Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump

Trước những đòn tấn công dồn dập từ phía đảng Dân chủ, phe Cộng hòa vạch ra những chiến lược hợp lý nhằm bảo vệ Tổng thống Donald Trump.
>>Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội
>>“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump
>>Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại?

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 14-11 nhận định rằng Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận hối lộ trong vụ bê bối Ukraine, trọng tâm của cuộc điều tra luận tội ông.

“Hành vi hối lộ thể hiện ở việc cấp hoặc từ chối viện trợ quân sự để đổi lại một tuyên bố công khai về một cuộc điều tra giả mạo liên quan đến cuộc bầu cử. Đó là hối lộ”, bà Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên điều trần công khai đầu tiên của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Một nhân vật trung tâm khác, cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine Marie Yovanovitch sẽ ra làm chứng trong ngày 15-11 trong phiên điều trần công khai thứ hai của cuộc điều tra.

Cuộc “thử lửa” trong đảng Cộng hòa

Theo tờ USA Today, từ khi cuộc điện đàm gây tranh cãi với Tổng thống Ukraine Zelensky được tiết lộ, Tổng thống Trump đã tiến hành gặp trực tiếp 120 hạ nghị sĩ và 42 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Các chuyên gia nhận định nỗ lực này có thể giúp tổng thống Mỹ vừa tăng cường sự thống nhất nội bộ, vừa tiếp thêm hy vọng cho đảng Cộng hòa trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang trải qua giai đoạn cực kỳ nhạy cảm.

Mặc dù luận tội vẫn là chủ đề chính trong các cuộc trao đổi này, Tổng thống Trump cũng trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau như thỏa thuận thương mại Canada - Mexico hay việc thông qua các quy định kê đơn thuốc mới. Thông qua những vấn đề này, ông Trump nhiều khả năng đang kỳ vọng các nghị sĩ trong đảng lên tiếng công khai rằng: Đảng Dân chủ đang quá ám ảnh với việc luận tội mà lơ là phục vụ đất nước.

USA Today nhận định bên cạnh đối phó với đảng Dân chủ, duy trì được sự thống nhất và sự ủng hộ của các thành viên trong đảng Cộng hòa cũng là mục tiêu quan trọng không kém của ông Trump.

“Thứ giá trị nhất của ông Trump là thời gian của ông ấy. Nếu ông ấy có thể dành thời gian cho các nghị sĩ, điều đó sẽ động viên họ đưa ra những phản ứng của mình. Đó là một công cụ gây ảnh hưởng tuyệt vời của bất kỳ tổng thống nào khi rơi vào khủng hoảng” - tờ này cho biết.

Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump - 1

Lãnh đạo phe thiểu số Kevin McCarthy cùng các đảng viên Cộng hòa khác trong một phiên làm việc ở hạ viện. Ảnh: THE NEW YORKER

Hiện tại chỉ có một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa công khai lên tiếng về việc luận tội Tổng thống Trump. Trong cuộc họp nội các ngày 21-10 trước đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu các thành viên trong đảng cần “cứng rắn hơn và đấu tranh” bảo vệ ông.

“Các chính khách Cộng hòa đã thiết lập hàng rào bảo vệ tổng thống bằng nhiều thủ thuật khác nhau mà không cần trực tiếp tấn công đến các cáo buộc chống ông Trump. Họ gọi đây (cuộc điều tra luận tội của hạ viện) là một cuộc điều tra đầy định kiến, bới lông tìm vết” - chuyên gia về luật hiến pháp tại ĐH Pennsylvania, bà Claire Finkelstein, nhận định.

Chuyên gia Finkelstein giải thích chiến thuật hiện tại của đảng Cộng hòa về cơ bản là đặt cược vào những lập luận “đao to búa lớn” nhằm che mờ tính nghiêm trọng của các cáo buộc đang được đưa ra. Tuy nhiên, bà Finkelstein cảnh báo các thủ thuật gây nhiễu tương tự có thể không đem lại hiệu quả như mong muốn do toàn bộ các phiên điều trần đều được phát công khai.

Theo thống kê ngày 14-11 của hãng tin Bloomberg, ít nhất 13 triệu người dân Mỹ đã theo dõi trực tiếp phiên điều trần hôm 13-11. Trong khi đó, kết quả thăm dò mới đây do hãng tin Reuters thực hiện chỉ ra 75% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội ông Trump, 79% cử tri đảng Cộng hòa phản đối.

Gió đổi chiều, Tổng thống Trump có cơ hội chiến thắng?

Đáng chú ý, chuyên gia bình luận chính trị Scott Jennings của tờ The Los Angeles Times hôm 14-11 nhận định không có chi tiết nào trong buổi điều trần mới đây có thể làm thay đổi đáng kể cuộc điều tra ông Trump.

“Những người nung nấu mong muốn luận tội kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống vẫn giữ nguyên ý kiến, trong khi những người ủng hộ ông chủ Nhà Trắng sẽ không thay đổi quan điểm. Nói cách khác, đây là một ngày thất bại của đảng Dân chủ” - ông Jennings chia sẻ.

Theo chuyên gia này, phần lớn các lời khai mà quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor cùng Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent cung cấp đều là những thông tin nghe được từ nhiều quan chức khác nhau, chứng tỏ họ không có liên hệ trực tiếp với cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Volodymyr Zelensky.

Ông Jennings cho rằng những loại bằng chứng gián tiếp này khó có thể thuyết phục được người dân Mỹ rằng ông Trump đã đi quá giới hạn của một tổng thống. Quyền Đại sứ Taylor cũng nói rằng ông không đứng về bên nào trong cuộc tranh luận này nhưng chuyên gia Jennings nhận định phe Dân chủ rõ ràng đặt nhiều kỳ vọng rằng dư luận sẽ xem vị đại sứ là nhân chứng chủ chốt của cuộc điều tra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng từng tuyên bố ông không cảm thấy bị gây áp lực trong cuộc điện đàm với ông Trump hôm 25-7. Khi hạ nghị sĩ Cộng hòa John Ratcliffe đề cập đến phát biểu này, ông Taylor cho biết ông “không có lý do gì để nghi ngờ ông Zelensky”. Nghị sĩ Ratcliffe cũng tiếp tục “ghi điểm” giúp ông Trump bằng cách hỏi cả hai nhân chứng rằng họ đã bao giờ báo cáo bất kỳ sai phạm nào trong cuộc điện đàm Trump - Zelensky hay chưa và cả hai đều phủ định điều này.

Nghị sĩ Elise Stefanik, một thành viên khác của đảng Cộng hòa tham gia phiên điều trần hôm 13-11, cũng bảo vệ tổng thống bằng cách đề cập tới chính sách ngoại giao giữa Mỹ và Ukraine.

Bà Stefanik lập luận rằng công ty năng lượng Burisma - nơi con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden từng là thành viên trong hội đồng quản trị, đã có tiền lệ tham nhũng nên việc ông Trump muốn điều tra công ty này và vai trò của cha con Biden là đúng. Bà còn lưu ý Washington hồi năm 2014 từng cam kết sẽ cố gắng chuyển lại cho Kiev hàng chục tỉ USD tài sản tham nhũng được cho là của Mykola Zlochevsky, người sáng lập Burisma. Yêu cầu điều tra ông Zlochevsky cũng từng được cựu tổng thống Barack Obama đưa ra.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton lên tiếng về vụ điều tra luận tội ông Trump

Trong cuộc phỏng vấn của đài CNN ngày 14-11, cựu tổng thống Bill Clinton - người từng dính vào cuộc điều tra luận tội của hạ viện Mỹ (thời điểm đó do đảng Cộng hòa kiểm soát) vào năm 1998, khuyên Tổng thống Donald Trump nên giao cho cấp dưới lo chuyện luận tội để tập trung vào chương trình nghị sự của mình.

“Thông điệp của tôi là ông được thuê vào đây để làm việc mà!... Ông không thể quay lại những ngày đã trôi qua. Mỗi ngày mới là một cơ hội để làm nên điều gì đó tốt đẹp. (Nếu là tôi) Tôi giao cho các luật sư và nhân viên xử lý cuộc điều tra luận tội. Trong lúc đó, tôi sẽ làm việc để phục vụ người dân Mỹ” - ông Clinton nhấn mạnh. 

Theo Vĩ Cường

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Vị nguyên soái Liên Xô cuối cùng được ông Putin tặng đồng hồ là ai?
Vị nguyên soái Liên Xô cuối cùng được ông Putin tặng đồng hồ là ai?

Trong đời binh nghiệp, Dmitry Yazov đã từ người lính trở thành vị Nguyên soái, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của một cường quốc.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:02

Nga thả 3 tàu chiến của Ukraine
Nga thả 3 tàu chiến của Ukraine

Ngày 17/11, Nga thả 3 tàu của Ukraine mà nước này bắt giữ hồi tháng 11/2018 trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh "Bộ Tứ Normandy" diễn ra vào tháng tới.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:37

Trung Quốc gánh hệ lụy vì đập thủy điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc gánh hệ lụy vì đập thủy điện lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc từng cam kết với người dân nước này về lợi ích của Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những hệ lụy về môi trường đang gây ra cơn “đau đầu” cho giới chức nước này, khi người dân đang ngày càng phải đối mặt với nhiều hậu quả từ công trình đầy tham vọng này.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:34

Máy bay F-35 Israel tập tấn công "hệ thống phòng thủ S-400 đặc biệt"
Máy bay F-35 Israel tập tấn công "hệ thống phòng thủ S-400 đặc biệt"

(Dân trí) - Trong cuộc tập trận chung với Mỹ và một số nước NATO mà Israel mô tả là hiện đại nhất trong lịch sử nước này, các máy bay chiến đấu F-35I đã diễn tập tấn công các hệ thống S-300 và S-400 đặc biệt, do Patriot “cải trang” thành.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 03:31

Mục kích “tàu vũ trụ trên mặt nước”
Mục kích “tàu vũ trụ trên mặt nước”

Siêu du thuyền được ví như “tàu vũ trụ trên mặt nước” do hãng Porsche (Đức) thiết kế đã được rao bán vào đầu tháng này.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:03

Ông Trump giải thích nguyên nhân cuộc điều tra luận tội đã kết thúc
Ông Trump giải thích nguyên nhân cuộc điều tra luận tội đã kết thúc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang thực hiện chống lại ông đã kết thúc vì phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc rằng ông chủ Nhà Trắng gây áp lực lên Kiev để mang lại lợi ích chính trị cho bản thân.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:01

Video máy bay chiến đấu Ấn Độ bốc cháy trên không nghi do đâm phải chim
Video máy bay chiến đấu Ấn Độ bốc cháy trên không nghi do đâm phải chim

(Dân trí) - Truyền thông Ấn Độ đã đăng tải đoạn video được cho ghi lại cảnh máy bay chiến đấu MiG-29K của nước này bốc cháy trên không nghi do đâm phải chim.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 11:00

Tranh cãi quốc gia châu Phi đổi bô-xít lấy tiền xây đường từ Trung Quốc
Tranh cãi quốc gia châu Phi đổi bô-xít lấy tiền xây đường từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ghana đang triển khai thỏa thuận 2 tỷ USD gây tranh cãi với Trung Quốc khi Bắc Kinh sẽ xây đường và cầu và đổi lại Ghana cho phép Trung Quốc khai thác bô-xít tại khu vực rừng mưa Upper Guinean tại Tây Phi.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:31

Những vụ luận tội Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ
Những vụ luận tội Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ

Các nhà soạn thảo hiến pháp Mỹ đã cố ý khiến cho việc bãi nhiệm một Tổng thống đương chức trở nên khó khăn dù bị đưa ra luận tội.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:25

Philippines hủy các dự án quy mô lớn dùng tiền của Trung Quốc
Philippines hủy các dự án quy mô lớn dùng tiền của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hủy một số dự án quy mô lớn sử dụng ngân sách của Trung Quốc trong nỗ lực giảm thiểu phụ thuộc vào vay vốn nước ngoài và hướng tới các dự án sử dụng vốn từ tư nhân.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:20

Hoàng tử Anh thừa nhận khiến hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm
Hoàng tử Anh thừa nhận khiến hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Andrew, con trai của Nữ hoàng Anh Elizabeth, thừa nhận rằng ông khiến gia đình hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, người được xác định đã tự tử trong tù sau khi bị bắt.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:43

Vì sao Mỹ quan tâm đặc biệt tới Ukraine?
Vì sao Mỹ quan tâm đặc biệt tới Ukraine?

(Dân trí) - Ukraine không phải là thành viên của NATO và cũng chật vật chiến đấu với nạn tham nhũng trong nhiều năm qua. Nhưng quốc gia này luôn trở thành tâm điểm của "cuộc chiến" nhằm tranh giành ảnh giữa Nga và Mỹ, và thậm chí giờ đây là cả Trung Quốc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bên trong chuyến bay thương mại phá 2 kỷ lục thế giới
Bên trong chuyến bay thương mại phá 2 kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Các phóng viên của Reuters, CNN và Dailymail đã kể lại trải nghiệm trên chuyến bay đi vào lịch sử của hãng hàng không Qantas, Australia khi nó đồng thời phá 2 kỷ lục thế giới về chuyến bay thương mại bay quãng đường dài nhất và thời gian lâu nhất.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:03

Ông Kim Jong-un thị sát dàn máy bay quân sự “bất khả chiến bại” của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un thị sát dàn máy bay quân sự “bất khả chiến bại” của Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát một buổi biểu diễn hàng không quân sự của nước này, khen các phi công đã thể hiện sự “bất khả chiến bại” của "quân đoàn bay" Triều Tiên.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:14

Rộ tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD "phí bảo vệ", Tokyo lên tiếng
Rộ tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD "phí bảo vệ", Tokyo lên tiếng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có thể đã yêu cầu đồng minh Nhật Bản chi trả gấp 4 lần chi phí để lực lượng Washington đồn trú tại đây. Tuy nhiên, Tokyo đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:12

Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội
Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch trên Twitter trong bối cảnh diễn ra cuộc điều trần công khai thứ hai trong tiến trình điều tra luận tội ông hôm 15-11.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:37

Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi
Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh diễn tập thoát hiểm khẩn cấp từ ống phóng ngư lôi của các thủy thù tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:30

Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine
Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ lần đầu gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng tới và có cuộc trao đổi với hy vọng có thể tạo nên bước tiến mới cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã kéo dài trong 5 năm qua.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:23

Vấn đề Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng
Vấn đề Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước ASEAN và các nước đối tác, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, sẽ có cuộc gặp vào cuối tuần này và thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là Biển Đông.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:02

Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc liên tục không giữ lời hứa, trong đó có vấn đề Biển Đông, và để ngỏ khả năng Washington sẽ có biện pháp cứng rắn với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:33

“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump
“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg, người đang cân nhắc tham gia cuộc bầu cử tổng thống với tư cách ứng viên đảng Dân chủ, sẽ tung ra một chiến dịch quảng cáo trực tuyến trị giá 100 triệu USD nhằm chống lại Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:17

Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại?
Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại?

Chưa có Tổng thống nào của Mỹ từng bị Quốc hội bãi nhiệm và điều này gần như chắc chắn sẽ vẫn đúng trong trường hợp của Tổng thống Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:53

Video Nga rầm rộ tiếp quản căn cứ không quân Mỹ bỏ lại tại Syria
Video Nga rầm rộ tiếp quản căn cứ không quân Mỹ bỏ lại tại Syria

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động của các binh sĩ Nga tại căn cứ quân sự do Mỹ bỏ lại ở Syria.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:32

Hoàn thành chuyến bay dài và lâu nhất trong lịch sử hàng không thương mại
Hoàn thành chuyến bay dài và lâu nhất trong lịch sử hàng không thương mại

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới, hãng hàng không Qantas của Australia tiếp tục phá 2 kỷ lục khác về chuyến bay thương mại có quãng đường dài và thời gian bay lâu nhất trong lịch sử.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:21