Thứ năm, 02/05/2019 - 10:43

Đảo chính Venezuela: “Vết rạn” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tình hình Venezuela đang khiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ gia tăng căng thẳng khi cả 2 nước đều không muốn đối phương can thiệp vào quốc gia này.

Đảo chính Venezuela: “Vết rạn” mới trong quan hệ Nga-Mỹ - 1

Đụng độ nổ ra ở Caracas sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30/4. Ảnh: AP.

Mỹ và Nga cảnh báo lẫn nhau không được can thiệp vào Venezuela ngày 1/5, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Moscow ngăn cản Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định với ông Pompeo qua cuộc điện đàm rằng "những động thái thô bạo" ở Venezuela sẽ phải lĩnh "hậu quả nghiêm trọng nhất".

"Phía Nga nhấn mạnh rằng việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và đe dọa lãnh đạo của quốc gia là một sự xâm phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo trong một cuộc điện đàm đã kêu gọi Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Maduro. Ngoại trưởng Mỹ cũng "nhấn mạnh rằng sự can thiệp của Nga và Cuba đang khiến tình hình Venezuela thêm bất ổn cũng như quan hệ song phương Nga - Mỹ xấu đi".

Ngày 30/4, ông Pompeo đã cáo buộc Nga can thiệp vào Venezuela nhằm thuyết phục ông Maduro từ bỏ kế hoạch rời khỏi đất nước sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido điện đàm với các quan chức quân đội Venezuela kêu gọi lật đổ Tổng thổng Maduro.

Nga đã bác bỏ cáo buộc trên ngày 1/5, đồng thời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định đó là "tin giả".

Mỹ chỉ trích Nga và Cuba trong việc ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro, đồng thời cho rằng Nga đã cung cấp cho Venezuela vũ khí và các khoản vay.

Trong khi Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố ngày 1/5 rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng các hành động can thiệp quân sự cần thiết thì các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định với Quốc hội rằng họ chưa nhận được lệnh chuẩn bị chiến tranh,

"Các hành động quân sự có thể được tính tới. Nếu việc này là cần thiết thì Mỹ sẽ tiến hành", ông Pompeo cho biết trên Fox Business Network.

Dù vậy, các quan chức Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng họ muốn một sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình ở Venezuela.

Khi được hỏi về việc liệu Washington có cân nhắc đến các lệnh trừng phạt với Nga về vấn đề Venezuela hay không, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã khẳng định với báo giới tại Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 1/5 rằng: "Chúng tôi đang cân nhắc đến rất nhiều giải pháp".

Theo Kiều Anh

VOV.VN

Từ khóa: