Thứ năm, 16/01/2020 - 15:36

Đảng cầm quyền Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm tân thủ tướng

Dân trí

Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền đã thông qua đề cử ông Mikhail Mishustin, cựu lãnh đạo Cơ quan thuế liên bang, làm thủ tướng như đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin.

Đảng cầm quyền Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm tân thủ tướng - 1

Ông Mikhail Mishustin (Ảnh: AFP)

Sputnik dẫn lời trợ lý Chủ tịch Hạ viện Nga Anastasia Kashevarova hôm nay 16/1 cho biết, Đảng Nước Nga thống nhất đã đồng thuận đề cử ông Mikhail Mishustin làm người kế nhiệm cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Ngoài ra, bà Kashevarova cũng cho biết, ông Mishustin trước đó khẳng định chính phủ mới sẽ hợp tác chặt chẽ với quốc hội.

Hạ viện Nga dự kiến sẽ nhóm họp vào cuối ngày hôm nay để biểu quyết về việc đề cử ông Mishustin.

Ông Mishustin, 53 tuổi, cựu lãnh đạo Cơ quan thuế liên bang Nga, được Tổng thống Putin đề cử làm thủ tướng vào hôm qua ngay sau khi chính phủ của cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev giải tán để mở đường cho sửa đổi hiến pháp.

Việc sửa đổi hiến pháp do Tổng thống Putin đề xuất nhằm tăng cường quyền lực cho quốc hội qua đó cho phép các nhà lập pháp nắm quyền bổ nhiệm thủ tướng và nội các mà tổng thống không thể bác bỏ.

Tuy không còn giữ chức thủ tướng, song ông Dmitry Medvedev sẽ tiếp tục là lãnh đạo Đảng Nước Nga thống nhất. Truyền thông Nga cho biết, ông Medvedev có thể sẽ được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh của tổng thống.

Minh Phương
Theo Sputnik