Thứ sáu, 11/01/2019 - 16:32

Đại sứ Thụy Điển đọc ca dao tổng kết 50 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Dân trí

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã “mượn” một câu ca dao của Việt Nam để tổng kết những thành tựu và mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Thụy Điển trong suốt hơn 50 năm qua.

Đại sứ Thụy Điển đọc ca dao tổng kết 50 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại cuộc họp báo "Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển". (Ảnh: Thành Đạt)

"Yêu nhau vạn sự chẳng nề

Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa"

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã đọc câu ca dao trên bằng tiếng Việt để nói về mối quan hệ khăng khít giữa Thụy Điển và Việt Nam tại cuộc họp báo "Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển, hướng tới tương lai" diễn ra hôm nay 11/1. Đại sứ Högberg cũng nhắc lại câu thành ngữ "Lúc khó khăn mới biết ai là người bạn thực sự" để nhấn mạnh rằng, trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

"Vào ngày 11/1/1969, ở đỉnh điểm của cuộc chiến tranh tại Việt Nam, Thụy Điển đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Hơn 2,7 triệu người dân Thụy Điển, một phần ba dân số Thụy Điển tại thời điểm đó, đã ký đơn lên án cuộc chiến tranh và kêu gọi chấm dứt ngay các vụ ném bom", Đại sứ Högberg nhắc lại câu chuyện cách đây 50 năm.

Không chỉ đứng về phía Việt Nam trong chiến tranh, chính phủ Thụy Điển, thông qua cơ quan viện trợ SIDA, đã thực hiện một chương trình hợp tác phát triển lớn.

"Hỗ trợ phát triển chính thức kéo dài trong 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ USD. Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 70, lớn nhất trong thập niên 80 và lớn thứ tư trong thập niên 90", Đại sứ Högberg cho biết.

Ông Högberg đã điểm lại một loạt thành quả trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển như dự án bệnh viện Uông Bí, bệnh viện Nhi Trung ương, nhà máy giấy Bãi Bằng, các dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế. Ngoài ra, Thụy Điển cũng hỗ trợ quá trình cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

Đại sứ Thụy Điển đọc ca dao tổng kết 50 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam - Ảnh 2.

Đại sứ Högberg tin tưởng vào mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Thụy Điển. (Ảnh: Thành Đạt)

Mặc dù hợp tác phát triển song phương giữa hai nước đã kết thúc vào năm 2013 khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, song Thụy Điển vẫn hỗ trợ đáng kể cho người dân Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ vùng của Thụy Điển cho khu vực các nước tiểu vùng sông Mê Kông cũng như thông qua ngân sách viện trợ trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam.

"Nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và công cuộc cải cách thành công, Việt Nam đã là một quốc gia có thu nhập trung bình. Vì thế, hai nước chúng ta đã tiến tới một mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn. Mối quan hệ song phương đã chuyển dịch và tập trung trước hết vào kinh doanh và thương mại. Thương mại hai chiều giữa hai nước hiện cao hơn 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới", Đại sứ Högberg phát biểu.

Nhà ngoại giao Thụy Điển cho biết một số các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất và thành công nhất của Thụy Điển như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZeneca, Atlas Copco, SKF, Tetra Pak, Electrolux và nhiều công ty khác đã và đang kinh doanh tại Việt Nam. Các công ty này đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phát huy các giá trị quan trọng của Thụy Điển như Đổi mới sáng tạo, Phát triển Bền vững và An toàn.

Trong những năm qua, hàng nghìn người Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo tại Thụy Điển, học tập nghiên cứu tại các trường đại học Thụy Điển hay làm việc cho các công ty Thụy Điển. Hàng nghìn người Thụy Điển cũng đã và đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Năm ngoái, hơn 50.000 du khách Thụy Điển đã tới Việt Nam.

"Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện thành công về phát triển kinh tế và xã hội của mình", Đại sứ Högberg nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về sự hỗ trợ của Thụy Điển với việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Đại sứ Högberg khẳng định Thụy Điển luôn ủng hộ và mong chờ hiệp định được thực thi vì 3 lý do: Thứ nhất, hiệp định sẽ hạ thấp hàng rào thuế quan thương mại và điều này rất cần thiết cho sự thịnh vượng của hai nước. Thứ hai, sau khi hiệp định được thông qua, nhiều doanh nghiệp Thụy Điển sẽ tới và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Thứ ba, hiệp định cũng tạo ra một khuôn khổ để hai nước có các cuộc thảo luận, trao đổi về thương mại cũng như những tác động của thương mại đối với xã hội.

Thành Đạt

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm