Thứ tư, 23/10/2019 - 07:13

Đau lưng dữ dội, Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte buộc phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản nhân lễ đăng quang của Nhật hoàng vì bị đau lưng “không thể chịu nổi”.

Đau lưng dữ dội, Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản - 1

Tổng thống Duterte dự lễ đăng quang của Nhật hoàng hôm 22/10 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết nhà lãnh đạo Philippines đã phải sử dụng một chiếc gậy để giúp ông đi lại trong lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito hôm 22/10. Ông Duterte cũng không tham dự quốc yến vào buổi tối cùng ngày, mà phải về nước để gặp bác sĩ thần kinh.

Tổng thống Duterte buộc phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản do bị đau “không thể chịu nổi” ở phần lưng dưới sau vụ tai nạn hồi tuần trước.

“Công chúng có thể yên tâm rằng không có điều gì đáng lo ngại về sức khỏe của tổng thống khi ông vẫn đặt ưu tiên cho việc phụng sự đất nước”, người phát ngôn Panelo cho biết.

Đau lưng dữ dội, Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản - 2

Tổng thống Duterte cầm gậy khi ngồi cạnh trợ lý trong khách sạn ở Tokyo trước lễ đăng quang của Nhật hoàng ngày 22/10. (Ảnh: Inquirer)

Đây là lần thứ 3 trong tháng chính phủ Philippines phải lên tiếng xoa dịu những lo ngại của dư luận về tình hình sức khỏe của Tổng thống Duterte, sau khi ông thừa nhận với cộng đồng người Philippines tại Moscow, Nga rằng ông thường xuyên bị sụp mí mắt do chứng nhược cơ kinh niên.

Tổng thống Duterte, 74 tuổi, bị chấn thương sau cú ngã trong lúc điều khiển xe phân khối lớn hôm 16/10. Vụ tai nạn khiến ông bị đau ở phần hông, đồng thời có những vết bầm tím và trầy xước ở khuỷu tay và đầu gối.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng gặp một số vấn đề khác về sức khỏe như đau lưng, đau nửa đầu do vấn đề về thần kinh từ vụ tai nạn xe trước đó, bệnh trào ngược dạ dày khiến cổ họng bị đau.

Phe đối lập tại Philippines đã bày tỏ sự lo ngại về sức khỏe của người đứng đầu chính phủ, đồng thời cáo buộc chính quyền không công khai thông tin cần thiết về thể trạng của Tổng thống Duterte.

Thành Đạt

Tổng hợp