Đề xuất 4 điểm phát triển quan hệ nước lớn kiểu mới

Chiều 22-9 theo giờ Mỹ (rạng sáng 23-9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Seattle trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.
>>Les Echos: "Cuộc gặp Obama – Tập Cận Bình sẽ chẳng đi đến đâu"
>>Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về thảm họa nếu Mỹ - Trung đụng độ

Đề xuất 4 điểm phát triển quan hệ nước lớn kiểu mới - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trước khi phát biểu tại Seattle. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại một bữa tiệc chào mừng do chính quyền bang Wasington và các cộng đồng thân hữu ở Seattle chủ trì. Theo Tân Hoa xã, trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 4 điểm về phát triển mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ.

Cụ thể hai bên cần hiểu đúng các mục đích chiến lược của nhau; tăng cường hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi; giải quyết những bất đồng một cách thỏa đáng và tích cực tìm kiếm thêm những điểm tương đồng; và cuối cùng là thúc đẩy các cuộc giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hiểu biết và giảm bớt hoài nghi trong quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời cho rằng sự bất đồng, xung đột sẽ dẫn tới thảm họa.

Một trong những bất đồng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc là vấn đề an ninh mạng vốn được cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đánh giá là yếu tố quyết định cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai.

Tại Seattle, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc không tham gia hoạt động tấn công mạng và không ủng hộ hành vi này. Tấn công vào mạng lưới chính phủ là tội phạm và cần phải bị trừng phạt theo luật và hiệp ước quốc tế hiện hành. Ông cũng bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng thành lập một cơ chế đối thoại chung cấp cao với Mỹ về đối phó với tội phạm mạng.

Đề cập đến quan hệ thương mại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải sớm hoàn tất Hiệp định Thương mại đầu tư song phương chất lượng cao. Ngoài ra, ông cũng phản đối chính sách coi nhẹ tính cạnh tranh và cuộc chiến tiền tệ, đồng thời cam kết sẽ không giảm giá đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

Chuyến thăm Seattle, vốn được coi là cửa ngõ của Mỹ tới châu Á của ông Tập Cận Bình được coi là sẽ ghi dấu mốc quan trọng đối với nền kinh tế ở vùng Tây Bắc nước Mỹ. Seattle là nơi nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đặt trụ sở như: Microsoft, Amazon, Boeing...

Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke cho biết, hiện nay, hơn 90.000 việc làm ở vùng này dựa vào thương mại với Trung Quốc, và một số dự án đang được thiết lập ở Wasington đang nhận đầu tư tài chính lớn của Trung Quốc.

Vì vậy, một trong những mục đích quan trọng trong chuyến thăm 2 ngày tới Seattle của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nhằm bảo đảm với các doanh nghiệp Mỹ và chính quyền Tổng thống Obama về sự vững mạnh của nền kinh tế Trung Quốc và khả năng kiểm soát các cải cách kinh tế.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc cam kết tăng trưởng ổn định, thúc đẩy cải cách, mở cửa, tuân thủ luật lệ, chống tham nhũng và phát triển hòa bình.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, những tuyên bố tích cực của ông Tập Cận Bình chưa thể giúp thúc đẩy việc hoàn tất Hiệp định Thương mại đầu tư song phương được trông đợi từ lâu. Hiệp định này nếu được hoàn thành sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi mở cửa thị trường giữa hai bên.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đều cho rằng, mặc dù đã diễn ra hai cuộc đàm phán gần đây nhưng chưa đủ các yếu tố cần thiết để ký kết hiệp định trong chuyến thăm Mỹ lần này của Chủ tịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay ở chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình tại Seattle, hai bên đã đạt được một thỏa thuận kinh tế lớn với việc các công ty của Trung Quốc ký thỏa thuận mua 300 máy bay của hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ.

Ngoài ra, công ty máy bay thương mại của Trung Quốc cũng đã ký một văn kiện hợp tác với hãng Boeing về việc xây dựng một trung tâm hoàn thiện máy bay Boeing 737 tại Trung Quốc, trong khi Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) ký Bản ghi nhớ với hãng Boeing về việc xúc tiến hợp tác chiến lược toàn diện trong ngành hàng không dân dụng.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai nước có nhiều bất đồng liên quan đến một loạt vấn đề. Tuy nhiên, những tuyên bố xây dựng của ông Tập Cận Bình được cho là sẽ tạo tiền đề góp phần cải thiện lòng tin giữa hai nước. 

Trong chuyến thăm Seattle, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc và Mỹ sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề mà hai bên phải đối mặt.

“Nếu chúng ta có thể tránh xung đột và đối đầu, tìm kiếm sự hợp tác cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho 2 nước chúng ta mà còn cho toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới”, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ.

Theo Xuân Phong

Quân đội Nhân dân

Đề xuất 4 điểm phát triển quan hệ nước lớn kiểu mới - 2

 

MỚI NHẤT
Nga - Mỹ đạt "thỏa thuận ngầm" về chấm dứt xung đột ở Syria
Nga - Mỹ đạt "thỏa thuận ngầm" về chấm dứt xung đột ở Syria

Nga và Mỹ đã đạt được “thỏa thuận ngầm” về chấm dứt xung đột đẫm máu tại Syria – một cố vấn cấp cao của Tổng thống Bashar al-Assad nói.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Thượng đỉnh Trung - Mỹ: Nhiều vấn đề, ít giải pháp
Thượng đỉnh Trung - Mỹ: Nhiều vấn đề, ít giải pháp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu thăm chính thức Hoa Kỳ - một sự kiện được hai phía chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:00

Chuyến thăm tìm kiếm đột phá trong quan hệ Mỹ - Trung
Chuyến thăm tìm kiếm đột phá trong quan hệ Mỹ - Trung

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ, từ ngày 22-25/9, theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm này thu hút sự chú ý đa chiều của dư luận thế giới.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:00

Nước cờ của ông Putin
Nước cờ của ông Putin

Lựa chọn thời điểm, hành động quyết đoán, hợp lý, Nga đã "chiếu bí" và từng bước buộc Mỹ và phương Tây có sự thay đổi quan điểm đối với khủng hoảng Syria, theo hướng phải tính đến lợi ích của Nga.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:00

Bối cảnh dẫn tới quyết định can dự
Bối cảnh dẫn tới quyết định can dự

Khi quyết định tăng mức “tiền cược” vào ván bài mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng sẽ ngăn cản phương Tây không đi quá giới hạn trong vấn đề Syria.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:00

Video hiện trường vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người chết
Video hiện trường vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người chết

(Dân trí) - Sáng 24/9, hai đám đông khổng lồ đổ về một giao lộ đã gây ra cảnh tắc nghẽn và chen lấn, làm hơn 700 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại thành phố Mina, cách thánh địa Mecca chỉ vài cây số.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:32

Hiện trường kinh hoàng vụ giẫm đạp gần thánh địa Mecca
Hiện trường kinh hoàng vụ giẫm đạp gần thánh địa Mecca

(Dân trí) - Những hình ảnh kinh hoàng từ hiện trường cho thấy nhiều thi thể người hành hương nằm la liệt sau vụ giẫm đạp gần thánh địa Mecca vào hôm nay, 24/9. Giới chức Ả-rập Xê-út cho biết ít nhất 717 người đã thiệt mạng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:21

Pháp bán Mistral cho Ai Cập: Nga "chuyển bại thành thắng"
Pháp bán Mistral cho Ai Cập: Nga "chuyển bại thành thắng"

Thực tế đã cho thấy Nga mới là người chiến thắng trong thương vụ tàu sân bay Mistral chứ không phải là Pháp hay Mỹ hoặc là Liên minh châu Âu.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00

Hé lộ đường dây buôn bán giấy tờ Syria giả cho người di cư đến châu Âu
Hé lộ đường dây buôn bán giấy tờ Syria giả cho người di cư đến châu Âu

Đó là số tiền và số thời gian mà phóng viên của DailyMail sử dụng để mua hộ chiếu, chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe Syria từ đường dây chuyên cung cấp giấy tờ giả trong một thị trấn biên giới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:00

Trải lòng của 3 người đẹp khiến IS hãi hùng
Trải lòng của 3 người đẹp khiến IS hãi hùng

3 phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ cuộc sống êm ấm ở quê nhà tới vùng xung đột Kurdistan, miền Bắc Iraq để chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bắn chết 10 tay súng của nhóm này trong 1 ngày.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Trách nhiệm nước lớn
Trách nhiệm nước lớn

Từ hàng ngàn năm nay, trước cả công nguyên, trên thế giới đã xuất hiện nhiều đại cường quốc và cường quốc hùng mạnh...

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:00

Mecca - thánh địa linh thiêng của người Hồi giáo
Mecca - thánh địa linh thiêng của người Hồi giáo

(Dân trí) - Thành phố Mecca tại Ả-rập Xê-út được xem là thủ đô tinh thần của người Hồi giáo khắp thế giới. Hàng năm, khoảng 2 triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi đổ về đây trong cuộc hành hương thường niên Hajj.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bữa tiệc đầu tiên trên đất Mỹ "gây tranh cãi" của Chủ tịch Tập Cận Bình
Bữa tiệc đầu tiên trên đất Mỹ "gây tranh cãi" của Chủ tịch Tập Cận Bình

(Dân trí) - Món wasabi và những chai rượu vang giá rẻ đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi sau bữa tiệc đầu tiên có sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình trên đất Mỹ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:36

Tàu hàng Na Uy bị phát hiện chở vũ khí trái phép
Tàu hàng Na Uy bị phát hiện chở vũ khí trái phép

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Kenya ngày 23/9 phát hiện một lô vũ khí trái phép được giấu trong các xe ký gửi của Liên Hiệp Quốc trên một tàu chở hàng của Na Uy tại cảng Mombasa, miền Đông Kynia, hãng tin AP trích dẫn cảnh sát Kenya và chủ tàu cho biết.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:04

Chưa từng có tiền lệ
Chưa từng có tiền lệ

Sau tuyên bố ngày 17-12-2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một số biện pháp nới lỏng cấm vận đối với Cuba, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16-1-2015....

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:00

Nga không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống al-Assad bị loại  bỏ...
Nga không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống al-Assad bị loại bỏ...

(Dân trí) - Các động thái gần đây cho thấy Moskva sẽ không cho phép và không ngồi nhìn chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hoặc bị loại bỏ bởi hành động quân sự của lực lượng từ bên ngoài - báo chí Pháp nhận định.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:00

Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết
Giẫm đạp gần thánh địa Mecca, hơn 700 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 717 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp xảy ra hôm nay 24/9 gần thánh địa Mecca, nơi khoảng 2 triệu người đang đổ về đây để tham dự lễ hành hương thường niên Hajj, giới chức Ả-rập Xê-út cho biết.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:57

Nhật lo ngại Trung Quốc phong tỏa các tuyến đường biển sống còn ở Biển Đông
Nhật lo ngại Trung Quốc phong tỏa các tuyến đường biển sống còn ở Biển Đông

(Dân trí) - Sự tiếp cận của Nhật Bản đối với các tuyên đường biển quan trọng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu Trung Quốc có thể kiểm soát toàn bộ Biển Đông, nhà báo Yasu Ota của tờ Nikkei nhận định.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:48

Trung Quốc đã đi quá giới hạn
Trung Quốc đã đi quá giới hạn

Ngày 22/9, tờ China Times dẫn tuyên bố của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình (được tờ The Washington Post đăng tải)...

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:00

Tay súng sợ hãi òa khóc trước khi tấn công liều chết
Tay súng sợ hãi òa khóc trước khi tấn công liều chết

Một video tuyên truyền xuất hiện trên mạng cho thấy một phiến quân Uzbekistan sợ hãi đã òa khóc trước khi thực hiện tấn công liều chết nhằm vào thị trấn Fua ở tỉnh Idlib, Syria.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:50

Mỹ lo ngại về dự luật an ninh của Trung Quốc
Mỹ lo ngại về dự luật an ninh của Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng ngày 23/9 cho biết chính quyền Mỹ “lo ngại” về một dự luật an ninh của Trung Quốc, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:05

Tổng thống Obama lần đầu đón Giáo hoàng Francis tới Nhà trắng
Tổng thống Obama lần đầu đón Giáo hoàng Francis tới Nhà trắng

(Dân trí) - Giáo hoàng Francis hôm qua đã tới Nhà Trắng và có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama. Khoảng 15.000 người tập trung trước Nhà Trắng để chào đón Giáo hoàng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:02

Trung Quốc truy tố "quan to" ngành thể thao
Trung Quốc truy tố "quan to" ngành thể thao

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 23/9 thông báo cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao của Trung Quốc Xiao Tiansẽ bị truy tố vì tội danh lạm dụng quyền hạn và nhận hối lộ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:59

Triều Tiên cho phép báo Mỹ thăm trung tâm vệ tinh mới
Triều Tiên cho phép báo Mỹ thăm trung tâm vệ tinh mới

Hãng tin CNN Mỹ được Triều Tiên ưu ái, mở cửa đến tận nơi thăm và đưa tin về trung tâm vệ tinh mới, tham vọng cường quốc vệ tinh.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:00