Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ điều hàng loạt khí tài tối tân trong quân đội Mỹ để tham gia lễ duyệt binh ước tính tiêu tốn hàng chục triệu USD nhằm phô diễn sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ.
>>Hé lộ quy mô lễ duyệt binh hoành tráng của Tổng thống Trump
>>Những lễ duyệt binh hoành tráng hiếm hoi trong lịch sử Mỹ

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Business Insider, ông Trump từ lâu đã mong muốn có thể phô diễn kho khí tài quân sự hùng mạnh của Mỹ trong các sự kiện duyệt binh hoành tráng như các quốc gia khác. Lễ duyệt binh mà ông Trump dự kiến tổ chức ở thủ đô Washington nhân Quốc khánh Mỹ (4/7) dường như được lấy cảm hứng từ lễ duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp năm ngoái.

“Đó là một trong những lễ duyệt binh tuyệt vời nhất tôi từng chứng kiến. Chúng ta sẽ thử làm và làm tốt hơn sự kiện này”, ông Trump nói. Năm ngoái, ông đã dự tính sẽ tổ chức một buổi lễ duyệt binh rầm rộ vào tháng 11, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do chi phí quá cao.

“Chúng ta sẽ có những thiết bị quân sự tuyệt vời được diễu hành, có cả những vũ khí mới. Chúng ta sẽ tổ chức một ngày Quốc khánh tuyệt vời ở Washington DC. Nó sẽ không giống với bất cứ sự kiện nào khác”, ông Trump nói.

Theo ông Trump, sự kiện duyệt binh sẽ có chủ đề tôn vinh nước Mỹ với các màn trình diễn pháo hoa, diễu hành, các máy bay quân sự bay trên trời và bài phát biểu của tổng thống.

CNBC dẫn nguồn tin cho hay, lễ duyệt binh dự kiến sẽ tiêu tốn hàng chục triệu USD để chi trả cho việc vận chuyển, đảm bảo an ninh cho các khí tài quân sự, máy bay.

Business Insider dẫn các nguồn tin liệt kê danh sách những khí tài ông Trump muốn xuất hiện trong lễ duyệt binh rầm rộ này.

Xe tăng M1 Abrams

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 2

Xe tăng M1 Abrams (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Sẽ có 2 chiếc M1 Abrams xuất hiện ở công viên National Mall cùng với các phương tiện bọc thép khác, một quan chức nói với CNN. Xe tăng chiến đấu chủ lực nặng 60 tấn này là một trong những niềm tự hào to lớn của Mỹ với năng lực tác chiến hiệu quả kinh ngạc. Giới chuyên gia quân sự đánh giá M1 Abrams là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới cho tới lúc này dù gia nhập biên chế cách đây gần 40 năm.

Xe chiến đấu Bradley

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 3

Xe chiến đấu Bradley (Ảnh: Reuters)

Cùng với M1 Abram, 2 xe chiến đấu bọc thép Bradley cũng sẽ xuất hiện ở khu vực National Mall. Trên chiến trường, M1 Abram và Bradley được coi là cặp đôi vũ khí hoạt động hiệu quả, mang lại sức mạnh vượt trội cho lục quân Mỹ khi chúng “song kiếm hợp bích”.

Xe phục hồi bọc thép M88

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 4

Xe M-88 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

M88 là phương tiện không thể thiếu nhằm dùng để hồi phục các phương tiện bọc thép trên chiến trường. Sẽ có một chiếc M88 dự kiến tham gia duyệt binh lần này. Khi tác chiến, M88 nhận nhiệm vụ sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận trục trặc trên các xe chiến đấu khẩn cấp cũng như kéo các xe bị mắc kẹt và sa lầy.

Máy bay ném bom B-2 Spirit

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 5

Máy bay ném bom B-2 (Ảnh: Wikimedia)

B-2 là sản phẩm được giới thiệu năm 1998 của nhà thầu Northrop Corporation. Đây được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. B-2 được thiết kế không có phần đuôi, giúp giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện. Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Đây là máy bay quân sự đắt đỏ nhất trong kho vũ khí Mỹ và sức mạnh của B-2 được coi là niềm tự hào của quân đội Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptors và F-35 Lightning II

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 6

Máy bay chiến đấu F-22 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Một nguồn tin nói với CNN rằng, hai máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu của Mỹ là F-22 và F-35 dự kiến sẽ bay lượn trên bầu trời Washington vào ngày 4/7.

F-22 bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 khi công nghệ và khoa học chưa phát triển “vũ bão” như hiện tại. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, F-22 vẫn được coi là một trong những máy bay tác chiến không đối không tốt nhất thế giới, trong đó tên lửa AIM-9X là vũ khí khiến F-22 trở nên đầy mạnh mẽ và uy lực.

“Tia chớp” F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ

F-35 do Mỹ sản xuất là máy bay chiến đấu siêu thanh, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết. Máy bay này có khả năng tàng hình, đa nhiệm, thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Các máy bay F/A-18 Hornet và F/A-18E Super Hornet

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 7

Máy bay F/A-18 Hornet (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo AP ABC News, hai máy bay chiến đấu này cũng sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh hoành tráng của Mỹ.

Máy bay MV-22 Osprey

Hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ phô diễn uy lực “khủng” trong tập trận “Voi đi bộ”

ABC News dẫn nguồn tin cho biết máy bay MV-22 cũng dự kiến sẽ tham gia vào sự kiện ngày 4/7 tại Washington.

MV-22 Osprey vừa là máy bay vừa là trực thăng, được sản xuất trên thiết kế mô phỏng một con chim. Cánh quạt của máy bay có thể nghiêng lên phía trên và quay lộn xuống, vì vậy máy bay có thể cất cánh thẳng đứng, giống như một trực thăng.

Máy bay VC-25 và trực thăng VH-92

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ - 8

Trực thăng VH-92 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Washington Post, một chiếc VC-25 sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh. Đây là phiên bản quân sự của chiếc Boeing 747 và là máy bay có thể được cải biên thành trực thăng Không Lực Một phục vụ tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, VH-92, phiên bản quân sự của S-92, được dự đoán sẽ trở thành trực thăng tổng thống Marine One trong tương lai. 

Đức Hoàng

Theo Business Insider

MỚI NHẤT
Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa
Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo mới với Iran sau khi Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium tới mức mà nước này mong muốn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:55

Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước
Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước

(Dân trí) - Lễ duyệt binh thường là dịp để các nước phô diễn sức mạnh quân sự và “trình làng” những vũ khí mới nhân những ngày kỷ niệm quan trọng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:15

Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn
Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các sĩ quan hải quân nước này đã hy sinh thân mình để cứu các đồng đội và cứu chính tàu lặn trong tình huống nguy cấp.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:53

Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành dự luật đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:04

Mỹ tiết lộ 3 bước đáp trả trong kịch bản bị Nga tấn công hạt nhân
Mỹ tiết lộ 3 bước đáp trả trong kịch bản bị Nga tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ đã tiết lộ kế hoạch 3 bước Washington sẽ sử dụng khi bị đối thủ tấn công hạt nhân. Quan chức này đã lấy ví dụ cụ thể về kịch bản Nga là bên phát động.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:59

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ
Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là sẽ lập một nhóm đàm phán mới để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:02

Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù
Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran cho biết Tehran đã chặn con đường quân sự của đối thủ và những quốc gia này đang kéo Iran vào cuộc chiến kinh tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:59

Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood
Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood

(Dân trí) - Đội vệ sĩ “lá chắn thép” nổi tiếng với màn chạy bộ dọc 2 bên xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du được cho là lấy cảm hứng từ một bộ phim của Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:11

Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc
Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết đề xuất của Mỹ về việc giúp Campuchia cải tạo căn cứ hải quân Ream là không cần thiết và điều này không liên quan tới Trung Quốc.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:55

Người Iran vật lộn mưu sinh giữa “vòng vây” trừng phạt và quân sự của Mỹ
Người Iran vật lộn mưu sinh giữa “vòng vây” trừng phạt và quân sự của Mỹ

(Dân trí) - Người Iran đang trải qua những ngày tháng khó khăn với tương lai bất định khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt và tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:35

Thủ tướng UAE làm thơ chia tay sau nghi vấn vợ mang 40 triệu USD xin tị nạn
Thủ tướng UAE làm thơ chia tay sau nghi vấn vợ mang 40 triệu USD xin tị nạn

(Dân trí) - Thủ tướng Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Emir (Tiểu vương) Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum được cho là đã làm 1 bài thơ để chia tay vợ, người được cho là đã mang 40 triệu sang Anh xin tị nạn và đệ đơn ly hôn ông.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:25

Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe
Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe

(Dân trí) - Cuộc điều tra của các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã hé lộ phần nào cách thức Triều Tiên sử dụng để nhập lậu những siêu xe có giá vài trăm nghìn USD bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung
Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được gần đây giữa hai ông Trump-Tập chắc chắn sẽ chỉ là ngắn hạn, bởi sự hợp tác Mỹ-Trung nhằm hội nhập kinh tế đã bị thay thế hoàn toàn bằng sự cạnh tranh.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:00

Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi phái đặc vụ đi lấy đồ ăn, đưa đón chó cưng
Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi phái đặc vụ đi lấy đồ ăn, đưa đón chó cưng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như đang trở thành nhân vật chính trong một cuộc điều tra tại Hạ viện Mỹ về nghi vấn ông và gia đình yêu cầu các đặc vụ Mỹ thực hiện các nhiệm vụ sai mục đích như đi lấy đồ ăn hoặc đưa đón chó cưng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:04

Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng tên lửa gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông là hành động “đáng quan ngại” và đi ngược lại với cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa khu vực này.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:34

Ông Putin nói hai “Anh hùng Nga” thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn hải quân
Ông Putin nói hai “Anh hùng Nga” thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết sự ra đi của 14 thủy thủ, bao gồm 2 người được trao danh hiệu anh hùng cao quý, trong vụ cháy tàu lặn là mất mát to lớn cho nước Nga.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:01

Ấn tượng kỹ thuật bổ táo, vẽ tranh chuẩn xác của xe tăng Nga
Ấn tượng kỹ thuật bổ táo, vẽ tranh chuẩn xác của xe tăng Nga

(Dân trí) - Ngoài năng lực tác chiến thuần thục, xe tăng T-80 của Nga có thể thao tác nhiều kỹ thuật độc đáo như vẽ tranh, bổ táo, thậm chí giữ thăng bằng cốc nước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00

Cháy tàu lặn hải quân Nga, ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng
Cháy tàu lặn hải quân Nga, ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ cháy đã xảy ra trên tàu lặn nghiên cứu biển sâu của Nga khiến ít nhất 14 thủy thủ tử vong vì ngạt khói.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:42

“Giải mã” chiếc cốc đặc biệt đi cùng ông Putin tới G20
“Giải mã” chiếc cốc đặc biệt đi cùng ông Putin tới G20

(Dân trí) - Việc Tổng thống Vladimir Putin sử dụng riêng một chiếc cốc tại hội nghị G20 khiến nhiều người đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Nga lo bị đầu độc và sản phẩm này đã tạo nên cơn sốt trên các trang mua sắm trực tuyến.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:20

Israel gọi Iran là “hổ giấy”, cảnh báo tổn thất nghiêm trọng nếu đối đầu
Israel gọi Iran là “hổ giấy”, cảnh báo tổn thất nghiêm trọng nếu đối đầu

(Dân trí) - Israel gọi Iran là “hổ giấy”, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ chịu tổn thất to lớn trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:44

Khách trèo rào hái trụi hoa sen, công viên Trung Quốc buộc phải đóng cửa
Khách trèo rào hái trụi hoa sen, công viên Trung Quốc buộc phải đóng cửa

(Dân trí) - Một công viên sinh thái ở Trung Quốc đã phải đóng cửa vì mỗi ngày có hàng trăm người ngang nhiên trèo rào và hái trụi toàn bộ số hoa sen bên trong. Động thái này đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:34

Hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc bị lừa thẻ xanh vào Mỹ
Hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc bị lừa thẻ xanh vào Mỹ

Hàng chục nhà đầu tư Trung Quốc đã bị một nữ doanh nhân tại Thung lũng Silicon lừa đảo hơn 45 triệu USD trong khuôn khổ chương trình thị thực EB-5.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:22

Pháp lên tiếng về video gây tranh cãi của con gái ông Trump tại G20
Pháp lên tiếng về video gây tranh cãi của con gái ông Trump tại G20

(Dân trí) - Quan chức Pháp đã lên tiếng giải thích về đoạn video gây tranh cãi gần đây khi con gái Tổng thống Donald Trump được cho là xen ngang câu chuyện của các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị G20.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:12

Ông Trump 'phá lệ' ngày Độc lập
Ông Trump 'phá lệ' ngày Độc lập

Bất chấp sự phản đối của giới chức địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết phá lệ, điều xe tăng, chiến đấu cơ và các khí tài quân sự khác tham gia diễu binh hoành tráng kỷ niệm ngày Quốc khánh năm nay.

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:29