùng đau buồn và sốc trước thông tin ông Churkin qua đời đột ngột.

Federica Mogherini, đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cũng bày tỏ niềm tiếc thương đối với đại sứ Churkin, người mà bà đánh giá là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và cởi mở. Bà Mogherini nhấn mạnh, ông Churkin đã đóng vai trò đi đầu tại Liên Hợp Quốc trong hơn 10 năm qua và là "người đối thoại quan trọng" về nhiều vấn đề quan trọng với Liên Hợp Quốc, EU và Nga.

Bà Nikki Haley, tân đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, nói rằng tuy bà và người đồng nghiệp Nga không phải lúc nào cũng có chung quan điểm, nhưng có thể khẳng địn rằng ông Churkin đã cống hiến lớn lao cho nước Nga.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột tử tại Mỹ ngay trước ngày sinh nhật - 3

Cũng chia buồn về sự qua đời đột ngột của ông Churkin, bà Susan Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, gọi ông là đối thủ mạnh những cũng đồng thời là một người bạn. "Vitaly là một đối thủ mạnh, nhưng luôn là bạn. Xin gửi lời chia buồn chân thành của tôi tới Irina vợ ông, gia đình ông và sứ mệnh của Nga tại Liên Hợp Quốc", bà Rice đã viết trên Twitter.

Minh Phương

Tổng hợp