Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông

Hôm qua (27/6), tại thủ đô Moscow, liên bang Nga đã diễn ra hội thảo quốc tế “Tranh chấp Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình”.
>>Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông
>>Thúc đẩy hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Hội thảo do Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) và Quỹ quốc tế “Con đường Hòa bình” phối hợp tổ chức, trước bối cảnh có nhiều diễn biến căng thẳng và phức tạp tại khu vực Biển Đông. Các đại biểu Việt Nam từ Hội Luật gia và Học Viện Ngoại giao tham dự hội thảo.

Hội thảo quy tụ sự tham gia của các đại biểu là các luật sư, chuyên gia pháp  lý về luật biển, chuyên gia nghiên cứu về biển Đông từ các nước: Nga, Mỹ, Nhật Bản, Philipines, Pakistan, Việt Nam. Đây là lần thứ hai hội thảo quốc tế về biển Đông được tổ chức ở thủ đô Moscow, Nga, sau lần đầu vào năm ngoái. GS.TS Luật Irina Umnova - Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường Hòa bình” khẳng định, hội thảo có ý nghĩa quan trọng bởi ngày càng thu hút được nhiều đại biểu tham gia, không chỉ từ giới khoa học - chuyên gia, mà cả từ các tổ chức xã hội, có hợp tác, gắn kết chặt chẽ với chính quyền.

Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông - 1

Hội thảo quốc tế: Tranh chấp biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình.

GS.TS Luật Irina Umnova cho biết: "Đây là hội thảo lần thứ hai và chưa phải là lần cuối. Chúng tôi định vị hội thảo là nơi đối thoại thường xuyên ở Nga. Tiếc rằng từ hội thảo lần thứ nhất vào tháng 9 năm ngoái cho đến nay tình hình tại Biển Đông đã không cải thiện hơn, thậm chí còn xấu đi. Vì vậy, nhiệm vụ thứ nhất của hội thảo này là phác họa cách thức thực tế để duy trì hòa bình. Nhiệm vụ thứ hai là phác họa cách thức để mở ra đối thoại hướng tới giải quyết vấn đề sâu sắc và lâu dài về sinh thái, phát triển bền vững, bảo vệ các nguồn tài nguyên, cân bằng lợi ích của tất cả các nước".

Hội thảo được chia thành hai phiên thảo luận: phiên 1 là cập nhật tình hình ở Biển Đông, những tuyên bố và quan điểm của các bên liên quan, tính liên tục và những thay đổi. Phiên 2 là những đề xuất xây dựng niềm tin và giải quyết tranh chấp. Các đại biểu đã nghe 9 bài thuyết trình của nhiều chuyên gia về luật biển từ Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và LB Nga. Qua đó có thể thấy một bức tranh tổng thể, rõ ràng về tình hình hiện tại ở Biển Đông, đây tiếp tục là mối quan ngại lớn không chỉ đối với khu vực mà cả cộng đồng quốc tế.

Các hành vi cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo, cũng như hành vi quân sự hóa ở Biển Đông của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh của khu vực, mà còn ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không quốc tế cũng như môi trường biển. Từ đó, các diễn giả đã đưa ra nhiều ý tưởng, đề xuất để góp phần làm dịu tình hình Biển Đông và tiến tới giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông - 2

Các đề xuất đó bao gồm việc xây dựng một quy trình quản lý khủng hoảng hàng hải hiệu quả ở Biển Đông; Phi quân sự hóa các thực thể đã chiếm đóng ở Biển Đông; Tăng cường hợp tác nghề cá ở Biển Đông thông qua việc thành lập một tổ chức quản lý nghề cá khu vực tại Biển Đông; Tăng cường tính minh bạch của các hoạt động của lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông và huy động mọi phương thức giải quyết hòa bình dựa trên Công ước LHQ về luật biển và phán quyết trọng tài năm 2016. Tất cả các đề xuất này đều là những gợi ý tốt góp phần mang lại hòa bình và an ninh cho khu vực và cần được Chính phủ các nước liên quan tiếp tục nghiên cứu và xem xét nghiêm túc.

Đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự và trình bày tham luận tại hội thảo, ông Tô Anh Tuấn - Phó giám đốc Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao đánh giá, đây là hội thảo quốc tế quan trọng. Ông khẳng định, phía Việt Nam tham gia để góp phần thông tin một cách chính xác về tình hình diễn ra trên Biển Đông, qua đó giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ quan điểm của chúng ta cũng như cách thức giải quyết trong thời gian tới.

"Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn và đưa ra được các khuyến nghị. Biện pháp quân sự hóa không giải quyết được vấn đề, mà phải dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước quốc tế về luật biển năm 1982. Chúng ta phải có tinh thần đối thoại, hợp tác, dựa trên chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế. Một vấn đề nữa là tăng cường sử dụng cơ chế đa phương. Chúng ta có cơ chế đối thoại với ASEAN và Trung Quốc trong đàm phán về DOC, tiếp nữa là COC, cần sử dụng thêm nữa các cơ chế đa phương để đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên trong và ngoài khu vực", ông Tô Anh Tuấn nói.

Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông - 3

Ông Tô Anh Tuấn - Phó giám đốc Viện Biển - Học viện Ngoại giao trình bày tham luận.

Phát biểu kết luận hội thảo, bà Jeane Ellen Mirer, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) cho biết, trong nhiều năm qua Hội đã kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để đảm bảo dần ổn định hòa bình và an ninh trong khu vực. Hội khuyến khích tất cả các chuyên gia tham dự sẽ báo cáo kết quả của hội thảo này với Chính phủ của họ để xem xét, áp dụng phù hợp với tình hình của đất nước mình. Bà tuyên bố, Hội Luật gia dân chủ quốc tế sẽ đăng tải toàn bộ kết quả của hội thảo trên trang web và tạp chí của Hội để tiếp tục lan toả tác động của hội thảo lần này.

Trong khi Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) đang trong quá trình hình thành, Chủ tịch Hội Luật gia Dân chủ quốc tế Mirer kêu gọi các bên sớm chấm dứt các hoạt động xây đảo nhân tạo bất hợp pháp và ngừng triển khai các thiết bị và phương tiện quân sự và các hành động quân sự hóa khác khiến tình hình căng thẳng thêm leo thang; Kêu gọi các bên liên quan bắt đầu ngay quá trình xây dựng lòng tin góp phần giữ gìn an ninh khu vực và môi trường biển.

Bà Mirer cũng tái khẳng định và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng và tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời sớm thiết lập và thực thi COC có tính ràng buộc pháp lý và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Bộ quy tắc ứng xử cần bao gồm nghĩa vụ pháp lý của các bên liên quan đối với việc bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và nghĩa vụ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Theo Anh Tú

VOV - Moscow

MỚI NHẤT
Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran
Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran

(Dân trí) - Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Tehran và sẽ không có ngoại lệ nào, đặc phái viên Mỹ về Iran hôm nay tuyên bố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:56

Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn
Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng đấm tay khi 3 nhà lãnh đạo có cuộc gặp ba bên tại G20 ở Nhật Bản vào sáng nay.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:38

Nghi ngại về sức khỏe của “người đàn bà thép” Merkel sau hai lần run lẩy bẩy
Nghi ngại về sức khỏe của “người đàn bà thép” Merkel sau hai lần run lẩy bẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, khiến nhiều người lo ngại về tình trạng sức khỏe sau hai lần bà run rẩy tại các sự kiện.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:33

Video cầu cao tốc Italy nổ tung thành tro bụi trong chớp mắt
Video cầu cao tốc Italy nổ tung thành tro bụi trong chớp mắt

(Dân trí) - Các chuyên gia đã cho nổ tung phần còn lại của cây cầu cao tốc Morandi tại thành phố Genoa (Italy), gần 1 năm sau khi vụ sập cầu kinh hoàng xảy ra tại đây khiến 43 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:05

Sinh viên Úc mất tích tại Triều Tiên
Sinh viên Úc mất tích tại Triều Tiên

(Dân trí) - Một sinh viên Úc sinh sống tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã mất liên lạc với gia đình và bạn bè kể từ ngày 25/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:21

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc
Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẵn sàng bỏ tù những người đòi luận tội ông vì cho phép Trung Quốc đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Philippines.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:34

Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20
Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

(Dân trí) - Phát biểu trước truyền thông trước khi bước vào họp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đùa với ông chủ điện Kremlin về việc không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:31

Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế
Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế

(Dân trí) - Mỹ đã hối thúc chính phủ Campuchia trợ giúp để ngăn chặn các công ty sử dụng một đặc khu kinh tế được Trung Quốc hỗ trợ để trốn thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:11

Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất
Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất

Vừa chuẩn bị hoàn tất đợt triển khai hệ thống di động chống máy bay không người lái (drone) ở Trung Đông, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vừa phát triển laser đặt trên xe mặt đất với mục tiêu “nướng chín” drone đang bay tới, Breaking Defense đưa tin ngày 26/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:56

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi
Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi

(Dân trí) - Đẩy mạnh khai thác những thị trường mới như Châu Phi là một trong các nhiệm vụ mục tiêu của Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2019. Đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam do Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương dẫn đầu đã đến làm việc tại Nam Phi từ ngày 21-29/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:47

Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”

(Dân trí) - Khắp châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, khiến cuộc sống người dân tại khu vực này bị đảo lộn. Tại một số nơi, đã xảy ra hiện tượng đường xá hỏng hóc, cháy rừng nghiêm trọng. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng do nhiệt độ cao bất thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:27

Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp
Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Nhật Bản trong tuần này để chuẩn bị sẵn sàng cho các phiên họp quan trọng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20. Một loạt cuộc gặp song phương bên lề hội nghị cũng được thế giới rất quan tâm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga
Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga

(Dân trí) - Tại một triển lãm quân sự, “sát thủ bầu trời” Su-35S của Nga đã mang tới màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục làm khán giả "đã mắt".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:26

Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”
Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”

(Dân trí) - Nga lần đầu hé lộ những thông tin quan trọng về tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) Sarmat trong một sự kiện quân sự tổ chức ở Moscow.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:11

Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông
Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Canada cho biết hai tàu hải quân của nước này đã bị các máy bay chiến đấu Trung Quốc bám sát khi đi qua biển Hoa Đông tuần này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:11

Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết
Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố rằng thời gian cho Mỹ tung ra chiến lược đàm phán mới về phi hạt nhân hóa sắp kết thúc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:41

Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran
Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã chỉ trích hàng loạt những điều mà ông gọi là "hiểu biết sai lầm" của Mỹ gây ảnh hưởng tới hòa bình, trong đó nhấn mạnh rằng Washington “hoang tưởng” với tuyên bố có thể nhanh chóng đánh bại Tehran nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:37

Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela
Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela hay bất kỳ nơi nào khác, đồng thời chỉ trích Washington tìm cách áp đặt lên các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:29

5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang đổ về Osaka, phía tây Nhật Bản để tham dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) trong 2 ngày 28 và 29/6. Có 5 vấn đề nóng dự kiến sẽ được chú trọng nhất tại mùa thượng đỉnh năm nay.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:30

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh
Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Các quan chức Pháp được cho là đã yêu cầu Mỹ không kéo NATO vào các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh và giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:08

Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2
Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2

(Dân trí) - Một thanh niên người Algeria đã được mệnh danh là người hùng sau khi kịp thời giơ hai tay “hứng” một em bé 2 tuổi ngã xuống từ ban công tầng 2. Hành động xuất thần của anh đã giúp ngăn chặn một vụ tai nạn có thể rất thương tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:32

Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung
Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc đã tìm tới các quốc gia có chi phí thấp hơn trong khu vực như Myanmar, Philippines và Việt Nam để mở nhà máy, nhằm tránh các tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:15

Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam vì đã kịp thời cứu 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:58

Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự
Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Các xe tăng, tên lửa và vũ khí Nga đã đồng loạt phô diễn sức mạnh tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:07