Thứ tư, 03/07/2019 - 09:41

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ điều hàng loạt khí tài tối tân trong quân đội Mỹ để tham gia lễ duyệt binh ước tính tiêu tốn hàng chục triệu USD nhằm phô diễn sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ.

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Business Insider, ông Trump từ lâu đã mong muốn có thể phô diễn kho khí tài quân sự hùng mạnh của Mỹ trong các sự kiện duyệt binh hoành tráng như các quốc gia khác. Lễ duyệt binh mà ông Trump dự kiến tổ chức ở thủ đô Washington nhân Quốc khánh Mỹ (4/7) dường như được lấy cảm hứng từ lễ duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp năm ngoái.

“Đó là một trong những lễ duyệt binh tuyệt vời nhất tôi từng chứng kiến. Chúng ta sẽ thử làm và làm tốt hơn sự kiện này”, ông Trump nói. Năm ngoái, ông đã dự tính sẽ tổ chức một buổi lễ duyệt binh rầm rộ vào tháng 11, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do chi phí quá cao.

“Chúng ta sẽ có những thiết bị quân sự tuyệt vời được diễu hành, có cả những vũ khí mới. Chúng ta sẽ tổ chức một ngày Quốc khánh tuyệt vời ở Washington DC. Nó sẽ không giống với bất cứ sự kiện nào khác”, ông Trump nói.

Theo ông Trump, sự kiện duyệt binh sẽ có chủ đề tôn vinh nước Mỹ với các màn trình diễn pháo hoa, diễu hành, các máy bay quân sự bay trên trời và bài phát biểu của tổng thống.

CNBC dẫn nguồn tin cho hay, lễ duyệt binh dự kiến sẽ tiêu tốn hàng chục triệu USD để chi trả cho việc vận chuyển, đảm bảo an ninh cho các khí tài quân sự, máy bay.

Business Insider dẫn các nguồn tin liệt kê danh sách những khí tài ông Trump muốn xuất hiện trong lễ duyệt binh rầm rộ này.

Xe tăng M1 Abrams

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 2

Xe tăng M1 Abrams (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Sẽ có 2 chiếc M1 Abrams xuất hiện ở công viên National Mall cùng với các phương tiện bọc thép khác, một quan chức nói với CNN. Xe tăng chiến đấu chủ lực nặng 60 tấn này là một trong những niềm tự hào to lớn của Mỹ với năng lực tác chiến hiệu quả kinh ngạc. Giới chuyên gia quân sự đánh giá M1 Abrams là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới cho tới lúc này dù gia nhập biên chế cách đây gần 40 năm.

Xe chiến đấu Bradley

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 3

Xe chiến đấu Bradley (Ảnh: Reuters)

Cùng với M1 Abram, 2 xe chiến đấu bọc thép Bradley cũng sẽ xuất hiện ở khu vực National Mall. Trên chiến trường, M1 Abram và Bradley được coi là cặp đôi vũ khí hoạt động hiệu quả, mang lại sức mạnh vượt trội cho lục quân Mỹ khi chúng “song kiếm hợp bích”.

Xe phục hồi bọc thép M88

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 4

Xe M-88 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

M88 là phương tiện không thể thiếu nhằm dùng để hồi phục các phương tiện bọc thép trên chiến trường. Sẽ có một chiếc M88 dự kiến tham gia duyệt binh lần này. Khi tác chiến, M88 nhận nhiệm vụ sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận trục trặc trên các xe chiến đấu khẩn cấp cũng như kéo các xe bị mắc kẹt và sa lầy.

Máy bay ném bom B-2 Spirit

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 5

Máy bay ném bom B-2 (Ảnh: Wikimedia)

B-2 là sản phẩm được giới thiệu năm 1998 của nhà thầu Northrop Corporation. Đây được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. B-2 được thiết kế không có phần đuôi, giúp giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện. Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Đây là máy bay quân sự đắt đỏ nhất trong kho vũ khí Mỹ và sức mạnh của B-2 được coi là niềm tự hào của quân đội Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptors và F-35 Lightning II

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 6

Máy bay chiến đấu F-22 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Một nguồn tin nói với CNN rằng, hai máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu của Mỹ là F-22 và F-35 dự kiến sẽ bay lượn trên bầu trời Washington vào ngày 4/7.

F-22 bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 khi công nghệ và khoa học chưa phát triển “vũ bão” như hiện tại. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, F-22 vẫn được coi là một trong những máy bay tác chiến không đối không tốt nhất thế giới, trong đó tên lửa AIM-9X là vũ khí khiến F-22 trở nên đầy mạnh mẽ và uy lực.

“Tia chớp” F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ

F-35 do Mỹ sản xuất là máy bay chiến đấu siêu thanh, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết. Máy bay này có khả năng tàng hình, đa nhiệm, thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Các máy bay F/A-18 Hornet và F/A-18E Super Hornet

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 7

Máy bay F/A-18 Hornet (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo AP ABC News, hai máy bay chiến đấu này cũng sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh hoành tráng của Mỹ.

Máy bay MV-22 Osprey

Hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ phô diễn uy lực “khủng” trong tập trận “Voi đi bộ”

ABC News dẫn nguồn tin cho biết máy bay MV-22 cũng dự kiến sẽ tham gia vào sự kiện ngày 4/7 tại Washington.

MV-22 Osprey vừa là máy bay vừa là trực thăng, được sản xuất trên thiết kế mô phỏng một con chim. Cánh quạt của máy bay có thể nghiêng lên phía trên và quay lộn xuống, vì vậy máy bay có thể cất cánh thẳng đứng, giống như một trực thăng.

Máy bay VC-25 và trực thăng VH-92

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 8

Trực thăng VH-92 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Washington Post, một chiếc VC-25 sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh. Đây là phiên bản quân sự của chiếc Boeing 747 và là máy bay có thể được cải biên thành trực thăng Không Lực Một phục vụ tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, VH-92, phiên bản quân sự của S-92, được dự đoán sẽ trở thành trực thăng tổng thống Marine One trong tương lai. 

Đức Hoàng

Theo Business Insider