Thứ hai, 10/02/2020 - 15:00

Đại sứ Trung Quốc bác bỏ đồn đoán nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm

Dân trí

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã mạnh mẽ bác bỏ “nghi vấn” và “đồn đại” về nguồn gốc của virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi đã khiến hơn 900 người tử vong.

 
Đại sứ Trung Quốc bác bỏ đồn đoán nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn chương trình của hãng tin CBS hôm qua 9/2, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải thừa nhận, đến nay vẫn còn “nhiều điều chưa biết” về virus corona chủng mới và các nhà khoa học vẫn “đang ra sức tìm hiểu thêm về loại virus này”.

Ông Thôi cũng lên tiếng chỉ trích khi đề cập đến bình luận của thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton hồi tuần trước cho rằng virus corona mới có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm phục vụ cho “chương trình chiến tranh sinh học” ở Trung Quốc.

"Bình luận gây nghi ngờ, đồn đoán trong cộng đồng như vậy là rất tai hại, rất nguy hiểm. Thứ nhất, nó sẽ kéo theo sự hoảng loạn. Thứ hai, nó sẽ thổi bùng sự phân biệt chủng tộc, tất cả những điều này sẽ tác động tiêu cực đến những nỗ lực chung nhằm ngăn chặn virus”, ông Thôi nhấn mạnh.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton bày tỏ nghi ngờ rằng nCoV bị phát tán từ một phòng thí nghiệm cách không xa chợ hải sản Vũ Hán - nơi phát hiện những ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Ông Thôi cũng chia sẻ về những nỗ lực điều trị của đội ngũ y tế Trung Quốc dành cho bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên phát hiện ra nCoV và mới qua đời cuối tuần trước sau một thời gian nhiễm bệnh.

“Chúng tôi vô cùng tiếc thương về cái chết của bác sĩ Lý. Anh ấy là một bác sĩ giỏi. Một bác sĩ luôn cống hiến và anh ấy đã nỗ lực nhất có thể để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Chúng tôi biết ơn anh ấy. Tôi không biết ai cố bắt anh ấy im lặng nhưng chắc chắn có những sự bất đồng cũng như việc mọi người không thể đạt được sự thống nhất chung trước câu hỏi virus chính xác là gì? Nó ảnh hưởng tới con người như thế nào”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019 đến nay đã khiến 908 người ở Trung Quốc đại lục tử vong, hơn 40.000 người nhiễm bệnh.

Minh Phương
Theo SCMP