Thứ ba, 03/09/2019 - 15:23

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản bị gửi thư chứa đạn

Dân trí

Một bức thư đe dọa truy tìm người Hàn Quốc và chứa một viên đạn đã được gửi tới Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản, giữa lúc quan hệ giữa hai nước lớn ở châu Á đang căng thẳng vì các mâu thuẫn lịch sử.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản bị gửi thư chứa đạn - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

“Tôi đã có một khẩu súng trường và tôi đang tìm kiếm những người Hàn Quốc”, lá thư được gửi tới Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo hồi tuần trước có đoạn viết, theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản.

Bức thư chứa một vật thể dường như là một viên đạn, Kyodo hôm nay cho hay, nói thêm rằng cảnh sát đang điều tra.

Cảnh sát Nhật Bản từ chối bình luận. Một thành viên của Đại sứ quán xác nhận về lá thư trên, nhưng từ chối tiết lộ các thông tin chi tiết.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nghiêm trọng gần đây do các mâu thuẫn về lịch sử từ thời Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên 1910-1945, và một tranh cãi gần đây về các lao động Hàn Quốc bị ép buộc thời chiến, vốn lan sang vấn đề thương mại và sau đó là an ninh, khi Seoul hủy một thỏa thuận chia sẻ tình báo với Tokyo hồi tháng trước.

Căng thẳng cũng ảnh hưởng tới lĩnh vực văn hóa và du lịch, khi một hãng hàng không Nhật Bản hồi tuần trước tuyên bố ngừng một số chuyến bay tới Hàn Quốc.

Một triển lãm nghệ thuật của Nhật Bản đã phải rút lại một bức tượng do các nghệ sĩ Hàn Quốc thực hiện mô phỏng các phụ nữ Hàn Quốc bị buộc phải phục vụ trong các nhà thổ quân đội Nhật thời Thế chiến II, làm bùng phát các tranh luận về sự kiểm duyệt.

Hồi cuối tháng 8, Hàn Quốc đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) ký kết với Nhật Bản năm 2016. Thỏa thuận này cho phép trao đổi trực tiếp những bí mật quân sự dưới cấp độ II mà không qua Mỹ. Động thái này của Seoul đã vấp phải sự chỉ trích của Tokyo, cho rằng nó chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước liên quan đến các vấn đề lịch sử.

An Bình