Thứ năm, 16/08/2018 - 16:40

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí sáng 16/8 về việc xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, ông Lê Quý Quỳnh - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia - cho biết: “Đây là vụ án rất phức tạp. Đoàn Thị Hương có tội hay không tùy thuộc vào chứng cứ của hai bên đưa ra”.

- Phóng viên: Hôm nay tòa án tại Malaysia tiếp tục xét xử nghi án ám sát Kim Jong-nam, trong đó công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cho là có liên quan. Ông nhìn nhận như thế nào?

Đại sứ Lê Quý Quỳnh: Việc xét xử Đoàn Thị Hương phải theo trình tự pháp luật của Malaysia. Nay tòa xem xét chứng cứ để ra quyết định.

Liên quan đến Đoàn Thị Hương, hiện nay bên công tố viên đã có chứng cứ buộc tội, trong khi đó luật sư của chúng ta có nhiều chứng cứ chứng minh Đoàn Thị Hương vô tội.

- Xin ông cho biết tình hình sức khỏe của Đoàn Thị Hương hiện nay?

Về tư tưởng và sức khỏe của Đoàn Thị Hương nhìn chung ổn định, không vấn đề gì. Trước tất cả các phiên xét xử, Đại sứ quán đều cử cán bộ đến hỏi thăm tình hình sức khỏe, tinh thần và động viên Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương (ảnh: AP)
Đoàn Thị Hương (ảnh: AP)

- Mới đây bố của Đoàn Thị Hương chia sẻ với báo giới rằng chắc chắn rằng con ông không có tội. Đại sứ có bình luận gì về việc này?

Có tội hay không có tội thì thuộc về chứng cứ của hai bên đưa ra. Hiện nay chứng cứ của công tố viên thì cho rằng Đoàn Thị Hương có tội vì hành động như báo chí đã đưa. Luật sư thì cho rằng Đoàn Thị Hương không biết, bị lừa, quay phim, vô thức chứ không có ý thức về việc giết người. Phía tòa sẽ căn cứ vào chứng cứ buộc tội và gỡ tội của hai bên.

- Tại sao phía Malaysia kéo dài việc giam giữ và xét xử Đoàn Thị Hương, thưa ông?

Đây là vụ án rất phức tạp. Việc giam giữ và xét xử Đoàn Thị Hương kéo dài là do trình tự pháp luật của Malaysia. Việc này tại Malaysia rất chặt chẽ.

- Công tác bảo hộ công dân của Việt Nam đối với Đoàn Thị Hương ra sao, thưa ông?

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với luật sư để tìm ra chứng cứ có lợi nhất cho Đoàn Thị Hương để luật sư có điều kiện bào chữa. Đại sứ quán cũng tiếp xúc với giới chức địa phương, chính quyền sở tại nhằm vận động, yêu cầu phía bạn xét xử công bằng, đối xử nhân đạo với Đoàn Thị Hương.

- Xin cảm ơn ông!

Tháng 2/2017, một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia). Qua xét nghiệm và đối chiếu ADN, giới chức Malaysia cho rằng, nạn nhân là ông Kim Jong-nam. Giới chức Malaysia nói, người đàn ông này có thể đã bị sát hại bằng một loại chất cực độc. Nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam Đoàn Thị Hương và một nghi phạm mang quốc tịch Indonesia được cho là có liên quan đến vụ án sát hại công dân Triều Tiên.

Sáng 16/8, Thẩm phán Tòa thượng thẩm Malaysia Shah Alam đã ra phán quyết về vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam. Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia sẽ bước vào phần biện hộ.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan

Mới nhất