Thứ tư, 04/12/2019 - 22:43

Đáp trả Mỹ, Triều Tiên dọa sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần

Dân trí

Triều Tiên đã có động thái đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực với Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Đáp trả Mỹ, Triều Tiên dọa sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cơ sở quân sự tại Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

“Một điều tôi muốn nói rõ đó là, việc sử dụng lực lượng vũ trang không phải là đặc quyền chỉ Mỹ mới có”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ông Pak Jong Chon, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên, hôm nay 4/12 cho biết.

“Bất kỳ ai cũng có thể đoán được Triều Tiên sẽ đáp trả như thế nào nếu Mỹ có hành động quân sự chống lại Triều Tiên”, ông Pak cho biết.

Tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng, Mỹ có thể sử dụng vũ lực với Triều Tiên nếu cần thiết.

“Hiện tại chúng tôi có lực lượng quân sự mạnh nhất từ trước đến nay và chúng tôi cho đến nay vẫn là nước mạnh nhất thế giới. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ không phải sử dụng sức mạnh đó. Nhưng nếu chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ sử dụng. Nếu chúng tôi phải sử dụng, chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Trump nói khi đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Anh.

Quan chức Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un “không hài lòng” khi nghe phát ngôn mới nhất của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định điều duy nhất để ngăn chặn một cuộc xung đột “nóng” giữa hai nước là mối quan hệ gần gũi giữa hai nhà lãnh đạo.

“Tôi nghĩ sự bảo đảm duy nhất để ngăn chặn một cuộc xung đột làm bùng nổ mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ, bất chấp sự căng thẳng nguy hiểm về quân sự giữa hai nước, là mối quan hệ gần gũi giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên và Mỹ”, ông Pak cho biết.

“Tôi tuyên bố rằng nếu Mỹ sử dụng bất kỳ vũ lực nào chống lại Triều Tiên, chúng tôi sẽ có hành động đáp trả tương xứng nhanh chóng ở bất kỳ cấp độ nào”, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên nhấn mạnh.

Tổng thống Trump ngày 3/12 cũng khẳng định ông “có mối quan hệ cá nhân rất tốt” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng nếu không nhờ ông hóa giải căng thẳng, thế giới có lẽ đã xảy ra một cuộc chiến tranh.

Triều Tiên sắp triệu tập họp đảng

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, Triều Tiên đã quyết định “triệu tập hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng 12, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, phù hợp với nhu cầu phát triển của cuộc cách mạng Triều Tiên và sự thay đổi tình hình ở cả trong và ngoài nước”.

Đây là hội nghị đầu tiên của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong 8 tháng qua. Hội nghị dự kiến tập trung vào các thay đổi chính sách trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ trước thời điểm hạn chót cuối năm do Triều Tiên đặt ra cho Mỹ.

Trong cuộc họp đảng hồi tháng 4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hối thúc Mỹ đưa ra đề xuất có thể chấp nhận được với Triều Tiên trước cuối năm nay, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng có thể đưa ra cách tiếp cận mới nếu Washington không thay đổi.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-song ngày 3/12 kêu gọi Mỹ cần phải thực hiện nhiệm vụ của mình để cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng việc Mỹ muốn nhận món quà “Giáng sinh” như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nước này.

Thành Đạt

Theo Yonhap