Thứ tư, 23/10/2019 - 11:44

Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn

Dân trí

Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đã tái xuất cùng chồng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn.

Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn - 1

Bức ảnh cho thấy bà Ri Sol-ju xuất hiện phía sau chồng trong chuyến thị sát của ông Kim tới một khu nghỉ dưỡng (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, bà Ri Sol-ju, phu nhân của ông Kim, đã xuất hiện trở lại trên truyền thông Triều Tiên sau gần 4 tháng vắng bóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bà Ri được nhìn thấy trong các bức ảnh mà hãng Thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA công bố hôm 23/10. Bà đã tháp tùng chồng trong chuyến thị sát khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang, phía đông Triều Tiên.

Đây là hoạt động xuất hiện công khai đầu tiên của bà Ri từ tháng 6, dù tên bà không được nhắc tới trong phái đoàn tháp tùng ông Kim trong chuyến thị sát lần này.

Lần cuối bà xuất hiện công khai là vào ngày 20 và 21/6 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới công du Bình Nhưỡng. Sau đó, bà đã vắng bóng trong 122 ngày trong khi ông Kim vẫn xuất hiện đều đặn trong các sự kiện công khai.

Sự vắng bóng của bà Ri trên truyền thông Triều Tiên được xem là bất thường. Từ năm ngoái, khi Triều Tiên đã gọi bà là “Đệ nhất phu nhân”. Đó cũng là lần đầu tiên danh hiệu này được sử dụng tại Triều Tiên trong hơn 40 năm qua. Trước đó, bà Ri được gọi là “đồng chí”, hoặc đơn giản là “phu nhân của ông Kim Jong-un”.

Truyền thông nhà nước cũng gọi bà là “Ri Sol Ju đáng kính”, một cụm từ hiếm khi được sử dụng cho các thành viên ngoài ban lãnh đạo Triều Tiên.

Kể từ sau sự kiện này, bà thường được nhắc tới trong các bài báo và bản tin trên truyền thông Triều Tiên. 

Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn - 2

Ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-Ju trong một sự kiện tại Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Trong thời gian bà Ri vắng bóng, người em gái của ông Kim là Kim Yo-jong dường như đã thay thế vị trí trống của bà, tháp tùng ông Kim tới một sự kiện hồi tháng 7 để tưởng niệm ngày mất của lãnh tụ Kim Nhật Thành, cũng như các sự kiện quan trọng khác.

Bà Ri được cho là sinh năm 1989 trong một gia đình có danh tiếng ở Triều Tiên, mẹ là một bác sĩ, cha là một giáo sư. Bà được cho là đã kết hôn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào năm 2009 và hiện là bà mẹ 3 con. Trước khi kết hôn với ông Kim Jong-un, bà Ri được cho là học thanh nhạc tại Trung Quốc và tới Hàn Quốc năm 2015 tham gia vào một đội cổ động viên.

Lần đầu tiên bà xuất hiện trên truyền thông là vào năm 2012 trong một chương trình biểu diễn âm nhạc. 

Đức Hoàng

Theo Yonhap