Thứ tư, 01/06/2016 - 06:40

Đến thiên tài cũng không giải mã nổi Donald Trump

Dân trí

Nhà vật lý lừng danh người Anh Stephen Hawking thừa nhận ông không thể lý giải được sự nổi tiếng của Donald Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú này.


Nhà khoa học Stephen Hawking (trái) và tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: IBTimes)

Nhà khoa học Stephen Hawking (trái) và tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: IBTimes)

Là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới, ông Stephen Hawking thường nhận được những lời đề nghị giải thích những hiện tượng bí ẩn của vũ trụ. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự trỗi dậy của tỷ phú Donald Trump trong lĩnh vực chính trị, nhà khoa học người Anh này đã tỏ ra khá bối rối.

“Tôi không thể lý giải được vì sao. Ông ấy là một kẻ mị dân, người đáng lẽ là ứng cử viên ít được ưa thích nhất”, nhà khoa học Hawking trả lời phỏng vấn trong chương trình “Xin chào buổi sáng nước Anh” của kênh truyền hình ITV. Hiện ông Trump cũng như bộ phận quản lý truyền thông của ông chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về nhận xét trên.

Ông Stephen Hawking, năm nay 74 tuổi, được coi là một trong những nhà vật lý thiên tài của thế giới. Công việc của ông về nghiên cứu khởi nguyên và cấu trúc của vũ trụ - từ Big Bang cho tới lỗ đen – đã làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này. Ông mắc chứng bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng teo cơ bên, khiến cho ông hầu như liệt toàn thân và phải giao tiếp qua một thiết bị hỗ trợ phát giọng nói.

Tỷ phú Donald Trump đang trở thành một “hiện tượng” kể từ khi ông này tuyên bố tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái. Trong suốt chiến dịch tranh của của mình, ông luôn đưa ra những phát ngôn gây sốc, kéo theo phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế như kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ, dựng bức tường ngăn người tị nạn Mexico, trục xuất hơn 11 triệu người nhập cư trái phép…

Mặc dù vậy, Trump vẫn luôn giành ưu thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Hiện ông là ứng viên còn lại duy nhất của đảng Cộng hòa, cạnh tranh với 2 ứng viên đảng Dân chủ và 1 ứng viên tự do.

Lý giải về sự trỗi dậy của "hiện tượng Donald Trump", chuyên gia phân tích Scot Faulkner cho rằng phong cách ăn ngay nói thẳng của ông Trump đang làm hả dạ những người bảo thủ. “Ông Trump thuộc tuýp người bạo miệng đến mức người ta gần như tin rằng ông là người có suy nghĩ mới mẻ. Tôi nghĩ đó là lý do ông ta vượt lên đứng đầu”, chuyên gia Faulkner nhận định.

Hầu hết người ủng hộ cũng là thành phần khá thấp trong xã hội Mỹ, hay những người phản đối tình trạng nhập cư, phản đối tự do thương mại. Trump mang lại cho họ một hy vọng mới về “tái thiết kế nước Mỹ” để họ được quan tâm nhiều hơn.

Minh Phương

Tổng hợp