Đề phòng Trung Quốc, Ấn Độ quyết tự sản xuất vũ khí

Ấn Độ quyết tự sản xuất vũ khí, sau hơn 10 năm đi khắp thế giới mua vũ khí ngoại nhập, nhằm đề phòng Trung Quốc đang trỗi dậy đã tăng cường chi quân sự.
>>Ấn Độ, Úc tăng cường hợp tác quốc phòng, anh ninh
>>Ấn Độ: Không nhân nhượng trước các vụ xâm phạm của láng giềng

Hải quân Ấn hạ thủy tàu chiến Kolkata
Hải quân Ấn hạ thủy tàu chiến Kolkata

Trong 10 năm qua, Ấn Độ dự tính mua những chiếc trực thăng trị giá hơn 1 tỉ USD, để thay thế 200 chiếc trực đã lạc hậu của quân đội Ấn.

Nhưng hồi tháng 8, chính phủ Thủ tướng Narendra Modi đột ngột hủy chương trình này, để tự sản xuất trực thăng. Vài tháng qua, họ cũng bác hai đề xuất mua tàu ngầm và máy bay vận tải, vì quyết định tự sản xuất hai loại phương tiện này.

Lập "Make in India" để ngưng dùng vũ khí ngoại nhập

Đó là kết quả sự thúc đẩy đầy tham vọng của chính phủ Ấn, nhằm xây dựng nền công nghiệp quốc phòng. Ông Modi gọi chương trình này là “Đóng tại Ấn” (Make in India).
Cho đến nay, Ấn là nước mua vũ khí nhiều nhất thế giới, chiếm 14 % sản lượng nhập khẩu của thế, gần gấp 3 lần so với TQ.

Trong 7 năm tới, Ấn có thể chi hơn 130 tỉ USD để nhập khẩu vũ khí, để nâng cấp kho vũ khí cũ kỹ thời Liên Xô bằng những vũ khí hiện đại hơn, theo các quan chức cho biết.

Khâu hiện đại hóa quân sự của Ấn có thể tạo ra việc làm trị giá hàng tỷ USD cho các công ty Mỹ, nhưng cũng giúp tăng cường vai trò chiến lược của Ấn tại châu Á, vào lúc quân đội Ấn-Mỹ thường xuyên tập trận chung, trong bối cảnh phải đề phòng Trung Quốc.

Những vụ mua sắm ào ạt này trùng hợp việc Ấn đang có căng thẳng ngày càng tăng với TQ và Pakistan, cùng việc liên quân sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Mỹ đã vượt qua Nga để trở thành nguồn cung ứng vũ khí lớn nhất của Ấn. Trong 3 năm qua, Ấn chi gần 14 tỉ USD để nhập khẩu vũ khí, trong đó có có hơn 5 tỉ USD dùng để mua “hàng” Mỹ.

Nga xếp thứ nhì, với số vũ khí trị giá hơn 4 tỉ USD bán cho Ấn.

Các nhà phân tích nói quan hệ quốc phòng thân cận hơn giữa Ấn-Mỹ là phần chủ đạo trong kỳ vọng cải thiện quan hệ song phương, mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi đó là “đối tác nổi bật của thế kỷ 21”.

Nhưng đối với các công ty Mỹ, hợp tác với Ấn có thể khiến họ thất vọng, vì Ấn xếp hạng thấp trên chỉ số toàn cầu “Nơi dễ làm ăn” của Ngân hàng thế giới (WB).

Các yếu tố gây khó khăn cho các công ty Mỹ: Ấn chậm có những quyết định, quy định chỉ cho phép nước ngoài đầu tư 49% vào các công ty quốc phòng Mỹ, cùng việc bắt buộc phải đầu tư vào sản xuất quốc phòng địa phương.

Chính sách đối ngoại độc lập của Ấn, cùng sự miễn cưỡng xem Mỹ là đồng minh cũng thường cản trở một liên minh chiến lược trọn vẹn.

Nay, Thủ tướng Modi muốn hủy chuyện nhập khẩu vũ khí, và chuyển Ấn không chỉ thành một nền sản xuất quốc phòng, mà còn là một nước xuất khẩu vũ khí lớn, như TQ đã làm trong nhiều năm qua.

Hồi tháng 8, khi ông Modi làm lễ đặt tên Kolkata cho chiếc tàu chiến lớn nhất do Ấn tự đóng, ông nói: “Chúng ta mơ chuyển hóa Ấn đủ mạnh để xuất khẩu phương tiện quốc phòng ra thế giới. Thay vì nhập khẩu từng phần cứng, chúng ta muốn Ấn trở thành nhà xuất khẩu các phương tiện này trong vài năm tới”.

Dỡ bỏ những rào cản làm chậm đà hiện đại hóa quân đội

Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ hủy quy định cấp phép đối với gần 60% sản phẩm quốc phòng cho các công ty sản xuất.

Đầu năm 2014, mức hạn chế nước ngoài đầu tư vào công nghiệp quốc phòng được nâng từ 26 lên 49%, để khuyến khích có thêm liên doanh sản xuất với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng các công ty quốc phòng nước ngoài nói: thế vẫn chưa đủ để họ nhập công nghệ quốc phòng nhạy cảm vào Ấn. Ông Pratyush Kumar, chủ tịch tập đoàn Boeing India (đạt 2/3 hợp đồng quốc phòng với Mỹ) nói: “Về số lượng, nâng mức trần từ 26% lên 49% là một hướng đi đúng. Nhưng về chất lượng thì chẳng thay đổi được gì, vì chẳng trao quyền kiểm soát cho các nhà đầu tư nước ngoài”.

Các nhà phân tích nói Ấn đã tăng tốc những quyết định về quốc phòng.

Mỹ và Ấn ráo riết đàm phán từ tháng 5, về các dự án đặc biệt để đồng sản xuất tên lửa điều khiển chống tăng, hệ thống phóng máy bay từ tàu sân bay cùng các ,máy bay không người lái.

Nhưng phe đối lập nói Ấn đang bị phân hóa bởi hai mục tiêu đối chọi nhau: khát vọng dân tộc tự sản xuất vũ khí, cùng nhu cầu khẩn thiết khắc phục việc quân đội thiếu vũ khí hiện đại.

Quân đội Ấn đang cần có trực thăng mới, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, máy dò mìn. Nhưng ngay cả lực lượng tăng của họ cũng thiếu vỏ dày. Lính cũng cần áo chống đạn thật nhẹ, súng nhẹ, ống nhòm ban đêm, giày bốt nhà binh và nón sắt.
Quân đội Ấn đang cần trang bị đầy đủ
Quân đội Ấn đang cần trang bị đầy đủ
 
"Mười năm lãng phí"

Trong 10 năm qua, các quyết định chủ đạo về trang bị cho quân đội thường bị trì trệ. Các nhà phân tích gọi hai nhiệm kỳ của cựu thủ tướng Manmohan Singh là “10 năm lãng phí” về mảng quốc phòng.

Cựu chỉ huy hải quân Arun Prakash nói: “Chúng tôi mất 10 năm chẳng làm được việc gì. Chính phủ trước lên danh sách quá nhiều công ty quốc phòng nước ngoài tham nhũng, tiêu cực, đến độ quân đội chẳng còn nguồn để mua sắm. Những vụ mua sắm bị treo, các cuộc điều tra kéo dài hoặc bị quên hẳn. Điều đó thật sự gây tổn thất cho quân đội.

Các quan chức nói chính phủ có thể xem xét lại mọi quy định bắt buộc trong việc đầu tư vào quốc phòng Ấn, để phù hợp với chủ trương tự sản xuất vũ khí của Thủ tướng Modi.

Nhưng dù có sự thúc đẩy của ông Modi, các chuyên gia quốc phòng nói Ấn chưa sẵn sàng để thực hiện một cuộc đại nhảy vọt như TQ đã làm được: là nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất hồi năm 2006, TQ trở thành nhà xuất khẩu quốc phòng lớn hàng thứ sáu thế giới hồi năm 2011.

Ông Prakash nói: “Trở thành một nhà xuất khẩu vũ khí là một khát vọng đáng trân trọng, nhưng sẽ mất rất nhiều công sức. Dựa trên tình trạng nghiên cứu-công nghệ quốc phòng hiện nay, đó là điều sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều”.

Theo Bảo Vĩnh/Washington Post
Một Thế giới
MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Đức thăm Ukraine và Nga thúc đẩy giải pháp hòa bình
Ngoại trưởng Đức thăm Ukraine và Nga thúc đẩy giải pháp hòa bình

Chuyến thăm 2 nước diễn ra trong bối cảnh bạo lực ở miền Đông Ukraine leo thang trở lại bất chấp thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk ngày 5/9.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:00

Cơ quan UNESCO đóng cửa văn phòng tại thủ đô nước Nga
Cơ quan UNESCO đóng cửa văn phòng tại thủ đô nước Nga

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), ông Eleanor Mitrofanov ngày 18/11 cho biết văn phòng của tổ chức này tại thủ đô Moskva sẽ ngừng hoạt động trong nửa cuối năm 2015 do những khó khăn tài chính.

Thứ tư, 19/11/2014 - 06:47

Tổng thống Indonesia ra lệnh đánh đắm các tàu cá trái phép
Tổng thống Indonesia ra lệnh đánh đắm các tàu cá trái phép

Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 18/11 cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng hải quân đánh đắm các tàu nước ngoài xâm nhập vùng lãnh hải nước này để đánh cắp cá và các nguồn tài nguyên khác.

Thứ tư, 19/11/2014 - 06:33

Nga: Kiev chuẩn bị dùng vũ lực ở miền Đông
Nga: Kiev chuẩn bị dùng vũ lực ở miền Đông

Ngày 18/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng chính quyền Kiev đang chuẩn bị nối lại các hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine.

Thứ tư, 19/11/2014 - 06:21

Israel: Tấn công tại giáo đường Do Thái, 4 người chết
Israel: Tấn công tại giáo đường Do Thái, 4 người chết

(Dân trí) - Ngày 18/11, hai nam giới người Palestine tại Đông Jerusalem đã lao vào dùng súng và dao tấn công các tín đồ Do Thái tại một giáo đường, khiến 4 người thiệt mạng. Đây chính là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Jerusalem trong 6 năm qua.

Thứ ba, 18/11/2014 - 11:10

Thủ tướng Ukraine kêu gọi đàm phán với Nga về "lãnh thổ trung lập"
Thủ tướng Ukraine kêu gọi đàm phán với Nga về "lãnh thổ trung lập"

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine hôm nay đã kêu gọi các cuộc đàm phán mới với Nga về "vùng lãnh thổ trung lập", trong bối cảnh giao tranh chết người vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine.

Thứ ba, 18/11/2014 - 10:36

Chính quyền Hồng Kông giải tán điểm nóng biểu tình
Chính quyền Hồng Kông giải tán điểm nóng biểu tình

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Hồng Kông hôm nay 18/11 đã bắt đầu giải tán một trại biểu tình tại quận Admiralty gần trụ sở chính quyền, sau một phán quyết của tòa án tối cao tại đặc khu hành chính yêu cầu giải tỏa các địa điểm chiếm đóng của người biểu tình.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:51

Thủ tướng Abe giải tán hạ viện, chuẩn bị bầu cử sớm
Thủ tướng Abe giải tán hạ viện, chuẩn bị bầu cử sớm

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 18/11 đã tuyên bố sẽ giải tán hạ viện để tổ chức bầu cử sớm 2 năm so với dự kiến, đồng thời hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng vốn không được nhiều cử tri Nhật ủng hộ.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:43

 Báo Sự thật: Nga cần tăng cường quan hệ với Việt Nam
Báo Sự thật: Nga cần tăng cường quan hệ với Việt Nam

Ngày 17/11, tờ Sự thật (Pravda.ru) của Nga có bài viết đánh giá về những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam năm 2014 và sự cần thiết Nga phải tăng cường quan hệ với “con rồng mới” ở châu Á thay vì chỉ tập trung vào người láng giềng khổng lồ Trung Quốc.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:12

Báo Đức tiết lộ cuộc họp kín suốt 6 giờ giữa Merkel và Putin
Báo Đức tiết lộ cuộc họp kín suốt 6 giờ giữa Merkel và Putin

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dành 6 giờ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Úc hồi cuối tuần qua để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, với chủ đề trọng tâm thảo luận là cuộc khủng hoảng tại Ukraine, báo chí Đức đưa tin.

Thứ ba, 18/11/2014 - 05:57

Nhân viên cứu trợ Mỹ chết trong cuộc không kích trước video hành quyết?
Nhân viên cứu trợ Mỹ chết trong cuộc không kích trước video hành quyết?

(Dân trí) - Vụ hành quyết nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig có thể chỉ là sản phẩm dàn dựng sau khi con tin Mỹ thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ đứng đầu, thủ lĩnh của một tổ chức hoạt động bí mật tại Syria khẳng định.

Thứ ba, 18/11/2014 - 04:40

Châu Âu không ra nổi phán quyết trừng phạt Nga
Châu Âu không ra nổi phán quyết trừng phạt Nga

Ủy ban đối ngoại của Hội đồng châu Âu cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 17.11 rằng họ sẽ đẩy mạnh trừng phạt phe ly khai tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, họ lại thất bại trong việc đồng thuận để ra tuyên bố đẩy mạnh trừng phạt Nga.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc xây dựng khu dân cư trái phép trên đảo Cây thuộc Hoàng Sa
Trung Quốc xây dựng khu dân cư trái phép trên đảo Cây thuộc Hoàng Sa

(Dân trí) - Theo Tân Hoa Xã, từ ngày 16/11, Trung Quốc bắt đầu tiến hành xây dựng Dự án công trình nhà ở cho ngư dân Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo Cây, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:35

Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 1)
Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 1)

Tội phạm có tổ chức gốc châu Á đang đặt ra nhiều áp lực lên các cơ quan thực thi pháp luật không những ở châu Á mà cả những nước châu Âu, châu Mỹ - nơi đang có rất nhiều “chân rết” của các băng nhóm này hoạt động. Hội Tam Hoàng (Trung Quốc) và băng Yamaguchi-gumi (Nhật Bản) đang làm khuynh đảo thế giới ngầm của tội phạm toàn cầu.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:22

Nhân vật khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" ở Hong Kong từ chức
Nhân vật khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" ở Hong Kong từ chức

Ngày 18/11, ông Trần Kiện Dân, 1 trong 3 người khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" ở Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã tuyên bố từ chức Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Dân sự.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:02

Thủ tướng Nhật Bản sắp công bố kế hoạch hoãn tăng thuế tiêu dùng và tổ chức Tổng tuyển cử sớm
Thủ tướng Nhật Bản sắp công bố kế hoạch hoãn tăng thuế tiêu dùng và tổ chức Tổng tuyển cử sớm

Hãng tin Kyodo vừa đưa tin: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ tuyên bố trước đối tác trong liên minh cầm quyền về kế hoạch tổ chức Tổng tuyển cử sớm, đồng thời đưa ra quyết định hoãn triển khai các chính sách tăng thuế tiêu dùng vào ngày hôm nay (18/11).

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:56

Giải quyết xong “điểm nóng” Ukraine, EU sẽ xem xét vấn đề Crimea
Giải quyết xong “điểm nóng” Ukraine, EU sẽ xem xét vấn đề Crimea

Ngày 17-11, Ngoại trưởng Italia, Paolo Gentiloni cho biết, vấn đề thống nhất Crimea với Nga sẽ được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra thảo luận ngay sau khi cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine được giải quyết triệt để.

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:48

Sự thật khủng khiếp trong các gói bưu kiện của 2 kẻ tình nghi Mỹ
Sự thật khủng khiếp trong các gói bưu kiện của 2 kẻ tình nghi Mỹ

Hôm 16-11, cảnh sát Thái Lan cho biết 2 kẻ tình nghi người Mỹ đã trốn thoát khỏi nước này, sau khi chúng bị phát hiện đang vận chuyển các gói bưu kiện có chứa thi thể trẻ em và một số bộ phận cơ thể người lớn.

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:24

Sức mạnh của IS lớn gấp 7 lần ước tính của phương Tây
Sức mạnh của IS lớn gấp 7 lần ước tính của phương Tây

Quân IS học nhanh cách dùng vũ khí mới, có lãnh thổ rộng để tuyển một lượng lớn tân binh, và có thể mở đồng thời nhiều mặt trận.

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:15

Bang Missouri (Mỹ) đứng trước nguy cơ bạo loạn
Bang Missouri (Mỹ) đứng trước nguy cơ bạo loạn

Thống đốc bang này đã ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình.

Thứ ba, 18/11/2014 - 02:06

Điểm nóng Ukraina: Báo Pháp đồng loạt trưng bằng chứng tố Nga
Điểm nóng Ukraina: Báo Pháp đồng loạt trưng bằng chứng tố Nga

Hầu hết các tờ báo lớn của Pháp như Le Figaro, Le Monde, Libération, Les Echos, La Croix… hôm qua (17.11) đều báo động tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraina và đưa ra những bằng chứng cho việc can thiệp của Nga vào chiến trường này.

Thứ ba, 18/11/2014 - 01:47

Obama đập tan nghi án "giấy khai sinh rởm" như thế nào?
Obama đập tan nghi án "giấy khai sinh rởm" như thế nào?

Vào tháng 4/2011, Tổng thống Barack Obama đã buộc phải công khai bản sao giấy khai sinh của mình để dập tắt những nghi ngờ ông không chào đời tại Mỹ.

Thứ ba, 18/11/2014 - 01:32

Chính quyền Hong Kong bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình
Chính quyền Hong Kong bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình

Theo AP và đài FRI, ngày 18/11, các nhân viên ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu giải tỏa một phần trại biểu tình của sinh viên.

Thứ ba, 18/11/2014 - 01:25

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho tình huống xung đột với Mỹ
Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho tình huống xung đột với Mỹ

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, chuyên gia về Trung Quốc Michael Pillsbury cho biết giới quân sự nước này tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tiềm tàng với Bắc Kinh và điều này không gây bất ngờ.

Thứ ba, 18/11/2014 - 01:23