“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela

Dân trí Nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính do phe đối lập Venezuela thực hiện gần đây, bao gồm cả lý do khiến kế hoạch này gặp thất bại.
>>Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela
>>Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
>>Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

Xe bọc thép chèn lên người biểu tình tại Venezuela
“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela - 1

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi người biểu tình tại Caracas ngày 1/5. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phân tích đăng trên báo New York Times ngày 1/5, hai cây bút Mark Landler và Julian E. Barnes đưa ra nhận định: “Chưa có ai nói rằng thay đổi chính quyền là một việc dễ dàng”. Và có thể thấy điều này trong cuộc bạo loạn xảy ra tại Venezuela hai ngày vừa qua.

Các cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump thức giấc vào sáng ngày 30/4 với niềm tin rằng, một cuộc nổi loạn trong hàng ngũ quân đội Venezuela sẽ kích động làn sóng bạo động lan rộng, từ đó lật đổ một vị tổng thống mà Mỹ vốn không ưa và nhiều lần kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, tới cuối ngày hôm đó, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn tại nhiệm. Trong khi đó, các cố vấn của Tổng thống Trump bắt đầu đổ lỗi cho Cuba, Nga và 3 quan chức có ảnh hưởng tại Venezuela, những người không đồng ý “đổi phe”, vì đã làm thất bại kế hoạch của họ.

Quyết định của phần lớn người dân Venezuela khi đứng về phía Tổng thống Maduro trong cuộc đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập kêu gọi đã đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng tình báo Mỹ đã đánh giá sai khả năng của phe đối lập trong việc lôi kéo các thành viên của chính quyền Venezuela rời bỏ Tổng thống Maduro.

Quyết định trên cũng đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng các trợ lý của Tổng thống Trump đã gặp thất bại trong việc nắm bắt các diễn biến thực tế tại Venezuela, hay liệu Tổng thống Trump, người mà các quan chức Mỹ nói rằng đôi khi còn sốt ruột hơn các trợ lý của ông trong việc đạt được mục tiêu lật đổ Tổng thống Maduro, có mất niềm tin vào những nỗ lực thay đổi chính quyền tại Venezuela hay không?

“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela - 2

Người ủng hộ phe đối lập tấn công xe quân sự tại Caracas ngày 1/5. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vị thế của Tổng thống Maduro đang suy yếu dần không chỉ tại quê nhà mà còn trên trường quốc tế, song ông vẫn kiên quyết không “nhường chỗ” cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người được Mỹ công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Theo New York Times, các trợ lý của Tổng thống Trump đặt niềm tin vào lời kêu gọi của tổng thống tự phong Juan Guaido để tập hợp người nổi dậy, cũng như sự đào tẩu của các quan chức Venezuela hôm 30/4, coi đây là bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch kéo dài suốt 3 tháng để lật đổ Tổng thống Maduro.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều đăng đàn trên mạng xã hội Twitter để thể hiện sự ủng hộ dành cho “Chiến dịch Tự do” tại Venezuela, một chiến dịch do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido khởi động nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton gọi đây là “thời điểm mang tính quyết định”.

Tổng thống Trump ban đầu không nhắc tới “Chiến dịch Tự do” tại Venezuela. Tuy nhiên vào cuối ngày 30/4, ông chủ Nhà Trắng đã công kích Cuba vì ủng hộ Tổng thống Maduro, đồng thời đe dọa áp lệnh trừng phạt và cấm vận mới quốc đảo Caribe.

Cả các cựu quan chức và những người đang nhiệm đều nói rằng Tổng thống Trump rất quan tâm tới việc hạ bệ tổng thống Venezuela, thậm chí ông còn đề xuất trong các cuộc họp kín về khả năng can thiệp quân sự của Mỹ để nhanh chóng đạt được mục tiêu như ông mong muốn.

Tuy vậy, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump không đi theo xu hướng can thiệp quân sự vội vã như những người tiền nhiệm. Thậm chí, ông cũng không công khai đề cập nhiều về vấn đề Venezuela như các trợ lý. Cố vấn An ninh Bolton đã viết hàng trăm bình luận trên Twitter về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, đăng video cho người dân Venezuela và gần như ngày nào cũng xuất hiện trên các bản tin để thảo luận về chủ đề này.

Ngoại trưởng Pompeo đã bổ nhiệm ông Elliott Abrams làm đặc phái viên Mỹ về Venezuela mặc dù ông này từng bị Nhà Trắng phủ quyết cho những vị trí công việc khác vì chỉ trích Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Abrams nổi tiếng với lập trường tân bảo thủ và có kinh nghiệm trong các cuộc xung đột tại Nicaragua và Iraq.

“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela - 3

Từ trái qua phải: Cố vấn an ninh John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Mặc dù thường dùng những lời lẽ cứng rắn để chỉ trích những nước mà Mỹ vốn không ưa như Iran, Venezuela hay Triều Tiên, song Tổng thống Trump vẫn chần chừ trong việc tìm cách nhanh chóng lật đổ lãnh đạo của các nước này để thay thế bằng những nhân vật mà Mỹ ủng hộ. Ông Trump tin rằng việc lật đổ một nhà lãnh đạo thường rất tốn kém và có thể dẫn tới sự sa lầy vô nghĩa về quân sự.

Ngược lại, cố vấn an ninh Bolton và ngoại trưởng Pompeo thường xuyên nhấn mạnh sự cần thiết của việc Tổng thống Maduro phải rời đi, đồng thời nuôi hy vọng thủ lĩnh đối lập Guaido đủ khả năng hạ bệ ông.

Liên quan tới âm mưu đảo chính thất bại tại Venezuela, các quan chức trong chính quyền Trump đều tìm cách đổ lỗi cho những “thủ phạm” khác nhau. Ngoại trưởng Pompeo “gọi tên” Nga, cho rằng Moscow đã đề nghị Tổng thống Maduro ở lại Venezuela, thay vì lên máy bay đã được chuẩn bị sẵn để bỏ trốn sang Cuba vào buổi sáng xảy ra đảo chính.

Cố vấn Bolton quy trách nhiệm cho 3 quan chức cấp cao của Venezuela, những người mà ông cho là muốn đào tẩu, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López, Chánh án Tòa án Tối cao Maikel Moreno và Chỉ huy đội cận vệ tổng thống Ivan Rafael Hernandez Dala. Ông Bolton cảnh báo họ sẽ bỏ lỡ cơ hội được Mỹ dỡ bỏ trừng phạt nếu không thực hiện lời hứa quay lưng với chính quyền Maduro để tham gia lực lượng của thủ lĩnh đối lập Guaido.

“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela - 4

Tổng thống Maduro phát biểu trước người ủng hộ tại Caracas ngày 1/5. (Ảnh: Reuters)

Việc ông Bolton công khai tên của 3 quan chức cấp cao trên có thể nhằm hai mục đích, thứ nhất là hối thúc họ hành động nếu thực sự có kế hoạch ủng hộ phe đối lập, còn trong trường hợp họ đổi ý, việc công khai tên sẽ làm giảm lòng tin của Tổng thống Maduro vào 3 nhân vật này.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, họ nhận ra rằng có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng để Tổng thống Maduro rời đi. Mỹ vẫn chưa đặt ra hạn chót và cũng chưa xúc tiến cảnh báo của chính quyền Trump về phương án can thiệp quân sự vào Venezuela. Tuy vậy, những tuyên bố giận dữ từ các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump cho thấy Nhà Trắng đang ngày càng mất kiên nhẫn.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Bolton, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hôm qua đã tổ chức phiên họp để thảo luận về những bước đi tiếp theo nhằm “đẩy nhanh và bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo cũng gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để cảnh báo Moscow không can thiệp vào Venezuela.

Các phương án quân sự đối với Venezuela chưa được đưa ra bàn thảo chi tiết tại Nhà Trắng. Các quan chức Lầu Năm Góc hôm qua cũng chưa đề cập tới khả năng can thiệp quân sự. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng những diễn biến gần đây có thể khiến chính quyền Mỹ xem xét lại khả năng này.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ
Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc nhận định, các lực lượng quân sự Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ và thách thức vị thế sức mạnh của Washington trong khu vực.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:37

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cho biết sẽ tập hợp các quốc gia phản đối việc Mỹ có thể can thiệp vào tình hình Venezuela nhằm thay đổi chế độ ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:29

Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức
Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa bị cách chức, Gavin Williamson, thừa nhận rằng ông đã có cuộc điện thoại 11 phút trao đổi với phóng viên vào ngày thông tin từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về vai trò của Huawei trong dự án phát triển mạng 5G bị rò rỉ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:48

Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến
Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến

(Dân trí) - Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ tuyên bố đang phát triển cho các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 những giá vũ khí mới khiến chúng trở nên sát thương hơn khi không chiến và không làm mất đi khả năng tàng hình của “chim sắt” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:33

Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela
Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela

(Dân trí) - Việc Tổng thống Nicolas Maduro vẫn giữ vững quyền lực và quân đội tuyên bố trung thành với chính quyền dường như là dấu chấm hết cho nỗ lực đảo chính của phe đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:25

Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi các quốc gia thận trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng họ mang tới những thỏa thuận “công bằng và minh bạch” hơn Bắc Kinh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:46

Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành
Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban hành trát bắt giữ đối với chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido đã phát động âm mưu đảo chính trong tuần này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:05

Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay
Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương, bị cáo còn lại duy nhất trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, sáng nay đã được trả tự do ở Malaysia sau hơn 2 năm bị bắt giữ và dự kiến trở về nước vào tối nay 3/5, truyền thông Malaysia cho biết.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:46

Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung
Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng Nga và Ukraine không có bất kỳ điểm chung nào, ngoại trừ đường biên giới chung giữa hai nước.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:36

Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới
Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, trong vài ngày tới, thế giới có thể sẽ chứng kiến rất nhiều diễn biến liên quan đến tình hình hiện tại ở Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:13

Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump
Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump

(Dân trí) - Dù đây dường như chỉ là một đề nghị có mục đích châm biếm, tuy nhiên phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã vấp phải một số phản ứng trái chiều.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:36

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan
Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan ngày 1/5 chính thức có Hoàng hậu mới chỉ vài ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng cơ vào cuối tuần này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản
Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản

Cuộc sống trong gia đình hoàng tộc Nhật Bản khác xa những câu chuyện cổ tích. Đó là điều mà Công nương Masako phát hiện ra từ rất lâu trước khi trở thành tân Hoàng hậu của xứ sở Mặt trời mọc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:07

Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm
Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm

(Dân trí) - Ba du khách Trung Quốc đã ngang nhiên bẻ đi một phần thạch nhũ mất hàng triệu năm để hình thành vì họ muốn mang về làm quà lưu niệm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:49

Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức
Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức

(Dân trí) - Vụ rò rỉ thông tin mật liên quan đến vai trò của tập đoàn Trung Quốc Huawei trong dự án phát triển mạng lưới 5G ở Anh mặc dù đã khiến bộ trưởng quốc phòng nước này mất chức, song vẫn chưa thể lắng xuống khi các nghị sĩ tiếp tục kêu gọi truy tố hình sự đối với quan chức này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:32

Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân
Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân

(Dân trí) - Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee có thể phải đối mặt án tù chung thân sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:38

Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông
Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 1/5 đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng tại một phần khu vực Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:33

Binh sĩ Mỹ được chỉ đạo vỗ tay "như ở câu lạc bộ thoát y" để đón Phó Tổng thống
Binh sĩ Mỹ được chỉ đạo vỗ tay "như ở câu lạc bộ thoát y" để đón Phó Tổng thống

(Dân trí) - Các thủy thủ của Hải quân Mỹ đã được cấp trên chỉ đạo “vỗ tay như khi ở hộp đêm thoát y” để chào đón Phó Tổng thống Mike Pence khi ông lên thăm tàu sân bay USS Harry S. Truman hôm 30/4, hãng tin CNN cho biết.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:33

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “vô điều kiện”
Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “vô điều kiện”

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông sẵn sàng gặp gỡ và hội đàm "vô điều kiện" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để "thảo luận thẳng thắn", truyền thông địa phương cho biết.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:05

Câu hỏi bỏ ngỏ sau đảo chính thất bại ở Venezuela
Câu hỏi bỏ ngỏ sau đảo chính thất bại ở Venezuela

Tình hình Venezuela có vẻ đã ổn định nhưng tương lai đất nước này sẽ đi về đâu vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:43

Nhà giàu Trung Quốc bỏ 6,5 triệu USD “chạy” đại học danh giá ở Mỹ cho con
Nhà giàu Trung Quốc bỏ 6,5 triệu USD “chạy” đại học danh giá ở Mỹ cho con

(Dân trí) - Một gia đình Trung Quốc bị nghi đã trả 6,5 triệu USD để đảm bảo con của họ sẽ trúng tuyển vào trường đại học Stanford của Mỹ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:32

Những dự án “triệu đô” đưa Campuchia xích lại gần Trung Quốc
Những dự án “triệu đô” đưa Campuchia xích lại gần Trung Quốc

(Dân trí) - Chín thỏa thuận được Campuchia ký với Trung Quốc bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh tuần trước chỉ là một phần trong làn sóng đầu tư ngày càng tăng của Bắc Kinh vào quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:35

Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức vì rò rỉ thông tin về Huawei
Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức vì rò rỉ thông tin về Huawei

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bị cách chức sau một cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin mật từ một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia liên quan đến tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:56

Đảo chính Venezuela: “Vết rạn” mới trong quan hệ Nga-Mỹ
Đảo chính Venezuela: “Vết rạn” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tình hình Venezuela đang khiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ gia tăng căng thẳng khi cả 2 nước đều không muốn đối phương can thiệp vào quốc gia này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:43