Thứ hai, 21/09/2020 - 07:02

Đảng Dân chủ bỏ ngỏ khả năng luận tội ông Trump lần 2

Dân trí

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không loại trừ khả năng có thể đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội lần 2 liên quan tới việc ông Trump và đảng Cộng hòa bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối cao mới của Mỹ.

Đảng Dân chủ bỏ ngỏ khả năng luận tội ông Trump lần 2 - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AFP)

NBC News đưa tin, bà Pelosi - chính trị gia đảng Dân chủ, đã bỏ ngỏ khả năng có thể đưa ông Trump hoặc Bộ trưởng Tư pháp William Barr ra luận tội nếu Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số quyết thông qua đề cử thẩm phán Tòa Tối cao mới nếu ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ngày 20/9, người dẫn chương trình đài ABC George Stephanopoulos đã hỏi bà Pelosi rằng liệu nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống và đảng Cộng hòa thúc đẩy việc thay thế nữ thẩm phán Tòa Tối cao vừa qua đời Ruth Bader Ginsburg thì Hạ viện có đưa ông Trump hoặc ông Barr ra luận tội để chặn việc đề cử lại hay không. Đáp lại, bà Pelosi đã không bác bỏ khả năng này, và cho biết đảng Dân chủ “có các phương án. Chúng tôi chuẩn bị hàng loạt chiến lược mà tôi sẽ không thảo luận vào lúc này nhưng sự thực là chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn tại Mỹ. Tổng thống thậm chí từng cảnh báo không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử”.

“Giờ đây, mục tiêu chính của chúng tôi và tôi nghĩ bà Ginsburg là muốn bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử giống như chúng tôi bảo vệ người Mỹ khỏi Covid-19”, bà Pelosi nói.

Ông Stephanopoulos tiếp tục hỏi rằng có phải bà Pelosi không loại trừ bất cứ phương án nào (để ngăn Thượng viện đẩy nhanh tiến độ thay thế bà Ginsburg) hay không. “Đúng. Chúng tôi có trách nhiệm. Chúng tôi đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Chúng tôi có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ bằng mọi chiến lược chúng tôi có”, bà Pelosi nhấn mạnh.

Cuối tuần qua, ông Trump cam kết sẽ sớm đề cử nữ ứng viên thẩm phán mới cho Tòa Tối cao Mỹ sau khi bà Ginsburg qua đời hôm 18/9 vì biến chứng của bệnh ung thư. Hiện ông Trump có cơ hội lớn để thay thế bà Ginsburg vì Thượng viện có khả năng cao sẽ thông qua đề cử của ông.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell thuộc đảng Cộng hòa cũng đã cam kết sẽ sớm bắt đầu quá trình phê duyệt sau khi ông Trump chọn được người phù hợp. Nếu nỗ lực này thành công, cán cân tư tưởng của Tòa Tối cao Mỹ sẽ tiếp tục lệch thêm về phe có quan điểm bảo thủ.

Phe Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ ông McConnell, người hồi năm 2016 đã từ chối tổ chức các phiên điều trần với ứng viên thẩm phán Tòa Tối cao do cựu Tổng thống Barack Obama đề cử. Ông McConnell lấy lý do năm 2016 là năm bầu cử và việc chọn thẩm phán mới nên chờ tới khi tổng thống mới đắc cử.

Phe Dân chủ đã kêu gọi việc chọn thẩm phán Tòa Tối cao thay thế bà Ginsburg nên chờ tới sau cuộc bầu cử dự kiến ra ngày 3/11. Họ cũng đang bàn bạc những phương án để chặn việc đảng Cộng hòa và ông Trump đẩy nhanh việc chọn Thẩm phán vào Tòa Tối cao đề phòng đảng Dân chủ thắng cả ghế tổng thống và giành lại quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng 11.

Đức Hoàng

Theo NBC