Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:41

Đánh bom đền thờ Erawan: Khi chủ nghĩa cực đoan "gõ cửa" Bangkok

Dân trí

Vụ đánh bom kinh hoàng ở đền thờ Erawan giữa trung tâm thủ đô Bangkok đêm 17/8 đang đặt các nhà chức trách Thái Lan trước một núi câu hỏi chưa có lời giải đáp. Những thông tin ban đầu cho thấy chủ nghĩa cực đoan dường như đã gõ cửa, chứ không còn chỉ là nỗi ám ảnh ở “xứ chùa vàng”.

 

Đánh bom đền thờ Erawan: Khi chủ nghĩa cực đoan "gõ cửa" Bangkok - 1

Cả đất nước Thái Lan vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ đánh bom kinh hoàng tối ngày 17/8 (Ảnh: AP)

Hiện có rất nhiều suy đoán về mục tiêu cũng như thủ phạm gây ra vụ đánh bom ở Bangkok .

Phần lớn thông tin ban đầu cho rằng mục tiêu đánh bom là nhằm phá hủy đền thờ Erawan, nơi có rất đông tín đồ đạo Hindu và đạo Phật đến lễ hàng ngày.

Các nguồn tin cũng nghi ngờ thủ phạm đánh bom là thành viên của Phong trào Áo Đỏ hoặc những phần tử ly khai ở miền Nam, vốn là những lực lượng chống đối chính phủ hiện nay.

Tuy nhiên, khi phân tích lại các diễn biến và tình tiết vụ việc, mọi phỏng đoán ban đầu dường như đều trật khấc. Vụ đánh bom được tiến hành theo phương thức và phạm vi vượt xa tất cả các vụ tấn công do phe Áo Đỏ hay lực lượng ly khai ở miền Nam từng thực hiện trước đây.

Vậy thế lực nào mới thực sự là thủ phạm?

Theo những thông tin mới nhất do nhà chức trách Thái Lan công bố, vụ đánh bom do một mạng lưới thực hiện và phải có ít nhất 10 người tham gia. Thậm chí vụ việc đã được lên kế hoạch tỉ mỉ trước đó cả tháng.

“Thủ phạm tiến hành đánh bom không thể hành động đơn lẻ mà phải có sự hỗ trợ của nhiều người và đã được lên kế hoạch ít nhất một tháng”, Tư lệnh Cảnh sát Thái Lan Somyot Poompanmuang đã khẳng định “như đinh đóng cột” trên truyền hình.

Ông cũng cho biết các cơ quan an ninh Thái Lan đang phối hợp với cơ quan tình báo nhiều nước tiến hành điều tra trên diện rộng, sau khi camera an ninh ghi lại hình ảnh một người đàn ông tình nghi là thủ phạm đã đặt một balô khả nghi trong đền thờ.

Người này có nước da sáng, tóc đen, để râu, mặc áo phông vàng và đeo kính. Dáng vẻ bề ngoài khá giống người nước ngoài, có thể là người châu Âu hoặc Trung Đông. Chính quyền Thái Lan đã treo thưởng lên tới 1 triệu bath (khoảng 28.000 USD) cho bất cứ ai cung cấp thông tin về nghi phạm.

Theo những thông báo và hình ảnh do các cơ quan an ninh Thái Lan cung cấp, nhiều khả năng vụ đánh bom có “yếu tố nước ngoài” xen vào. Nếu không phải do những thế lực bên ngoài trực tiếp thực hiện, thì ít nhất họ cũng đứng sau vụ việc được lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và vô cùng bài bản này.

Có nhiều dấu hiệu củng cố cho giả thuyết này.

Thứ nhất, vụ đánh bom dường như không nhằm vào các mục tiêu của Thái Lan mà hướng đến người nước ngoài, vì đền thờ Erawan là một trong những điểm thu hút nhiều du khách Trung Quốc nhất ở thủ đô Bangkok. Theo thống kê, trong số 22 người thiệt mạng có tới 10 người nước ngoài. Riêng Trung Quốc có 7 nạn nhân,  gồm 5 người từ Đại lục và 2 người từ Đặc khu hành chính Hong Kong. Đây là một tình tiết rất đáng chú ý vì trước nay, du khách nước ngoài ở Thái Lan thường không bị nhắm tới.

Thứ hai, lâu nay ở Thái Lan chưa có vụ tấn công khủng bố nào có tầm cỡ và mức độ tàn bạo như vụ đánh bom lần này. Thủ phạm đã nhồi tới 3 kg thuốc nổ NTN vào trong một ống tuýp, đồng thời chọn địa điểm là nơi tập trung rất đông người, cho thấy thủ phạm chủ ý gây sát thương cao.

Thứ ba, việc thủ phạm chọn đền Erawan, một điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng ở Bangkok, cho thấy nhiều khả năng kẻ chủ mưu không phải là người bản địa vì người dân “xứ chùa vàng” xưa nay nổi tiếng tôn trọng Phật giáo và các tín ngưỡng khác. Dù ở Thái Lan vẫn thường xảy ra đánh bom, nhất là ở miền Nam, nhưng chưa bao giờ các địa điểm tôn giáo hay thờ tự trở thành mục tiêu bị tấn công trực tiếp. Việc thủ phạm chọn đền Erawan không nằm ngoài chủ ý muốn gây tiếng vang càng lớn và reo giắc hoang mang trong cộng đồng khu vực cũng như thế giới.

Với những phân tích và số liệu như trên, hiện có không ít ý kiến nghi ngờ đây vụ tấn công do các phần tử cực đoan ngoại lai thực hiện. Giả thuyết này được củng bố bởi lập luận cho rằng vụ nổ bom tối 17/8 không giống bất cứ một phương thức hành động nào cho tới nay của phe Áo Đỏ cũng như phiến quân ly khai ở miền Nam, cho dù những năm gần đây làn sóng xung đột ở khu vực này có xu hướng bị “Hồi giáo hóa”.

Tuy vậy, nghi ngờ vẫn chỉ là nghi ngờ. Mọi câu hỏi liên quan đến vụ việc sẽ chỉ được thực sự giải đáp sau khi các cơ quan chức năng Thái Lan tìm ra thủ phạm gây án và những thế lực đứng sau các đối tượng này. Tử nay đến lúc đó, điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn để người dân “xứ chùa vàng” sẽ không phải chứng kiến thêm những sự việc đau lòng trong tương lai.

Đức Vũ

 

Đánh bom đền thờ Erawan: Khi chủ nghĩa cực đoan "gõ cửa" Bangkok - 2