Địa chấn Trung Đông: IS bỏ Syria-Iraq, tràn sang đánh chiếm Lebanon

Dự tính được những thất bại ở Mosul và Raqqa, khủng bố IS đã vạch kế hoạch rời bỏ Iraq và Syria, đánh chiếm Lebanon làm lãnh thổ mới.
>>Giúp Lebanon, Nga cứu Syria, mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông
>>Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại

IS đang di chuyển căn cứ đến al-Qa'im

Hôm 24 và 25/3, trực thăng Mỹ đã "bốc" các tay súng người Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và các chiến binh Ả rập liên kết với họ trong Liên minh “Lực lượng dân chủ Syria” (SDF) qua tấn công khu vực phía tây của thành trì IS ở Raqqa.

Những lực lượng này đã nhanh chóng chiếm được ít nhất 5 ngôi làng và do đó làm suy yếu lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở phía tây bắc căn cứ Raqqa của Syria.

IS đang âm mưu biến Lebanon thành cứ điểm giống như Iraq và Syria
IS đang âm mưu biến Lebanon thành cứ điểm giống như Iraq và Syria

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết hoạt động này là bước mở đầu của chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo để cô lập Raqqa, trước khi tấn công vào “thủ phủ” của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Chiến dịch giải phóng Raqqa của SDF được Mỹ hậu thuẫn không phải lúc nào cũng phải đối mặt với sự kháng cự khốc liệt của IS như chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thuộc tỉnh Nineveh của quân đội Iraq, cũng do Hoa Kỳ hỗ trợ.

Nguyên nhân là một phần vì thành phố Raqqa đã dần trống rỗng bởi các lực lượng chiến đấu của IS đã được lệnh rút dần, kể từ khi thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo thấy rằng, lực lượng quân đội Iraq và Syria đang tấn công không khoan nhượng, khiến thời gian của chúng đã hết.

Thay vào đó, lãnh đạo IS Abu Bakr Al-Baghdadi và các nhà chiến lược của IS ở Iraq đã thực hiện một sự chuyển hướng chiến lược: Các chiến binh khủng bố đã dần dần rút khỏi các mặt trận ở Syria và Iraq, thay vì tiếp tục tăng quân đến các pháo đài IS ở Deir Ezzor ở miền đông Syria hay Abu Kamal thuộc tỉnh Anbar ở phía tây Iraq. Và đích đến tiếp theo của chúng chính là quốc gia láng giềng của Syria là Lebanon.

Đây là sự thay đổi triệt để phương hướng chiến lược cũ của chúng. Giới lãnh đạo IS đã chỉ thị cho các tay súng khủng bố tập trung tại hai thị trấn nằm ngang nhau ở hai bên biên giới Iraq-Syria, băng qua tuyến đường al-Qa'im mà chúng đã sử dụng để tấn công sang Syria hồi tháng 6/2014.

Cả hai thị trấn đều nằm trong vùng sa mạc rộng lớn mà bất kỳ sự tiếp cận nào của kẻ thù đều có thể nhìn thấy từ xa. Hơn nữa, thảm thực vật dày đặc của bờ sông Euphrates và các khu rừng gần đó có hiệu quả che đậy các hành động lén lút, chống lại giám sát trên không và trên mặt đất của cả Nga và Mỹ.

Khu vực tập kết hiện nay của IS ở al-Qaim, nằm trên biên giới Iraq-Syria
Khu vực tập kết hiện nay của IS ở al-Qa'im, nằm trên biên giới Iraq-Syria

Các cơ quan tình báo Mỹ và Iraq chắc chắn rằng Al-Baghdad và các thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bỏ chạy khỏi Mosul và Raqqa về ẩn náu tại một trong hai thị trấn này,hoặc trong một ngôi nhà an toàn ở giữa tam giác al-Qa'im.

Vậy tại sao tổ chức khủng bố này lại sẵn sàng từ bỏ những thiên đường an toàn mang tính chiến lược ở Raqqa/Syria và Mosul/Iraq, sau khi đã tốn không biết bao nhiêu tâm huyết để xây dựng chúng trong hai năm và đột nhiên tung các tay súng của mình sang cứ điểm mới?

IS sẽ tràn sang Lebanon như từng đánh chiếm Iraq, Syria ?

Nguyên nhân do các nhà lãnh đạo của tổ chức khủng bố này đã nhìn thấy những “con mồi ngon” là quốc gia láng giềng của Syria là Lebanon, bởi ngoài lực lượng vũ trang Hezbollah là đáng kể, còn chính phủ và quân đội của nước này rất yếu kém và quan trọng là không được sự hỗ trợ của Nga hay Mỹ.

Lebanon là một quốc gia đa tôn giáo đang bị giằng xé bởi các cuộc xung đột giữa lực lượng vũ trang của người Sunni, của người Shiite (Hezbollah) và cộng đồng Kitô hữu. Những yếu tố này là nguyên nhân chính khiến Lebanon dễ bị tổn thương trước các cuộc xâm lăng của IS.

IS dự định sẽ lập các cứ điểm sau ở Lebanon:

Cứ điểm thứ nhất là Tripoli - thành phố lớn thứ hai của Lebanon, cách thủ đô Beirut khoảng 85km về phía bắc. Đây là một thành phố của người Sunni với cảng biển lớn ở ven bờ Địa Trung Hải. Đây là một mục tiêu hứa hẹn nhất đối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Cứ điểm thứ hai là Sidon, thành phố lớn thứ ba, cũng nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, cách Beirut 40 km về phía nam. Ưu thế thêm của thành phố này là gần biên giới với Israel - cách thành phố giáp biên của Israel là Naharia chỉ hơn 50 km. Nếu lập thêm cứ điểm ở đây, IS có thể chỉ mất vài giờ để tiếp cận thị trấn địa đầu Tây Bắc của Israel.

IS muốn lấy 2 thành phố ven Địa Trung Hải là Tripoli và Sidon của Lebanon làm căn cứ chính
IS muốn lấy 2 thành phố ven Địa Trung Hải là Tripoli và Sidon của Lebanon làm căn cứ chính

Ở ngay sát thành phố Sidon là thị trấn Ain Hilwa với dân số 90.000 người, có một trại tị nạn của người Palestine mà trong số đó có tới khoảng 25.000 người là phần tử IS nằm vùng từ trước, nhằm tìm kiếm cơ hội xâm nhập vào châu Âu.

Trước đó, vào hồi tháng 9/2016, một quan chức lãnh đạo Lebanon cũng xác nhận rằng, có khoảng 2% trong tổng số 1,1 triệu di dân Syria được Lebanon tiếp nhận trong các trại tị nạn là các tay súng IS đang nằm vùng để trà trộn vào dòng người di cư hòng xâm nhập vào châu Âu.

Nếu IS bành trướng được thế lực sang Syria thì đây sẽ là lực lượng nằm vùng đắc lực, giúp chúng nhanh chóng đánh chiếm được nhiều vùng đất của Lebanon, trong bối cảnh quân đội Lebanon tương đối yếu, còn một phần lớn lực lượng Heznollah đã kéo sang Syria.

Các lãnh đạo IS kết luận rằng các căn cứ ở biên giới Iraq và Syria của họ là quá khó để bảo toàn trước sự tấn công của Mỹ và Nga. Còn các cường quốc nước ngoài ít có khả năng can thiệp quân sự vào một nước Lebanon không ổn định và rất phức tạp để chống lại chúng.

Do đó, tổ chức khủng bố này sẽ có được một vùng lãnh thổ mới để làm cứ điểm thuận lợi mới cho việc tấn công Syria, Iran và lực lượng Hezbollah đang hỗ trợ cho chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Các nguồn tin của DEBKAfile tiết lộ rằng, các cơ quan tình báo của Mỹ và Israel đã đưa ra lời cảnh báo cho vị Tổng thống mới của Lebanon là ông Michel Aoun vào đầu tháng này về âm mưu của IS nhằm xâm chiếm phần đất nước của ông, như Iraq và Syria 3 năm trước.

Nếu để IS hiện thực hóa được âm mưu này, Trung Đông và có thể là cả Bắc Phi lại tiếp tục lâm vào vòng xoáy khủng bố đẫm máu mới.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Su-35 có bị bắn rơi khi không kích Hama?
Su-35 có bị bắn rơi khi không kích Hama?

Việc tiêm kích Su-35 thực hiện không kích cứu trận địa Hama những ngày qua đang đặt chiến đấu cơ này trước những nguy cơ bị bắn hạ.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:00

Raqqa và kịch bản ''long tranh hổ đấu''
Raqqa và kịch bản ''long tranh hổ đấu''

SDF đã chiếm được 60-70% căn cứ không quân chiến lược thành phố Tabqa, phía Bắc Syria.

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:50

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau thất bại “khai tử” Obamacare
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau thất bại “khai tử” Obamacare

(Dân trí) - Kết quả khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giảm sâu sau thất bại của ông chủ Nhà Trắng trong việc bãi bỏ Obamacare - chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm.

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:34

Hé lộ đảo “thiên đường” ông Obama sẽ ở để viết hồi ký Nhà Trắng
Hé lộ đảo “thiên đường” ông Obama sẽ ở để viết hồi ký Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định sẽ viết hồi ký khi còn tại nhiệm trong thời gian ông nghỉ tại khu nghỉ dưỡng hạng sang trên một hòn đảo tư nhân ở Nam Thái Bình Dương, Washington Post tiết lộ.

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:31

Mỹ nghi Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới
Mỹ nghi Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 27/3 cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa mới vào cuối tuần trước và đây có thể là một phần trong kế hoạch của Bình Nhưỡng nhằm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:18

Con rể ông Trump bị chất vấn về mối quan hệ với Nga
Con rể ông Trump bị chất vấn về mối quan hệ với Nga

(Dân trí) - Jared Kushner,con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ bị một ủy ban thượng viện chất vấn về mối quan hệ giữa các trợ lý của ông Trump với Nga, Reuters cho biết ngày 27/3.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:57

Quan hệ Nga - Mỹ còn lắm chông gai
Quan hệ Nga - Mỹ còn lắm chông gai

Mối quan hệ Nga - Mỹ trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đặc biệt là khi lãnh đạo hai nước đã tỏ ý mong muốn xây dựng quan hệ gần gũi.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:00

Chia tay Anh, EU tìm kiếm khởi đầu mới sau 60 năm lập khối
Chia tay Anh, EU tìm kiếm khởi đầu mới sau 60 năm lập khối

Ngày 25/3, các nhà lãnh đạo châu Âu đã cùng thống nhất khẳng định thiện chí sẵn sàng cho một khởi đầu mới vào thời điểm 60 năm sau khi ký hiệp ước sáng lập liên minh, bất chấp Anh đã quyết định chia tay.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:00

Bé gái Việt chết ở Nhật có thể mất tích chỉ vài phút sau khi rời nhà
Bé gái Việt chết ở Nhật có thể mất tích chỉ vài phút sau khi rời nhà

(Dân trí) - Qua kiểm tra camera an ninh tại tuyến đường mà bé Lê Thị Nhật Linh đi học hôm 24/3, cảnh sát Nhật Bản cho biết chỉ thấy cô bé vài phút sau khi rời nhà, mà không hề có hình ảnh ở camera ở khu vực gần trường học, nơi cách nhà chỉ khoảng 15 phút đi bộ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:58

Công dân Việt Nam tử vong trong trại nhập cư ở Nhật Bản
Công dân Việt Nam tử vong trong trại nhập cư ở Nhật Bản

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, công dân Việt Nam Nguyễn Thế Huân đã tử vong trong trại nhập cư ở tỉnh Ibaraki sáng ngày 25/3.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:32

100kg vàng của bảo tàng Berlin “không cánh mà bay”
100kg vàng của bảo tàng Berlin “không cánh mà bay”

(Dân trí) - Các tên trộm đã lấy đi đồng tiền xu bằng vàng nặng 100kg trị giá hàng triệu USD của bảo tàng Bode ở Berlin vào hôm nay 27/3, AFP cho biết.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:42

Việt Nam đề nghị Nhật Bản nhanh chóng truy bắt hung thủ sát hại bé gái Việt
Việt Nam đề nghị Nhật Bản nhanh chóng truy bắt hung thủ sát hại bé gái Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với cảnh sát thành phố Abiko và được biết qua khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy có dấu hiệu nạn nhân bị sát hại, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Syria thắng lớn trong lo lắng
Quân đội Syria thắng lớn trong lo lắng

Dưới sự yểm trợ của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, quân đội Syria đã và đang chuẩn bị giải phóng các tỉnh và thành phố chiến lược quan trọng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:00

SDF đuổi IS khỏi sân bay Tabqa, đập lớn nhất Syria bị vỡ
SDF đuổi IS khỏi sân bay Tabqa, đập lớn nhất Syria bị vỡ

Sau các cuộc giao tranh ác liệt, hôm 26-3, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đuổi các tay súng thuộc nhóm khủng bố IS ra khỏi sân bay quân sự nằm gần thành phố Tabqa và khiến con đập lớn nhất Syria tại đây bị vỡ một phần.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:00

Hội thảo về an ninh Biển Đông tại Ba Lan
Hội thảo về an ninh Biển Đông tại Ba Lan

(Dân trí) - Hội thảo An ninh Biển Đông đã diễn ra tại Đại học Civitas ở thủ đô Warsaw của Ba Lan với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, các sinh viên, đại điện các đoàn thể người Việt tại Ba Lan.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:49

Philippines thuê 2 máy bay Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 2 máy bay Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines hôm nay 27/3 đã tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 mà nước này thuê của Nhật Bản nhằm giúp nâng cao năng lực tuần tra hàng hải của Manila.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:22

Nga thử nghiệm tên lửa nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh
Nga thử nghiệm tên lửa nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tên lửa hành trình siêu tanh Zircon của Nga được được cho là có thể đánh chìm một tàu sân bay của Hải quân Anh, báo The Sun cho biết.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:19

Thanh niên Trung Quốc liều mạng phi thân từ tầng 41 xuống đất
Thanh niên Trung Quốc liều mạng phi thân từ tầng 41 xuống đất

Nhiều người chứng kiến ngỡ rằng đây là một vụ tự tử đau đớn khi thanh niên lao từ tầng 41 xuống đất.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:00

Cách nghỉ hưu không giống ai của ông Obama
Cách nghỉ hưu không giống ai của ông Obama

(Dân trí) - Trong khi những người tiền nhiệm hạn chế tối đa liên quan đến các vấn đề chính trường sau khi rời nhiệm sở thì cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như vẫn nỗ lực cho kế hoạch còn dở dang.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:28

Nghị sĩ Mỹ đòi ông Trump công khai khách mời tại “Nhà Trắng mùa đông”
Nghị sĩ Mỹ đòi ông Trump công khai khách mời tại “Nhà Trắng mùa đông”

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ vừa đề xuất một dự thảo luật yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải công khai thời gian và địa điểm của các cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ với các vị khách ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông ở bang Florida - nơi được mệnh danh là “Nhà Trắng mùa đông”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:23

Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi vai trò lãnh đạo của Mỹ và châu Âu
Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi vai trò lãnh đạo của Mỹ và châu Âu

(Dân trí) - Rất khó để thiết lập trật tự thế giới mới nếu không có sự lãnh đạo của châu Âu và Mỹ. Đây là khẳng định được Thượng nghị sĩ John McCain đưa ra hồi cuối tuần qua trong bối cảnh Washington và các đồng minh châu Âu chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tháng 5 tới.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:17

"Hố tử thần" suýt nuốt chửng xe buýt chở 21 khách
"Hố tử thần" suýt nuốt chửng xe buýt chở 21 khách

Nhiều người chắn hẳn sẽ đứng tim khi chứng kiến khoảnh khắc một "hố tử thần" khổng lồ xuất hiện ngay giữa một con phố đông đúc.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:00

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm con rể vào vị trí mới
Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm con rể vào vị trí mới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp thông báo bổ nhiệm con rể Jared Kushner đứng đầu một văn phòng mới tại Nhà Trắng nhằm tìm cách cải thiện các chức năng của chính phủ, sử dụng các ý tưởng từ lĩnh vực kinh doanh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:44

Tiêm kích Su-35 phóng rocket rực trời Hama
Tiêm kích Su-35 phóng rocket rực trời Hama

Để chặn đứng đợt tiến công của phiến quân Hồi giáo ở tỉnh Hama, tiêm kích Su-35 của Nga đã chi viện hỏa lực bằng cách phóng rocket.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:30