Đảng Dân chủ nguy cơ gặp "ác mộng" khi quyết luận tội ông Trump

Dân trí Đảng Dân chủ được cảnh báo rằng, việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội có thể gây ra tác động ngược, khiến ông chủ Nhà Trắng có nhiều ưu thế hơn trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.
>>Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội
>>Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”
>>Tổng thống Trump chính thức bị luận tội

Đảng Dân chủ nguy cơ gặp ác mộng khi quyết luận tội ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau cuộc bỏ phiếu ngày 19/12 ở Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát.

Theo Telegraph, động thái trên đánh dấu một “vết đen” trong sự nghiệp chính trị của ông. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo việc ông sẽ bị phế truất khỏi ghế ông chủ Nhà Trắng.

Trong phiên xử ông Trump dự kiến diễn ra vào tháng 1 tới, quyết định sẽ không còn hoàn toàn nằm trong tay đảng Dân chủ vì ở Thượng viện, đảng Cộng hòa đang giữ nhiều ghế hơn.

Khác với việc bỏ phiếu tại Hạ viện để luận tội ông Trump, vốn chỉ cần số phiếu ủng hộ quá bán, tại Thượng viện, 2/3 số thượng nghị sĩ phải bỏ phiếu ủng hộ thì ông Trump mới bị phế truất. Chính vì vậy, kịch bản ông Trump rời Nhà Trắng được đánh giá là khó có khả năng xảy ra.

Nguy cơ "gậy ông đập lưng ông"

Giới phân tích cho rằng việc đảng Dân chủ kiên quyết đưa ông Trump ra luận tội thậm chí có thể gây nên tác dụng ngược với đảng này.  

Theo khảo sát của Gallup từ ngày 2-15/12, tỉ lệ ủng hộ của công chúng với việc luận tội giảm từ 52% xuống 46%, trong khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump theo khảo sát này tăng từ 39% tên 45%.

Sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua luận tội ông Trump, một khảo sát của Reuters/Ipsos được công bố ngày 19/12 cho thấy chỉ 42% người Mỹ được khảo sát tin rằng ông Trump nên bị phế truất, dù 53% đồng ý rằng ông Trump lạm dụng quyền lực và 51% cho rằng ông Trump cản trở Quốc hội.

Khi được hỏi về cảm nhận khi đảng Dân chủ luận tội ông Trump, 26% nói rằng họ thêm ủng hộ ông, trong khi 20% nói họ bớt ủng hộ Tổng thống Mỹ. Có 48% người được hỏi nói rằng họ không thay đổi quan điểm.

Đảng Dân chủ nguy cơ gặp ác mộng khi quyết luận tội ông Trump - 2

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia chính trị của CNN Chris Cillizza cho biết ban đầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rõ ràng không muốn ủng hộ việc đưa ông Trump ra luận tội. Bà đã dành cả mùa hè để trấn an các thành viên trong đảng Dân chủ về một kịch bản chia rẽ và đầy rủi ro nếu theo đuổi luận tội ông Trump liên quan tới kết quả cuộc điều tra ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện dường như được tiến hành một cách miễn cưỡng sau vụ người tố giác lên tiếng về cuộc điện đàm tháng 7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Việc bà Pelosi theo đuổi quá trình (luận tội) không có nghĩa là lo ngại của bà về việc luận tội đã thay đổi. Bà Pelosi hiểu rằng luận tội là yếu tố có thể gây hỗn loạn trong hệ thống đại cử tri của Mỹ. Không có gì là chắc chắn về việc các cử tri, nhất là những người có quan điểm độc lập hoặc chưa quyết định nghiêng về phe Dân chủ hay Cộng hòa, sẽ phản ứng thế nào với động thái này”, ông Cillizza nói.

Một số ý kiến cho rằng quá trình luận tội sẽ có lợi cho ông Joe Biden, ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ. Rõ ràng vào thời điểm này, cùng với ông Trump, truyền thông đang đổ dồn sự chú ý vào ông Biden, nhân vật trung tâm nghi bị ông Trump cố tình gây bất lợi trong cuộc bầu cử năm sau.

Theo ông Simon Rosenberg, chiến lược gia đảng Dân chủ từng hợp tác với cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1992, ông Biden có thể lợi dụng điều này để nhấn mạnh rằng các hành động của ông Trump gây ra mối đe dọa chính trị ra sao cho cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Đảng Dân chủ nguy cơ gặp ác mộng khi quyết luận tội ông Trump - 3

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo chiến lược gia Grant Woodard, ông Biden có thể sẽ muốn tránh việc nhắc tới vụ luận tội càng nhiều càng tốt vì vụ việc có dính dáng tới cáo buộc ông có hành vi không đúng đắn trong thời gian còn tại nhiệm ở Nhà Trắng.

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng ông Trump có thể chuyển từ bất lợi sang tình thế có lợi cho bản thân liên quan tới việc bị luận tội. Ông có thể dùng hành động của đảng Dân chủ để “tố” ngược lại đảng này biến ông trở thành “nạn nhân” của đấu đá chính trị bất chấp việc đúng hay sai.

“Đảng Dân chủ rảnh rỗi đang cho thấy sự thù ghét sâu sắc và khinh miệt với người dân. Việc luận tội vô pháp, mang tính đảng phái này là một bước đi tự sát chính trị của đảng Dân chủ", ông Trump phát biểu ngày 19/12 tại cuộc vận động ở Michigan.

Tại các bang chiến trường ở Trung Tây nơi các cử tri thường dao động ở mỗi kỳ bầu cử, các khảo sát cho thấy ông Trump vẫn có lợi thế hơn ứng viên đảng Dân chủ trong năm sau ít nhất là thời điểm này. Theo thống kê của đại học luật Marquette, Wisconsin, 52% người được hỏi phản đối việc ông Trump bị luận tội, trong khi chỉ số người ủng hộ là 40%.

Năm 2016, ông Trump đã thắng ở bang Wisconsin nhờ 22.000 phiếu, đánh dấu lần đầu tiên một ứng viên đảng Cộng hòa thắng ở bang này từ năm 1984.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cuộc tuyên chiến với “cơn ác mộng” ô nhiễm không khí khắp thế giới
Cuộc tuyên chiến với “cơn ác mộng” ô nhiễm không khí khắp thế giới

(Dân trí) - Vấn đề ô nhiễm môi trường bây giờ không còn là câu chuyện của riêng quốc gia nào. Từ Ấn Độ cho tới Mexico hay Trung Quốc, người dân ở khắp nơi trên thế giới đang cảm thấy bế tắc và tuyệt vọng khi phải sống trong bầu không khí với nồng độ bụi mịn cao.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:06

Lịch sử sẽ không lặp lại với ông Trump
Lịch sử sẽ không lặp lại với ông Trump

Dù bị Hạ viện bỏ phiếu luận tội, Tổng thống Donald Trump hiện tại sở hữu rất nhiều lợi thế về mặt chính trị để không bị kết tội ở Thượng viện.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:29

Singapore phạt tù thuyền trưởng người Việt trộm hơn 5 triệu USD dầu
Singapore phạt tù thuyền trưởng người Việt trộm hơn 5 triệu USD dầu

(Dân trí) - Một thuyền trưởng người Việt đã bị tuyên án hơn 5 năm tù tại Singapore vì có liên quan tới đường dây đánh cắp số dầu trị giá 150 triệu USD từ nhà máy lọc dầu Shell.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:09

Cựu Thủ tướng Malaysia làm lễ “thề độc” bác tin ra lệnh giết người
Cựu Thủ tướng Malaysia làm lễ “thề độc” bác tin ra lệnh giết người

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã làm lễ “thề độc” tại nhà thờ Hồi giáo nhằm bác bỏ cáo buộc từng ra lệnh giết một nữ người mẫu Mông Cổ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:09

Viện nghiên cứu Mỹ bị phạt 5,5 triệu USD vì không khai báo tài trợ từ Trung Quốc
Viện nghiên cứu Mỹ bị phạt 5,5 triệu USD vì không khai báo tài trợ từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một viện nghiên cứu tại Mỹ đã đồng ý trả khoản tiền phạt 5,5 triệu USD liên quan tới các cáo buộc không khai báo các khoản tài trợ của chính phủ Trung Quốc đối với 2 nhà nghiên cứu của viện này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:02

Ông Putin để ngỏ sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga
Ông Putin để ngỏ sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố để ngỏ khả năng thay đổi một nội dung trong hiến pháp liên quan tới việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga trong cuộc họp báo cuối năm.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:09

Tiền "bốc hơi" khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy
Tiền "bốc hơi" khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy

(Dân trí) - Trung Quốc đang ra sức ngăn dòng tiền “bốc hơi” khỏi nước này trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tuy đã hạ nhiệt song chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:49

Báo Anh viết về họa sĩ người Việt 12 tuổi mở triển lãm ở Mỹ
Báo Anh viết về họa sĩ người Việt 12 tuổi mở triển lãm ở Mỹ

(Dân trí) - Hãng thông tấn Reuters của Anh đã đã đăng tải bài viết về họa sĩ "nhí" Việt Nam Xèo Chu, 12 tuổi, vừa mở triển lãm tranh tại New York, Mỹ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:42

Liên Hợp Quốc tắt bớt màn hình, hạn chế thang máy vì thiếu tiền
Liên Hợp Quốc tắt bớt màn hình, hạn chế thang máy vì thiếu tiền

(Dân trí) - Do ngân sách vận hành ngày càng eo hẹp, trụ sở Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ đã phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để tiết kiệm chi phí hoạt động, gây ảnh hưởng tới các nhà ngoại giao cũng như chất lượng của các phiên họp bàn về những vấn đề quan trọng trên thế giới.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 04:10

Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người
Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người

(Dân trí) - Tòa án Philippines ngày 19/12 đã xác định và kết án các thành viên của một gia tộc bị cáo buộc là chủ mưu vụ thảm sát chính trị được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:32

Thủ tướng Canada khuyên ông Trump không vội ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Thủ tướng Canada khuyên ông Trump không vội ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề nghị Mỹ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thả hai công dân Canada.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:22

Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội
Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi dư luận nước này bất bình về việc ông đi nghỉ dưỡng ở Hawaii trong lúc cháy rừng đang hoành hành.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nổi cáu vì đảng Dân chủ muốn hoãn xét xử tổng thống ở Thượng viện
Ông Trump nổi cáu vì đảng Dân chủ muốn hoãn xét xử tổng thống ở Thượng viện

(Dân trí) - Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm hiểu vì sao Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định tạm hoãn đệ trình lên Thượng viện để mở đường cho một phiên xét xử sau khi bỏ phiếu thông qua luận tội ông.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:08

Ảnh vệ tinh tiết lộ 12 máy bay lạ tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ
Ảnh vệ tinh tiết lộ 12 máy bay lạ tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố chụp bãi thử Tonopah, Nevada - khu vực tuyệt mật của quân đội Mỹ - làm dấy lên những đồn đoán về 12 vật thể lạ chưa xác định, nghi là máy bay, tại đây.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:48

Băng đảng Trung Quốc nghi ép người Việt làm nô lệ trồng cần sa ở Tây Ban Nha
Băng đảng Trung Quốc nghi ép người Việt làm nô lệ trồng cần sa ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giới chức Tây Ban Nha cho biết họ đã phá một băng nhóm tội phạm Trung Quốc bị cáo buộc ép những người nhập cư trái phép, bao gồm một số người Việt, làm việc như nô lệ để trồng cần sa bán đi khắp châu Âu.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:28

Tổng thống Putin: Nga không lập liên minh quân sự với Trung Quốc
Tổng thống Putin: Nga không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga không có liên minh quân sự với Trung Quốc và cũng không có kế hoạch lập một liên minh như vậy.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:20

Không khí ô nhiễm, người Ấn Độ như “hút 50 điếu thuốc” mỗi ngày
Không khí ô nhiễm, người Ấn Độ như “hút 50 điếu thuốc” mỗi ngày

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bao gồm bụi mịn, ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ với những màn sương mù dày đặc đã đạt tới ngưỡng “khẩn cấp” và “nghiêm trọng”. Tại một số khu vực, việc hít thở không khí đã trở nên độc hại giống như hút 50 điếu thuốc lá một ngày.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:26

Nổ súng bên ngoài trụ sở an ninh liên bang Nga, ít nhất 1 người chết
Nổ súng bên ngoài trụ sở an ninh liên bang Nga, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài trụ sở Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ở trung tâm Moscow tối 19/12, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:40

Tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội: “Ngày buồn” chẳng của riêng ai
Tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội: “Ngày buồn” chẳng của riêng ai

Tuy nhiên, tiến trình luận tội chỉ là khởi đầu cho “nỗi buồn” sẽ kéo dài và ám ảnh Tổng thống, lưỡng viện, người dân Mỹ và thế giới thời gian tới.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:35

Ông Putin tiết lộ thách thức lớn nhất trong 20 năm lãnh đạo nước Nga
Ông Putin tiết lộ thách thức lớn nhất trong 20 năm lãnh đạo nước Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn là thách thức lớn nhất mà ông phải đối mặt trong 20 năm nắm giữ các vị trí lãnh đạo nước Nga.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:28

Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội
Tổng thống Putin lên tiếng về việc ông Trump bị luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bình luận về việc ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 3 của Mỹ bị đưa ra luận tội.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:57

Những “lỗ hổng” khiến tàu sân bay Trung Quốc lép vế so với Mỹ
Những “lỗ hổng” khiến tàu sân bay Trung Quốc lép vế so với Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù là tàu sân bay mới đóng của Trung Quốc, song Sơn Đông vẫn chưa được đánh giá cao như các tàu sân bay hiện đại đang được Mỹ vận hành trên khắp thế giới.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:04

Cực từ Trái Đất dịch chuyển nhanh về phía Nga khiến giới khoa học đau đầu
Cực từ Trái Đất dịch chuyển nhanh về phía Nga khiến giới khoa học đau đầu

(Dân trí) - Giới nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời cho hiện tượng cực bắc từ tính của Trái Đất bất ngờ dịch chuyển về phía Nga nhanh hơn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:02

Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông
Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định Washington ủng hộ việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:45