Thứ bảy, 07/10/2017 - 13:55

Dàn vũ khí Nga "khuynh đảo" chiến trường Syria

Dân trí

Chiến dịch chống khủng bố ở Syria được coi là chiến dịch ở nước ngoài có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. Nga đã thực hiện chiến lược “một mũi tên trúng 2 đích” khi mang dàn vũ khí tối tân đến vừa thử nghiệm khả năng tác chiến, vừa tiêu diệt phiến quân khủng bố.

Tên lửa hành trình Kalibr

Tàu ngầm Nga nã tên lửa phá tan hang ổ khủng bố tại Syria

Có thể nói vũ khí đột phá lớn nhất của Nga tại Syria chính là tên lửa hành trình Kalibr. Tên lửa này lần đầu được đưa vào biên chế quân đội năm 2012 và chưa bao giờ được sử dụng trong chiến dịch khác trước chiến dịch Syria. Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga đã nhiều lần khai hỏa Kalibr chôn vùi các mục tiêu khủng bố.

Dòng tên lửa Kabibr có nhiều biến thể, song phiên bản sử dụng ở chiến trường Syria là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn 2.000-2.600km và có hiệu suất tương đương tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất. Sự thành công trong việc triển khai Kalibr cho thấy bước tiến nhanh chóng của Nga trong cuộc chạy đua về công nghệ tên lửa tầm xa.

Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov


Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov (Ảnh: Sputnik)

Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov (Ảnh: Sputnik)

Tháng 11/2016, tàu sân bay duy nhất của Nga Đô Đốc Kuznetsov được điều động tới gần bờ biển Syria, hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ. Đây là sứ mệnh chiến đấu đầu tiên của tàu Kuznetsov sau gần 30 năm trong biên chế quân đội.

Nhu cầu quân sự của Nga luôn tập trung vào vũ khí tác chiến mặt đất vì vậy việc điều động tàu Kuznetsov có ý nghĩa quân sự quan trọng, giúp thủy thủ đoàn của tàu thử nghiệm, tập dượt trong kịch bản thực chiến. Bản thân cuộc thử nghiệm cũng có những sai sót. Ví dụ tàu sân bay đã bị mất 2 máy bay khi chúng đều trượt qua boong khi hạ cánh với trục trặc đứt cáp giữ thiết bị cố định.

Với Bộ Quốc phòng Nga, việc triển khai tàu Kuznetsov được coi là thành công vì kinh nghiệm thực chiến rút ra là vô cùng giá trị.

Các máy bay ném bom chiến thuật

Một trong những đột phá khác của quân đội Nga đó là thử nghiệm được máy bay ném bom chiến thuật tầm xa. Ngoài điều động các máy bay Su-24 và Su-35 bay từ căn cứ quân sự tại Syria, Nga còn đồng thời điều động được cả “chim sắt” Tu-160 bay từ căn cứ Nga tới Syria làm nhiệm vụ rồi lại quay trở về.

Tuy không nhiều lần Nga điều động máy bay thực hiện các nhiệm vụ này, nhưng các sứ mệnh đã thực hiện đều rất hiệu quả. Ví dụ, vào tháng 7, Nga điều máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS phóng tên lửa hành trình tàng hình chiến thuật Kh-101 biến sào huyệt của IS trở thành cát bụi.

Máy bay Tupolev Tu-95 mang tên lửa tên lửa hành trình Kh-101 không khích IS

Công nghệ máy bay và đạn dược đột phá

Quân đội Nga tại chiến dịch Syria đã được thử nghiệm nhiều khí tài tiên tiến và áp dụng chiến lược quân sự mà họ chưa từng bao giờ thử nghiệm. Ví dụ, máy bay chiến đấu Su-35 được điều động đi bảo vệ các máy bay ném bom thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng được coi là cách Nga phô diễn sức mạnh quân sự và công nghệ hiện đại tới chính phủ Syria và các lực lượng khác đang đóng quân tại đây.

Một trong những công nghệ hiện đại nhất được Nga gửi sang Syria là “chim sắt” Mig-29SMT, phiên bản nâng cấp của máy bay huyền thoại Mig-29. Hay phi công Nga cũng đã được trải nghiệm trực thăng “thợ săn đêm” Mi-28N, dòng trực thăng chiến đấu có thể gây ác mộng cho bất cứ đối thủ nào.

"Thợ săn bóng đêm" Mi-28N của không quân Nga chôn vùi IS ở Syria

Xe tăng T-90

Ngoài điều quân và dàn khí tài tới tham chiến trực tiếp, Nga còn gián tiếp hỗ trợ quân đội Syria với xe tăng T-90, giúp lực lượng này có thể chủ động tác chiến. Minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của T-90 chính là sự kiện phiến quân bắn tên lửa dẫn đường BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất vào thiết bị này nhưng không thể xuyên thủng được bộ thiết giáp của xe.

Nga “khoe” kỹ năng tác chiến uy lực của siêu tăng T-90

Máy bay không người lái

Trong 2 năm ở Syria, quân đội Nga đã sử dụng máy bay trinh sát không người lái như một công cụ đắc lực để thu thập thông tin về mục tiêu trước và sau khi tấn công. Phi đội máy bay không người lái của Nga ở Syria ước tính có 70 chiếc. Hiện tại Nga đang lên kế hoạch nâng cấp công nghệ hình ảnh tiên tiến cho các máy bay không người lái để chất lượng hình ảnh ghi lại tốt hơn.

Robot phá mìn Uran-6

Nga đã điều động robot phá mìn đến các khu vực Syria nhằm thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm mìn, thiết bị nổ tự chế (IED) và bom chưa nổ hỗ trợ giảm thiểu tối đa nguy hiểm cho lực lượng công binh.

Uran-6 là thiết bị dò mìn điều khiển từ xa có thể phát hiện, xác định, phá hủy bất thiết bị nổ nào chứa nhiều hơn 60kg thuốc nổ TNT. Uran-6 có thể kích nổ trực tiếp mìn dưới lòng đất hoặc sử dụng lưới kéo để đập mìn.

Đức Hoàng

Theo RT