Đề xuất của Nga giúp Obama rút êm khỏi "canh bạc" Syria?

Dân trí Không được đa số người dân ủng hộ và đối mặt với cuộc bỏ phiếu khó lường tại quốc hội về đề xuất tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Obama có lẽ đã bất ngờ tìm được lối thoát êm cho “canh bạc” tại Syria sau sáng kiến từ Nga.
>>Tổng thống Obama: Có thể ngừng kế hoạch tấn công Syria
>>Nga kêu gọi Syria giao nộp vũ khí hóa học

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Sau khi thông qua một chính sách ngoại giao dữ dội với Syria, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang nắm lấy một phao cứu sinh chính trị được đem đến bởi những người ít ai ngờ tới nhất - đối thủ Nga đầy lạnh lùng.

Đề nghị bất ngờ của Mátxcơva với đồng minh Damascus trong việc đặt vũ khí hóa học của nước này dưới sự giám sát quốc tế đã nhận được phản hồi lập tức từ Washington.

Thỏa thuận cuối cùng đạt được có thể còn gặp rất nhiều trở ngại – chưa kể đến việc triển khai hay xác thực nó. Mỹ cũng có thể hoài nghi về một chiêu “câu giờ” của Syria giữa lúc các tàu chiến Mỹ chỉ đang trực chờ khai hỏa cũng như động cơ thực sự của Nga trong việc này. Nhưng phản ứng nhanh chóng của Obama trước đề xuất trên đã hé lộ phần nào sự đơn độc về chính trị của ông chủ Nhà Trắng.

Sự ủng hộ dành cho hành động quân sự tại quốc hội đang dần tan biến, trong khi uy tín với tư cách chính khách của thế giới cũng đang bị hoài nghi.

Trong các cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai ông Obama đã ngợi khen kế hoạch của sơ khai của Nga là diễn biến “có tiềm năng tích cực”, và rằng “nó có thể xảy ra, nếu đó là sự thật”.

Trước đó, ông Obama đã dự định sử dụng khung giờ vàng trên các kênh truyền hình quốc gia ngày thứ Ba để kêu gọi người dân Mỹ đồng thuận với kế hoạch không kích của mình, nhằm trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria hôm 21/8 mà Washington khẳng định khiến 1.400 người thiệt mạng.

Ý tưởng về một cuộc can dự nữa của Mỹ vào “vạc dầu” Trung Đông là một đề tài khó thuyết phục với công chúng Mỹ, những người đã chán ngán chiến tranh, và cả nhiều nhà lãnh đạo của đồi Capitol. Trong khi đó kế hoạch của Nhà Trắng bị xem là mù mờ, thiếu rõ ràng.

Nhưng nay, khi ông Obama bước vào căn phòng phía Đông của Nhà Trắng, ông có thể ít nhất khẳng định đường hướng cho một chính sách từng bị xem là đầy xáo trộn. Nay họ có thể khẳng định rằng lời kêu gọi tấn công đơn độc của Obamba chính là chất xúc tác cho sự ra đời bản đề xuất của Nga.

Hy vọng về một sự đột phá xuất hiện vào đúng ngày khi rủi ro chính trị của vị Tổng thống Mỹ lên cao, bởi ngày một nhiều nghị sỹ, bao gồm cả một thành viên đảng Dân chủ lên tiếng phản đối hành động quân sự.

Tuần trước, Nhà Trắng dường như còn tin rằng Thượng viện sẽ hậu thuẫn ông Obama, nhưng cuối cùng các thượng nghị sỹ có vẻ đã bị ảnh hưởng bởi tâm lý chống chiến tranh mạnh mẽ tại Hạ viện.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của đảng Dân chủ Harry Reid, sau khi hay tin về kế hoạch của Nga, đã quyết định hoãn phiên bỏ phiếu tại Thượng viện, dự kiến diễn ra vào thứ Tư, và để cho Nhà Trắng rộng đường lựa chọn.

Cho dù có có hy vọng vào một bước đột phá hay không, việc thuyết phục công chúng về hành động tấn công quân sự mới tại Trung Đông với ông Obama cũng không khác nào một nhiệm vụ chính trị hầu như bất khả thi.

Trước đó ông đã công khai phản bác vai trò của Mỹ tại Syria trong vòng 2 năm, và không che giấu mong muốn tránh xa khỏi khu vực Trung Đông.

Khảo sát hôm thứ Hai của kênh CNN cho thấy cứ 10 người Mỹ thì có 6 người phản đối tấn công quân sự - một thực tế chính trị đã khiến các nhà lập pháp do dự trước những thuyết phục của Obama.

Trong một kỷ nguyên mà sức mạnh của một tổng thống trong việc đưa ra các thông điệp bị ngăn cản bởi môi trường truyền thông phân tán, ông Obama đang gặp khó khăn trong việc khiến gió đổi chiều.

Giáo sư Thomas Baldino, một chuyên gia về các Tổng thống tại đại học Wilkes cho biết, các bài diễn văn của Tổng thống hiện hầu như có ít tính quyết định.

“Suốt cả đời mình, tôi không thể tìm được một bài diễn văn nào có thể tạo ra thay đổi lớn với quan điểm của công chúng”, Baldino nói. “Có những bài diễn văn tạo ra sự kích thích, nhưng một khi quan điểm của công chúng đã định hình, rất khó để đảo ngược quán tính đó”.

Obama đã lấy cơ sở đạo đức để trừng phạt Assad, với cảnh báo rằng một nhà độc tài không được phép tấn công khí độc phụ nữ và trẻ em mà không bị trừng phạt. Ông cũng cảnh báo việc Iran đang theo dõi phản ứng của Mỹ đối với sự vi phạm một chuẩn mực quốc tế.

Tuy nhiên, ông thừa nhận nỗ lực của mình có lẽ là vô ích.

“Tôi không chắc liệu chúng ta có thể được đa số người Mỹ ủng hộ”, Obama khẳng định với kênh CBS. Ông cũng cam kết làm rõ mục đích của mình tại Syria – vốn bị phân tán một phần do sự không nhất quán trong cách truyền đi thông điệp của Nhà Trắng.

“Việc này không giống Iraq, nó cũng không giống Afghanistan”, ông nói và cam kết hành động quân sự sẽ có giới hạn. Obama cũng nhấn mạnh khía cạnh nhân đạo. “Bất kỳ bậc cha mẹ nào nhìn thước phim những đứa trẻ bị đầu độc, tôi nghĩ họ hiểu thế là nào là một thảm kịch nhân đạo”.

Hiếm khi nào trong thời gian làm Tổng thống, ông Obama phải viện tới sự kết nối về cảm xúc với công chúng mà ông đang muốn thay đổi quan điểm.

Một giải pháp cho Syria đã lộ diện sau khi Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về một kế hoạch có thể xảy ra trong một nhận xét rõ ràng bâng quơ tại London. Bộ ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã phủ nhận đây là một đề xuất nghiêm túc, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhanh chóng nắm lấy bình luận đó, và ý tưởng nhanh chóng được tán đồng tại châu Âu.

Nhà Trắng tiếp đó đã đón lấy trái bóng và ông Obama nhanh chóng khẳng định đóng góp một phần vào ý tưởng này, khi tuyên bố đã thảo luận về khả năng này với Tổng thống Nga Putin năm ngoái tại Mexico và tuần trước tại Nga.

Thanh Tùng
Theo AFP

MỚI NHẤT
Nga mang “hàng đặc biệt” gì đến Syria, mà cần tới 16 tàu chiến?
Nga mang “hàng đặc biệt” gì đến Syria, mà cần tới 16 tàu chiến?

Hiện nay, các tàu chiến Nga đang hiện diện ở vùng biển Syria bao gồm 10 tàu, đồng thời biên đội 3 tàu, dẫn đầu là tuần dương hạm Moskva cũng bỏ dở chuyến thăm châu Mỹ, chuyển hướng về Địa Trung Hải. Từ nay đến cuối tháng, Nga sẽ điều thêm 2 tàu tên lửa, cùng với tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov mang theo một “chuyến hàng đặc biệt” tới bờ biển Syria, nâng tổng số tàu Nga ở khu vực này lên con số 16, trong đó có 8 tàu chiến đấu.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:41

Trung Quốc: Số tỷ phú lần đầu tiên vượt 300
Trung Quốc: Số tỷ phú lần đầu tiên vượt 300

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng người giàu hàng năm của Trung Quốc, số tỷ phú đô la Mỹ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lần đầu tiên vượt con số 300, trong khi người giàu ngày càng giàu hơn.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:28

Jordan: Nghị sỹ bắn nhau bằng súng trường ở quốc hội
Jordan: Nghị sỹ bắn nhau bằng súng trường ở quốc hội

(Dân trí) - Tranh cãi nảy lửa tại quốc hội Jordan ngày 10/9 đã dẫn đến việc một nghị sỹ rút súng trường tự động ra bắn vào một nghị sỹ khác.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:30

Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố
Trung Quốc: Con không được nhập học, bố đánh bom khủng bố

(Dân trí) - Những điều tra ban đầu về vụ nổ tại một trường tiểu học của thành phố Quế Lâm, tây nam Trung Quốc hôm 9/9 cho thấy, nghi phạm có thể là một người đàn ông lao động nhập cư, bức xúc trước việc con mình không được nhập học, gây ra.

Thứ tư, 11/09/2013 - 01:19

Tàu chiến lớn nhất của Hàn Quốc bốc cháy
Tàu chiến lớn nhất của Hàn Quốc bốc cháy

(Dân trí) - Hỏa hoạn đã bùng lên ở phòng máy phát điện trên tàu tấn công lưỡng cư lớp Dokdo của Hàn Quốc vào sáng qua 10/9, khiến động cơ của tàu bị hỏng và 1 sỹ quan bị bỏng.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:53

Truyền hình Trung Quốc phát sóng trực tiếp từ Senkaku/Điếu Ngư
Truyền hình Trung Quốc phát sóng trực tiếp từ Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm qua 10/9 đã phát sóng trực tiếp về đội tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển đi quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật trên Hoa Đông. Tròn một năm trước, Nhật đã quốc hữu hóa quần đảo này, thổi bùng căng thẳng giữa hai nước láng giềng châu Á.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:31

Philippines tìm cách nhổ các cột bê tông khỏi bãi cạn tranh chấp
Philippines tìm cách nhổ các cột bê tông khỏi bãi cạn tranh chấp

(Dân trí) - Giới chức Philippines đang xem xét nhổ các cột bê tông được cho là do Trung Quốc đưa tới một bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông, tư lệnh hải quân Philippines ngày 10/9 tuyên bố.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:00

Khu công nghiệp liên Triều sẽ mở cửa trở lại trong tuần tới
Khu công nghiệp liên Triều sẽ mở cửa trở lại trong tuần tới

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong trong tuần tới, các quan chức tại Seoul xác nhận.

Thứ tư, 11/09/2013 - 10:36

Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ 63 trên thế giới
Việt Nam là quốc gia hạnh phúc thứ 63 trên thế giới

(Dân trí) - Kết quả cuộc khảo sát mức độ hạnh phúc của người dân các quốc gia trên thế giới do Liên Hợp Quốc tài trợ được công bố mới đây cho thấy, Việt Nam xếp hạng 63/156. Ngôi vị số 1 thuộc về Đan Mạch, trong khi Trung Quốc chỉ xếp hạng 93.

Thứ tư, 11/09/2013 - 09:54

Tổng thống Obama ngừng kế hoạch tấn công Syria
Tổng thống Obama ngừng kế hoạch tấn công Syria

(Dân trí) - Vào sáng nay theo giờ Việt Nam, tức tối 10/9 theo giờ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trước toàn dân về tình hình Syria, trong bối cảnh thế giới thảo luận giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 11/09/2013 - 08:33

Trực thăng Đức lượn lờ trên nóc lãnh sự quán Mỹ
Trực thăng Đức lượn lờ trên nóc lãnh sự quán Mỹ

(Dân trí) - Đức đã khiến đồng minh Mỹ nổi giận sau khi điều một trực thăng để dò tìm các trạm thu nhận tín hiệu tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Frankfurt, sau khi có các thông tin nói rằng tình báo Mỹ theo dõi quốc gia châu Âu này.

Thứ tư, 11/09/2013 - 07:04

Nga, Syria thảo luận cụ thể kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học
Nga, Syria thảo luận cụ thể kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đang gấp rút thảo luận với chính quyền Syria về việc giao nộp kho vũ khí hóa học. Ngoài ra, Hạ viện Nga cũng đang soạn thảo tuyên bố đặc biệt sau khi cho rằng bằng chứng Syria sử dụng khí độc do Mỹ cung cấp là giả,

Thứ tư, 11/09/2013 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ phản đối dùng vũ lực ở Senkaku/Điếu Ngư
Mỹ phản đối dùng vũ lực ở Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Hoa Kỳ hôm nay đã đưa ra phản đối mạnh mẽ về việc sử dụng vũ lực trong vấn đề đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, động thái thể hiện rõ sự ủng hộ của Mỹ dành cho Nhật Bản trước các hành động điều máy bay ném bom và tàu tuần duyên của Trung Quốc.

Thứ ba, 10/09/2013 - 10:30

Syria chấp thuận giao nộp vũ khí hóa học để tránh bị tấn công
Syria chấp thuận giao nộp vũ khí hóa học để tránh bị tấn công

(Dân trí) - Bộ trưởng ngoại giao Syria Walid Muallem khẳng định chính phủ nước này đã chấp thuận đề xuất của Nga về việc giao nộp kho vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế để tránh bị tấn công. Trong khi đó Pháp đã chuẩn bị một nghị quyết để trình Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 10/09/2013 - 08:58

Rắn ngâm rượu 3 tháng “sống dậy” cắn người
Rắn ngâm rượu 3 tháng “sống dậy” cắn người

Một con rắn được ngâm rượu 3 tháng bất ngờ nhảy lên cắn người phải nhập viện.

Thứ ba, 10/09/2013 - 08:42

Nga tuyên bố bằng chứng về tấn công khí độc tại Syria là giả
Nga tuyên bố bằng chứng về tấn công khí độc tại Syria là giả

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Nga hôm nay (10/9) ra thông báo khẳng định trong phiên họp ngày hôm qua của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, các bằng chứng được đưa ra đã chứng tỏ các bức ảnh, đoạn phim về bằng chứng vụ tấn công khí độc tại Syria hôm 21/8 là giả.

Thứ ba, 10/09/2013 - 04:59

Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria bị phe nổi dậy đe dọa tấn công
Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria bị phe nổi dậy đe dọa tấn công

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Syria, ông Trương Tấn, ngày 9/9 đã nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng các nhà ngoại giao nước này tại Syria đang làm việc trong các điều kiện nguy hiểm vì các phần tử nổi dậy địa phương đang đe dọa tòa đại sứ quán.

Thứ ba, 10/09/2013 - 04:02

Ấn Độ: Các nghi phạm hiếp dâm trên xe buýt bị tuyên có tội
Ấn Độ: Các nghi phạm hiếp dâm trên xe buýt bị tuyên có tội

(Dân trí) - 4 nghi phạm còn lại trong vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh trên xe buýt tại New Delhi hồi tháng 12 năm ngoái vừa bị một tòa án nước này tuyên có tội. Trong khi bố nạn nhân đề nghị mức án tử hình, phải đến ngày mai tòa mới tuyên án.

Thứ ba, 10/09/2013 - 03:33

Trung Quốc điều đội tàu hùng hậu ra quần đảo tranh chấp với Nhật
Trung Quốc điều đội tàu hùng hậu ra quần đảo tranh chấp với Nhật

(Dân trí) - 7 tàu Trung Quốc đã có mặt quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở Hoa Đông vào hôm nay 10/9, một ngày trước dịp tròn một năm Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thứ ba, 10/09/2013 - 02:18

Trung Quốc dần lấy mất ảnh hưởng của Nga tại Trung Á
Trung Quốc dần lấy mất ảnh hưởng của Nga tại Trung Á

“Báo Độc lập” (Nga) đánh giá chủ đề chính trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình tới các nước Trung Á là mở rộng hợp tác về năng lượng với các nước trong khu vực và Nga, cũng như tiếp cận thế giới bên ngoài thông qua hành lang phía Bắc, mà dự kiến là công trình xây dựng tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan.

Thứ ba, 10/09/2013 - 01:49

Hàn Quốc lần đầu xuất khẩu máy bay huấn luyện chiến đấu
Hàn Quốc lần đầu xuất khẩu máy bay huấn luyện chiến đấu

(Dân trí) - Hai máy bay quân sự Hàn Quốc hôm nay 10/9 đã rời nước này để tới Indonesia trong khuôn khổ hợp đồng xuất khẩu máy bay huấn luyện chiến đấu siêu thanh đầu tiên của Hàn Quốc.

Thứ ba, 10/09/2013 - 01:22

Trung Quốc bắt giữ hàng ngàn sừng linh dương trị giá 22 triệu USD
Trung Quốc bắt giữ hàng ngàn sừng linh dương trị giá 22 triệu USD

(Dân trí) - Giới chức hải quan Trung Quốc đã bắt giữ hàng ngàn sừng linh dương trị giá 22 triệu USD được vận chuyển lậu vào nước này từ biên giới với Kyrgyzstan.

Thứ ba, 10/09/2013 - 11:32

Nữ cảnh sát Ấn Độ bị hiếp dâm tập thể
Nữ cảnh sát Ấn Độ bị hiếp dâm tập thể

(Dân trí) - Đang cùng gia đình đưa thi thể người chị em gái đi hỏa táng, một nữ cảnh sát Ấn Độ đã bị 5 kẻ tấn công lôi ra khỏi xe hãm hiếp. Vụ việc càng làm nóng thêm không khí trước giờ tuyên án vụ hiếp dâm tập thể trên xe buýt tại New Delhi.

Thứ ba, 10/09/2013 - 10:57

Syria giao nộp vũ khí hóa học: Mò kim đáy bể?
Syria giao nộp vũ khí hóa học: Mò kim đáy bể?

(Dân trí) - Đề xuất Syria giao nộp kho vũ khí hóa học của Nga ngày 9/9 được xem như là đốm sáng lóe lên trong đường hầm tăm tối khi hồi chuông về khả năng tấn công quân sự của Mỹ gióng lên ngày một dồn dập. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng sáng kiến của Nga rất khó thực hiện, bởi nó đòi hỏi thời gian và sự hợp tác toàn diện của chính quyền Syria.

Thứ ba, 10/09/2013 - 10:26