Thứ năm, 10/12/2015 - 09:30

Đại sứ Nhật Bản: Xúc động khi thấy người trồng dâu Nhật, Việt “chia ngọt, sẻ bùi”

Dân trí

Đại sứ Nhật Bản Fukada Hiroshi đã kể câu chuyện nông dân Nhật Bản và Việt Nam cùng “chia ngọt, sẻ bùi” tại một vùng núi xa xôi ở phía nam Việt Nam để dẫn chứng về mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt-Nhật.

 


Các vị khách tham quan triển lãm ảnh quan hệ Việt-Nhật trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Nhật Hoàng Akihito tại Hà Nội.

Các vị khách tham quan triển lãm ảnh quan hệ Việt-Nhật trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Nhật Hoàng Akihito tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 82 của Nhật hoàng Akihito tại Hà Nội ngày 8/12, Đại sứ Hiroshi cho hay năm 2015 là một dấu mốc quan trọng đối với cả Nhật Bản và Việt Nam. Trong khi Nhật Bản kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, Việt Nam mừng 70 năm Quốc khánh. Đại sứ đã nhắc tới chuyến thăm Nhật Bản Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 9 như một dấu mốc quan trọng cho thấy mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Trong chuyến thăm đó, cả hai nước đều chia sẻ quan điểm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân trong khuôn khổ “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tái khẳng định nỗ lực Nhật Bản nhằm đóng góp cho hòa bình và sự ổn định của thế giới theo đường hướng mà Nhật Bản đã thực hiện với tư cách là một đất nước yêu chuộng hòa bình 7 thập niên qua.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tối 8/12 đã tổ chức buổi lễ trang trọng nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Nhật Hoàng Akihito (23/12/1933-23/12/2015). Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki; Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật, Đại sứ Nhật Bản Fukada Hiroshi. Đông đảo các vị khách quốc tế và những người có đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt-Nhật cũng hiện diện tại buổi lễ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Nhật Bản là đối tác lâu đời và quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hiện Nhật Bản là một trong những nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời quốc gia viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Đại sứ Hiroshi nhấn mạnh rằng mối quan hệ nổi bật giữa hai nước được vun đắp từ những mối quan hệ cá nhân ở tất cả các cấp độ. Để minh chứng cho điều này, ông Hiroshi đã nhắc đến chuyến thăm tới một trang trại trồng dâu tây do người Nhật quản lý ở phía nam Việt Nam hồi tháng 5 năm nay. Tại đó, ông rất xúc động khi nhìn thấy những người trồng dâu Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau làm việc và chia sẻ ngọt bùi trên những cánh đồng ở vùng núi xa xôi.

“Mối quan hệ tích cực hiện thời giữa Việt Nam và Nhật cũng được tăng cường nhờ tình bạn và sự tin tưởng của tất cả vị khách có mặt tại buổi lễ hôm nay. Tôi tin tưởng rằng cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ Việt-Nhật ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai”, Đại sứ Hiroshi nhấn mạnh.


Chủ tịch Thượng viện Nhật BảnYamazaki Masaaki phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Thượng viện Nhật BảnYamazaki Masaaki phát biểu tại buổi lễ.

Trở lại thăm Hà Nội sau hơn 10 năm, Chủ tịch Thượng viện Nhật BảnYamazaki Masaaki nói xúc động khi tận mắt chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ của thành phố này. Nhà ga T2 mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân mới khánh thành đã khiến diện mạo thủ đô thêm khang trang. Ông có thể nhận thấy đây là những biểu tượng cho quan hệ gắn bó, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Việt-Nhật thông qua sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại đất nước này”, ông Masaaki nói, cho biết thêm rằng nhiều đặc sản của Nhật Bản giờ đây đã có mặt tại Việt Nam và được yêu thích như sushi, thịt bò, rượu sake...

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản tin tưởng rằng với những nền tảng và thành tựu đã đạt được, mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục đi lên trong tương lai.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật - đã nhấn mạnh tới sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, xã hội nhiều năm qua. Nhật Bản đã duy trì nguồn vốn vay ODA ở mức cao cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, với việc Việt Nam và Nhật Bản cùng tham dự Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà 12 nước thành viên đã kết thúc đàm phán hồi đầu tháng 10, quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ có những thuận lợi để phát triển hơn nữa.


Quầy giới thiệu chiếc máy bay thương mại Mitsubishi Regional Jet do Nhật Bản sản xuất. Máy bay này đã lần đầu cất cánh ngày 11/11/2015.

Quầy giới thiệu chiếc máy bay thương mại Mitsubishi Regional Jet do Nhật Bản sản xuất. Máy bay này đã lần đầu cất cánh ngày 11/11/2015.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các khách mời còn có dịp tham quan các sản phẩm, dịch vụ và văn hóa của Nhật Bản. Hơn 10 doanh nghiệp và chính quyền địa phương tới từ đất nước mặt trời mọc đã giới thiệu các sản phẩm, nét đẹp văn hóa và ẩm thực của Nhật Bản với bạn bè Việt Nam.

An Bình