Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Đảng Dân chủ bỏ ngỏ khả năng luận tội Tổng thống Trump sau báo cáo của Mueller

Dân trí

Sau khi bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn đội ngũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 được công bố, một số nghị sĩ cấp cao trong đảng Dân chủ đã bỏ ngỏ khả năng đưa ông Trump ra luận tội.

Đảng Dân chủ bỏ ngỏ khả năng luận tội Tổng thống Trump sau báo cáo của Mueller - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh; Reuters)

Reuters đưa tin ngày 21/4, đảng Dân chủ dự tính sẽ mở cuộc điều tra riêng về việc liệu ông Trump có thực sự cản trở công lý hay không, nghi vấn mà ông Mueller không khẳng định, nhưng cũng không phủ nhận trong báo cáo điều tra được công bố ngày 18/4.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã “úp mở” về khả năng sẽ đưa ông Trump ra luận tội dù nhiệm kỳ của tổng thống đảng Cộng hòa chỉ còn khoảng 18 tháng trước khi cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra.

Ông Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bộ phận sẽ chịu trách nhiệm đề xuất thủ tục luận tội, cho biết đảng Dân chủ sẽ điều tra “xem sự thật dẫn chúng ta tới đâu. Nghi vấn cản trở công lý, nếu được chứng minh, có thể sẽ bị đưa ra luận tội”, ông Nadler cho hay.

Ông Mueller đã tiến hành quá trình điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong 22 tháng, vạch ra một số trường hợp cho thấy ông Trump cố tình ngăn chặn cuộc điều tra. Ông Muller cũng ghi chú rằng Quốc hội có quyền xem xét xem liệu ông Trump có vi phạm luật hay không và các thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ nói rằng đây sẽ là vấn đề được mang ra thảo luận trong vài tuần tới.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Hạ viện dự kiến sẽ kêu gọi một cuộc họp vào chiều nay 22/4 để bàn bạc về hướng đi kế tiếp. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã yêu cầu các nghị sĩ tới họp để “bàn luận về vấn đề quan trọng”.

Trong khi đó, ông Nadler đã gửi 1 trát tới Bộ Tư pháp Mỹ, yêu cầu cơ quan này cung cấp bản báo cáo đầy đủ, chưa bị cắt gọt thông tin tuyệt mật (khi công bố rộng rãi) cùng các bằng chứng liên quan trước ngày 1/5. Bộ Tư pháp gọi yêu cầu này là “quá sớm và không cần thiết”.

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, ông Nadler cho biết đảng Dân chủ sẽ xem xét các tài liệu trên và đồng thời lên kế hoạch đưa ông Mueller và Bộ trưởng Tư pháp William Barr cùng 1 số nhân vật có trong bản báo cáo ra điều trần vào đầu tháng 5.

Trong khi phe Cộng hòa đứng về phía ông Trump, bà Pelosi đã cảnh báo về những nỗ lực luận tội ông Trump sẽ khó có cửa thành công trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

Một số ứng viên tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi luận tội ông Trump gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, hay cựu Bộ trưởng Julian Castro.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings nói với CBS rằng ông nhìn thấy viễn cảnh ông Trump có thể bị đưa ra luận tội. Ông cho rằng dù nỗ lực của đảng Dân chủ gần như sẽ bị chặn bởi đảng Cộng hòa nhưng “lịch sử sẽ mỉm cười với chúng tôi vì đã đứng lên vì Hiến pháp”.

Đức Hoàng

Theo Reuters