Đánh "Rồng" từ… dưới biển

Nếu muốn ngăn chặn và kiềm chế Trung Quốc, không cho nước này thể hiện sức mạnh cơ bắp quân sự và thay đổi hiện trạng trong khu vực, Mỹ cần phải xây dựng và thực hiện chiến lược tấn công từ dưới biển một cách hiệu quả.

Kỳ 1: “Tử huyệt” của Trung Quốc

Có thể hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ không xảy ra một cuộc xung đột vũ trang trong tương lai. Nhưng với sự trỗi dậy của Trung Quốc về sức mạnh kinh tế và quân sự như hiện nay, một ngày nào đó, 2 cường quốc này cũng sẽ va chạm với nhau ít nhất trong vài cấp độ. Xu hướng này còn được gọi là "Trap Thucydides", có nghĩa là: "Khi một cường quốc trỗi dậy nhanh chóng cạnh tranh với một cường quốc thực sự, rắc rối sẽ xuất hiện. 11 trong số 15 trường hợp như vậy đã xảy ra trong vòng 500 năm qua, kết quả là nổ ra một cuộc chiến tranh".

Tên lửa được phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa được phóng từ tàu ngầm.

Mục tiêu chiến lược quân sự của Mỹ là phải duy trì ưu thế vượt trội mà không dẫn đến xung đột. Mỹ cần phải tìm cách răn đe hành động quân sự của các đối thủ tiềm tàng, bởi vì những cường quốc có ưu thế lớn thường giành chiến thắng trong các cuộc xung đột. Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là chiến lược quân sự của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc sử dụng lực lượng quân sự để thay đổi hiện trạng địa chính trị là gì?

Trả lời cho câu hỏi này không thể dựa trên những đánh giá mang tính chiến thuật trong học thuyết đã được vạch ra và lực lượng quân đội Mỹ hiện nay để đối phó Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là một cuộc tranh luận mà hầu hết các cuộc thảo luận thường không đi đến kết quả. Phát triển một chiến lược quân sự quốc gia hiệu quả nhằm ngăn chặn những xung đột phải bắt đầu với những đánh giá trung thực và thẳng thắng về lịch sử cũng như những mục tiêu, khả năng chiến lược của cả ta và địch cũng như những điểm yếu không chỉ về hệ thống vũ khí, chiến thuật tác chiến và học thuyết quân sự.

Ưu tiên số một của lãnh đạo Trung Quốc hiện nay là ổn định chính trị trong nước và nâng cao mức sống của người dân. Để đạt được những mục tiêu này, chiến lược lớn của Trung Quốc là phải kiểm soát được phía đông nước này để bảo vệ Đại lục trước các đợt tấn công từ trên biển và đảm bảo sự an toàn cho tuyến đường hàng hải, nơi có vị trí quan trọng đối với việc khẩu nguyên liệu và xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc ra nước ngoài. Theo đó, Trung Quốc đã ưu tiên xây dựng lực lượng vũ trang của mình để cho phép nâng cao khả năng kiểm soát trên biển, tăng cường áp lực nhằm vào Đài Loan, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo Trường Sa và xa hơn nữa. Nó là một hệ quả trực tiếp và hợp lý về chiến lược lớn của Trung Quốc trong dài hạn.

Trong khi đó, những thế mạnh chủ yếu của Trung Quốc là rất gần với chiến trường châu Á-Thái Bình Dương, có hệ thống tên lửa và khả năng không kích từ trên không chính xác, lực lượng đổ bộ thì ngày càng được tăng cường. Tuy nhiên, Trung Quốc lại có những điểm yếu cốt tử đó là khả năng chống ngầm và khả năng phá mìn rất hạn chế, cùng với đó là các cảng và các tuyến đường thương mại trên biển của Trung Quốc rất dễ tiếp cận và đánh phá. Những điểm yếu này là rất quan trọng đối Mỹ trong việc đánh chặn nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra.

Không chỉ mỗi Hải quân Trung Quốc là chưa được chuẩn bị nhiều cho cuộc chiến chống ngầm và phá mìn, mà hầu như tất cả hải quân các nước trên thế giới- trừ Mỹ - cũng trong hoàn cảnh tương tự. Điều này rất khó thực hiện vì một cuộc chiến như vậy đòi hỏi phải dành nhiều thời gian để thành thạo trên biển và có rất ít lực lượng hải quân đầu tư hoặc muốn huấn luyện những chiến thuật nhàm chán, không được ưa chuộng này. Trên cơ sở biên chế lực lượng hải quân hiện nay và trong vòng 15 năm tới, Trung Quốc sẽ không thể thực hiện một chiến dịch chống ngầm thành công, bởi vì hiện tại Bắc Kinh đang tập trung đầu tư vào tàu sân bay và các tàu nổi đối không, chứ không phải là các phương tiện chống ngầm hay phá mìn.

Sẽ là chiến lược thiếu suy nghĩ, thậm chí có lẽ là một sơ xuất về mặt quân sự, nếu chỉ tập trung vào việc làm thế nào để Mỹ có thể bảo vệ Đài Loan hoặc chống lại các hành động quân sự của Trung Quốc với Chiến lược Tác chiến Không – Biển (một chiến lược do Lầu Năm Góc khởi xướng để vô hiệu hóa Chiến lược "chống tiếp cận, phong tỏa khu vực" của Trung Quốc và duy trì ưu thế quân sự của Mỹ ở châu Á, Thái Bình Dương và trên toàn cầu) hay một khái niệm tác chiến khác. Với câu châm ngôn: “Những kẻ nghiệp dư nghiên cứu chiến thuật, còn những người chuyên nghiệp sẽ nghiên cứu về hậu cần” có lẽ là đúng, nhưng các quốc gia cũng nên thực hiện việc bố trí lực lượng và học thuyết mà có thể tăng cường khả năng răn đe.

Trước tiên, mục tiêu chiến lược quân sự của Mỹ nên tập trung vào việc ngăn chặn hành động quân sự của Trung Quốc thông qua một chiến lược rõ ràng, đáng tin cậy và khó có thể bị đánh bại mà ở đó nó có thể tạo ra những hậu quả tiêu cực và nghiêm trọng đối với lãnh đạo của Trung Quốc. Răn đe xuất hiện khi thế trận về chiến lược và quân sự khiến lãnh đạo của đối phương phải nhận thấy rằng họ khó có thể dành thắng lợi mà không có mất mát, hy sinh. Hiện nay, chiến lược và thế trận quân sự của Mỹ dường như chưa thể hiện được điều này. Với tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, Trung Quốc đang ngày càng coi thường thế trận của Mỹ, điều có thể gây nguy hiểm cho cả hai bên.

Theo Công Thuận

Kỳ tới: Kịch bản tấn công Trung Quốc của Mỹ

MỚI NHẤT
Ấn Độ muốn tăng 10% chi tiêu quốc phòng
Ấn Độ muốn tăng 10% chi tiêu quốc phòng

(Dân trí) - Ấn Độ đã đề xuất tăng 10% chi tiêu quốc phòng cho tài khóa mới bắt đầu tư 1/4 tới, trong đó có đề xuất tăng 3,28% ngân sách cho việc mua sắm vũ khí mới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 05:31

Hải quân Mỹ sắp triển khai vũ khí laser siêu hiện đại
Hải quân Mỹ sắp triển khai vũ khí laser siêu hiện đại

(Dân trí) - Một vài trong số những loại vụ khí hiện đại, tưởng như chỉ có những bộ phim viễn tưởng, như súng laser có khả năng bắn hạ máy bay không người lái và súng điện phóng đầu đạn với tốc độ siêu thanh sẽ được hải quân Mỹ triển khai từ cuối năm nay.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:23

Cảm động câu chuyện bé 4 tuổi lang thang trên sa mạc tìm mẹ
Cảm động câu chuyện bé 4 tuổi lang thang trên sa mạc tìm mẹ

(Dân trí) - Một cậu bé tị nạn 4 tuổi người Syria đã được phát hiện đang lang thang một mình giữa sa mạc ở Jordan sau khi bị lạc mẹ trong lúc chạy khỏi Syria.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:28

Một cảnh sát Thái Lan bị bắn chết vì xô xát với người biểu tình
Một cảnh sát Thái Lan bị bắn chết vì xô xát với người biểu tình

(Dân trí) - Sáng nay (18/2), một cảnh sát Thái Lan đã bị bắn chết và một số người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok, giới chức địa phương cho biết.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:47

Trung Quốc chọn đảo Hải Nam làm căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới?
Trung Quốc chọn đảo Hải Nam làm căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới?

(Dân trí) - Một bức ảnh vừa được tiết lộ trên các trang mạng Trung Quốc cho thấy, quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai 3 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo Type 094 - lớp Jin tới căn cứ hải quân mới tại vịnh Yalong, thuộc đảo Hải Nam.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:43

Mỹ áp dụng dịch vụ xin visa mới tại Việt Nam
Mỹ áp dụng dịch vụ xin visa mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM sẽ triển khai hệ thống dịch vụ nộp đơn xin visa mới và quy mô hơn từ ngày 22/2 tới, nhằm đơn giản hóa quy trình nộp đơn.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:09

Liên hợp quốc dọa đưa ông Kim Jong-un ra Tòa án hình sự quốc tế
Liên hợp quốc dọa đưa ông Kim Jong-un ra Tòa án hình sự quốc tế

(Dân trí) - Ngày 17/2, một ủy ban điều tra của Liên hợp quốc đã công bố báo cáo cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền và dọa đưa hàng trăm quan chức nước này, kể cả lãnh đạo Kim Jong-un, ra Tòa án hình sự quốc tế (CPI) vì “tội ác chống nhân loại”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 11:56

Một người Việt tại Campuchia bị đánh hội đồng đến chết
Một người Việt tại Campuchia bị đánh hội đồng đến chết

(Dân trí) - Một người đàn ông gốc Việt tại Campuchia đã bị đánh hội đồng đến chết sau một tai nạn giao thông nhỏ và một cuộc tranh cãi sau đó ở ngoại ô Phnom Penh.

Thứ ba, 18/02/2014 - 11:29

Mỹ: Trì hoãn đàm phán COC làm tăng căng thẳng trong khu vực
Mỹ: Trì hoãn đàm phán COC làm tăng căng thẳng trong khu vực

(Dân trí) - Phát biểu trong chuyến thăm Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng hối thúc các nước trong khu vực đẩy nhanh việc cho ra đời bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC, bởi trì hoãn chỉ khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:01

Người biểu tình Thái đổ bê tông chặn tòa nhà chính phủ
Người biểu tình Thái đổ bê tông chặn tòa nhà chính phủ

(Dân trí) - Hàng nghìn người biểu tình Thái Lan hôm qua bao vây tòa nhà chính phủ ở thủ đô Bangkok và dựng hàng rào bê tông ngay tại cổng tòa nhà để ngăn cản Thủ tướng Yingluck Shinawatra quay trở lại làm việc.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:23

Vũ điệu Putin
Vũ điệu Putin

Một bài viết mới đây trên báo Mỹ Wall Street Journal dùng từ “choáng váng” khi nói về cảm nhận của phương Tây trước những thành công liên tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin thời gian qua.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:12

Hàn Quốc: Sập nhà nghỉ dưỡng, 10 sinh viên thiệt mạng
Hàn Quốc: Sập nhà nghỉ dưỡng, 10 sinh viên thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 10 sinh viên đại học được cho là đã thiệt mạng và 10 người khác vẫn bị mắc kẹt trong vụ sập mái nhà tại một khu nghỉ dưỡng ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 18/02/2014 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phạm cướp máy bay Ethiopia là phi công phụ
Nghi phạm cướp máy bay Ethiopia là phi công phụ

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ cảnh sát Thụy Sỹ xác nhận, nghi phạm thực hiện vụ cướp máy bay Ethiopia sáng nay (17/2) là phi công phụ trên chuyến bay. Động cơ của người này là muốn xin tị nạn tại Thụy Sỹ.

Thứ hai, 17/02/2014 - 05:09

Ấn Độ: Cựu tổng biên tập bị buộc tội hiếp dâm đồng nghiệp
Ấn Độ: Cựu tổng biên tập bị buộc tội hiếp dâm đồng nghiệp

(Dân trí) - Ông Tarun Tejpal, cựu Tổng biên tập Tehelka, một tạp chí tin tức danh tiếng tại Ấn Độ, đã bị buộc tội hiếm dâm một nữ đồng nghiệp.

Thứ hai, 17/02/2014 - 04:52

Lại một quan chức Trung Quốc bị tung ảnh cặp "bồ"
Lại một quan chức Trung Quốc bị tung ảnh cặp "bồ"

(Dân trí) - Các bức ảnh nhạy cảm của một quan chức ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã bị một phụ nữ tự nhận là “bồ nhí” của ông này tải lên mạng ngay trước khi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khai mạc.

Thứ hai, 17/02/2014 - 04:18

Venezuela trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ
Venezuela trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày hôm qua (16/2) đã tuyên bố sẽ trục xuất 3 nhân viên lãnh sự Mỹ với cáo buộc những người này đã gặp gỡ những sinh viên tham gia biểu tình chống chính phủ.

Thứ hai, 17/02/2014 - 04:15

Máy bay Ethiopia bị không tặc khống chế hạ cánh tại Geneva
Máy bay Ethiopia bị không tặc khống chế hạ cánh tại Geneva

(Dân trí) - Một chiếc Boeing 767-300 của hãng hàng không Ethiopia trên hành trình tới Rome sáng 17/2 đã phải hạ cánh xuống Geneva, Thụy Sỹ sau khi bị không tặc tấn công. Máy bay đã hạ cánh an toàn và nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ, báo giới và cảnh sát địa phương cho biết.

Thứ hai, 17/02/2014 - 02:59

Tình báo Trung Quốc “đọc trộm” thư điện tử của chính phủ Đức
Tình báo Trung Quốc “đọc trộm” thư điện tử của chính phủ Đức

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo của Trung Quốc đã cố gắng xâm nhập vào các tài khoản thư điện tử của giới chức chính phủ cấp cao Đức ngay trước một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Nga hồi năm ngoái, báo chí Đức đưa tin.

Thứ hai, 17/02/2014 - 02:35

Iran sẽ có hệ thống phòng thủ hiện đại hơn S-300 của Nga
Iran sẽ có hệ thống phòng thủ hiện đại hơn S-300 của Nga

(Dân trí) - Iran sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tự chế Bavar-373, hiện đại hơn hệ thống phòng thủ tầm xa S-300 của Nga, trong vòng 2 năm tới.

Thứ hai, 17/02/2014 - 12:13

Bé gái 3 tuổi có chỉ số IQ cao ngang Bill Gates
Bé gái 3 tuổi có chỉ số IQ cao ngang Bill Gates

(Dân trí) - Với chỉ số IQ trên 160, bé gái 3 tuổi đã trở thành người nhỏ tuổi nhất ở bang Arizona, Mỹ được kết nạp vào Hiệp hội Mensa, hội của những người thông minh nhất thế giới.

Thứ hai, 17/02/2014 - 11:25

Tranh chấp Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ
Tranh chấp Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ

(Dân trí) - Các cuộc hội đàm gần đây giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và giới lãnh đạo Trung Quốc cho thấy các căng thẳng ở Biển Đông vẫn là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ.

Thứ hai, 17/02/2014 - 11:12

Việt Nam, Lào thúc đẩy mô hình kiểm tra “một cửa”
Việt Nam, Lào thúc đẩy mô hình kiểm tra “một cửa”

(Dân trí) - Ngày 15/2, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã diễn ra Hội nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào về thúc đẩy triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) - Đen-sa-vẳn (tỉnh Sa-van-na-khét).

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:36

Quân đội Trung Quốc: Luôn "bày đặt" sự nguy hiểm
Quân đội Trung Quốc: Luôn "bày đặt" sự nguy hiểm

Yếu nhưng luôn cố tỏ ra nguy hiểm là miêu tả chính xác nhất đối với quân đội Trung Quốc hiện nay. Tuy nhiên, đây là chiến thuật đang được nâng lên tầm chính sách đối với Bắc Kinh trong tham vọng thống trị châu Á…

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:17

Máy bay Trung Quốc liên tục va phải chim
Máy bay Trung Quốc liên tục va phải chim

(Dân trí) - Một máy bay chở khách Trung Quốc đã buộc trở lại hạ cánh tại sân bay ở thành phố Hợp Phì sau khi va phải chim trên đường tới thủ đô Bắc Kinh.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:41