Thứ năm, 17/10/2019 - 09:52

Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu

Dân trí

Các nhà ngoại giao Mỹ đã bị đưa ra khỏi tàu khi đi qua một khu vực bị cấm, nơi có các cơ sở quân sự quan trọng của hải quân Nga.

Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu - 1

Severodvinsk là nơi đặt xưởng đóng tàu lớn của Hạm đội phương Bắc Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, các nhà ngoại giao Mỹ đi trên chuyến tàu hỏa từ Nenoksa tới Severodvinsk hôm 14/10. Trong số 3 người bị buộc rời khỏi tàu Nga khi tàu đi qua một số khu vực bị cấm, có một tùy viên hải quân và hai tùy viên quân sự Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã xác nhận vụ việc trên, song phủ nhận cáo buộc cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã vi phạm quy tắc trên tàu. Đại sứ quán Mỹ cho biết các nhà ngoại giao của nước này đang thực hiện chuyến thăm chính thức được Bộ Quốc phòng Nga cho phép.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận thông tin về vụ việc trên, đồng thời cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã cho phép các nhà ngoại giao Mỹ thực hiện chuyến đi này.

Tuy nhiên, thông báo của phía Nga cho biết, các nhà ngoại giao Mỹ chỉ đề nghị Bộ Quốc phòng Nga cho phép đi tới thành phố Arkhangelsk, chứ không phải tới Severodvinsk. Hai nơi này cách nhau khoảng 45 km.

“Có thể họ đã bị lạc đường. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Đại sứ quán Mỹ bản đồ của Liên bang Nga”, thông báo của Nga cho biết thêm.

Severodvinsk là nơi đặt xưởng đóng tàu lớn của Hạm đội phương Bắc Nga, cũng như là căn cứ của các tàu ngầm hạt nhân Nga. Trong khi đó, Nenoksa là nơi có trường bắn quân sự bí mật từng trở thành đề tài gây chú ý của truyền thông gần đây.

Hồi tháng 8, một động cơ tên lửa đã phát nổ trong quá trình thử nghiệm tại Nenoksa khiến 5 người thiệt mạng.

Nga hồi đầu năm từng tuyên phạt Frode Berg, cựu sĩ quan biên giới Na Uy, 14 năm tù vì tội thu thập các thông tin mật về tàu ngầm Nga và “gây tổn hại cho năng lực phòng vệ của Nga”.

Thành Đạt

Theo RT