Địa chấn vùng Vịnh: Lửa cháy từ Iran sang Qatar

Hàng loạt quốc gia Ả rập đã cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Qatar, gây ra một cơn địa chấn lớn nhất  khu vực trong hàng thế kỷ.
>>Vì sao Qatar bị các nước đồng loạt 'từ mặt'?

Hàng loạt nước Ả rập cắt đứt quan hệ với Qatar

Một cơn địa chấn đã nổ ra ở vùng Vịnh khi hàng loạt quốc gia Ả rập như: Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Bahrain (sau đó là Yemen và Libya) đã lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, vì nước này đã đứng về phía Iran chống lại các đồng minh người Sunni.

Theo đó, các nước này tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và tất cả các mối liên lạc trên đất liền, trên biển và sân bay với với Qatar. Công dân của các nước nói trên buộc phải cắt đứt quan hệ kinh doanh và rời Qatar, trong khi công dân Qatar có 48 tiếng đồng hồ để rời khỏi những nước này.

Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong thế giới Ả rập và là sự chia rẽ nghiêm trọng đối với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Từ lâu, Qatar và kênh truyền hình Al Jazeera đã bị coi là những cái gai trong mắt của các nước Ả rập đồng minh. Chính quyền Doha bị cáo buộc tội dung túng và cung cấp cơ sở cho các nhóm khủng bố và các phần tử cực đoan, trong đó có tổ chức “Anh em Hồi giáo” và Hamas.

Tuy nhiên, vì sự thống nhất của GCC nên các quốc gia này vẫn còn "nhẫn nhịn". Nhưng việc Quốc vương Qatar Tamam bin Hamad Al Thani bị cáo cuộc là “phá hoại sáng kiến của Mỹ và Saudi Arabia, nhằm thiết lập một liên minh Sunni chống Iran” đã phá vỡ "sự đồng thuận giả tạo" đó.

Sáng kiến này được Saudi Arabia đưa ra trong chuyến thăm Riyadh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 22/5 vừa qua và đã được cộng đồng các nước Ả rập và Hồi giáo chấp thuận.

Một tuần trước đó, Quốc vương Tamam bin Hamad Al Thani đã cử Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đến Tehran.

Ông Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã bí mật gặp gỡ tướng Qassem Soleimani, chỉ huy của lực lượng quân sự Iran ở Iraq và Syria, được mệnh danh là “Vị tướng trong bóng tối”, kiến trúc sư của các kế hoạch chống lại Mỹ và các đồng minh Ả rập ở Syria.

Các nước Ả rập đã đồng loạt cắt đứt quan hệ với Qatar vì bắt tay Iran
Các nước Ả rập đã đồng loạt cắt đứt quan hệ với Qatar vì bắt tay Iran

Theo cáo buộc của các quốc gia vùng Vịnh, hai bên đã đưa ra một kế hoạch phá hoại các hoạt động của Mỹ tại Iraq và Syria. Đồng thời, họ cũng đã thảo luận về những lợi ích của Doha trong quá trình hợp tác với Iran.

Hiện giới quân chủ ở Qatar không hề cảm thấy e ngại gì về cáo buộc “kế hoạch chống Washington”, bất chấp việc căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trong vùng Vịnh nằm ở Al Udeid, phía tây nam thủ đô Doha. Quốc vương Qatar cũng đã không bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Riyadh.

Sự rạn nứt trong nội bộ GCC

Sự rạn nứt giữa Qatar với Saudi Arabia, UAE và Ai Cập đã bùng nổ ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc chuyến công du Trung Đông.

Vào ngày 25/5, một bài báo của Thông tấn xã Quốc gia Qatar (QNA) dẫn bài phát biểu của Quốc vương Al Thani tại lễ tốt nghiệp của lực lượng “Phục vụ quốc gia” tổ chức sáng 23/5, chỉ trích Mỹ, Saudi Arabia và "các quốc gia chư hầu" vì cố tình gây căng thẳng với "cường quốc Hồi giáo" Iran.

Phản ứng với tuyên bố của Quốc trưởng Qatar nêu trên, các nước Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE đã lập tức chặn tất cả các kênh truyền thông chính thức của chính phủ Qatar, kể cả kênh Aljazeera.net do Qatar quản trị.

Đáp lại, Ngoại trưởng Qatar cũng tuyên bố rút các vị đại sứ nước này khỏi Kuwait, Bahrain, Ai Cập, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Mặc dù sau đó, Doha đã nhanh chóng gỡ các bài viết trên các trang mạng của QNA cũng như các phương tiện truyền thông nhà nước khác đồng thời giải thích rằng, hãng tin này bị tin tặc tấn công và tuyên bố đó là sai sự thật, nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang.

Các trang mạng quốc tế tiếng Ả rập, như al-Arabiya.net (do UAE quản trị) aawsat.com và alhayat.com (đều do Saudi Arabia bảo trợ) tung ra hàng loạt bài khẳng định rằng, thông tin do chính QNA loan tải ngày 23/5 rồi lại gỡ xuống chứ không phải bị hack.

Theo phân tích này, hãng tin QNA sử dụng các tiện ích thuộc loại được bảo mật tốt nhất của Facebook và Google mà tin tặc không dễ gì xâm nhập. Tin được phát cả ở trang tiếng Ả rập và trang tiếng Anh của QNA. Hơn nữa, đài truyền hình quốc gia Qatar cũng phát tin này trong bản tin thời sự sáng sớm cùng ngày.

Theo các quốc gia Ả rập, bài viết này “không phải là một sự cố truyền thông, mà thể hiện đường lối thực của Qatar” ủng hộ Iran, chống lại quan điểm của Mỹ và các nước Ả rập khác có chung lập trường chống Iran. Đây là sự "phản bội" những người anh em Ả rập, đâm dao sau lưng họ.

Hồi năm 2014, Mỹ từng yêu cầu Qatar phong tỏa các tài khoản của nhóm Hamas và bắt giữ một số nhân vật của tổ chức này. Chính quyền Qatar gật đầu, nhưng rồi không làm gì cả!

Giới chính khách Mỹ cho rằng, Mỹ cần phải chuyển tới Qatar bản danh sách những việc mà Qatar “cần làm ngay” như chấm dứt yểm trợ cho phong trào “Anh em Hồi giáo” và Hamas. Nếu Doha không làm theo các yêu cầu này, thì “cần phải thay đổi bản chất quan hệ với họ”.

Tối hậu thư dành cho Qatar

Theo các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng Vua Saudi Arabia Salman, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fatteh-El-Sisi và nhà lãnh đạo Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan của UAE đã đưa ra một bản tóm lược công việc cho Quốc vương Qatar.

Theo đó, Quốc vương Tamam bin Hamad Al Thani đã được cảnh báo về những hành động áp đặt cứng rắn đối với nước này, nếu Doha còn bắt tay với Tehran chống lại Mỹ và các đồng minh Ả rập. Qatar sẽ phải thể hiện “thành ý” bằng các công việc sau đây:

1. Cắt đứt tất cả các mối quan hệ quân sự và tình báo với Tehran.

Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC) đang đứng trước rạn nứt nghiêm trọng
Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC) đang đứng trước rạn nứt nghiêm trọng

2. Bãi bỏ tất cả các thỏa thuận mà Doha đã đạt được với Tehran - không chỉ trong phạm vi các sự vụ ở Syria và Iraq, mà còn cả những hành động nhằm vào với các nước Ả rập, đặc biệt là Libya.

3. Hủy tất cả các quyền lợi và các thủ tục tị nạn của Qatar, vốn đã được mở rộng cho các nhà hoạt động của Tổ chức “Anh em Hồi giáo” chống Ai Cập và trục xuất họ về nước ngay lập tức.

4. Cắt đứt mối quan hệ giữa Qatar với nhóm vũ trang Hamas của người Palestine cầm quyền ở dải Gaza và không được cấp giấy phép cư trú tại Doha cho giới lãnh đạo tổ chức này, cùng với gia đình họ.

Tuần trước, Vua Salman đã yêu cầu Tổng thống Ai Cập Abdul-Fatteh El-Sisi từ chối gặp lãnh đạo chính trị mới của Hamas là ông Ismail Haniyah, người đang có kế hoạch rời khỏi Gaza và định cư tại Doha cùng với gia đình ông ta.

Một số quan chức của Hamas đã được thông báo là không được vào Qatar, nhưng điều đó là chưa đủ với những yêu cầu chính của tối hậu thư.

Cảnh báo của Saudi Arabia cho Quốc vương Qatar không chỉ bao gồm những hình phạt ông phải đối mặt vì không vâng lời. Cuộc phong tỏa được công bố hôm 5/6 có thể chỉ là những bước đi đầu tiên để cảnh báo Doha không được “đi chệch hướng”.

Các nguồn tin của DEBKAfile ở vùng Vịnh tiết lộ rằng một chiến dịch quân sự quy mô nhỏ nhằm vào một mục tiêu của Qatar có thể sẽ nổ ra. Họ cũng không loại trừ việc các cơ quan tình báo của Ai Cập, Saudi Arabia và UAE liên kết lại để thực hiện một cuộc đảo chính để hạ gục ông Al-Thani và phe cánh ở Doha.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Mỹ hỗ trợ Philippines diệt phiến quân thân IS
Mỹ hỗ trợ Philippines diệt phiến quân thân IS

(Dân trí) - Mỹ đang cung cấp “sự hỗ trợ về kỹ thuật” cho các chiến dịch của quân đội chính phủ Philippines nhằm đẩy lùi nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi phía nam.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:08

Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về khủng hoảng ngoại giao Trung Đông
Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về khủng hoảng ngoại giao Trung Đông

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/6 đã hoan nghênh các quốc gia Trung Đông cô lập Qatar - một đồng minh của Mỹ trong chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo và cũng là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở khu vực, Reuters cho biết.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:00

Jakarta lại dậy sóng khủng bố
Jakarta lại dậy sóng khủng bố

Một ngày sau khi phiến quân Maute đánh chiếm Marawi - Philippines, đêm 24-5, 2 vụ đánh bom liều chết nhắm vào cảnh sát lại xảy ra ở Jakarta - Indonesia.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:00

Pháp bắn kẻ dùng búa tấn công trước nhà thờ Đức bà Paris
Pháp bắn kẻ dùng búa tấn công trước nhà thờ Đức bà Paris

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp hôm nay đã phải nổ súng vào một người đàn ông bên ngoài nhà thờ Đức bà ở thủ đô Paris sau khi người này định dùng búa tấn công một cảnh sát.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:48

Mỹ dọa rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc
Mỹ dọa rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Mỹ đang xem xét khả năng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì cho rằng cơ quan này đã đối xử không công bằng với đồng minh của Washington là Israel.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:11

Mỹ cảnh báo NATO sau khi nhận trái đắng
Mỹ cảnh báo NATO sau khi nhận trái đắng

Sau khi số lượng lớn tăng M1A2 của Mỹ bị phá hủy, Mỹ đã buộc phải đưa ra lời cảnh báo với đồng minh NATO chớ có xem thường vũ khí Nga.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:00

Thị trưởng London kêu gọi hủy chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Anh
Thị trưởng London kêu gọi hủy chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Anh

(Dân trí) - Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh sau khi ông chủ Nhà Trắng chỉ trích cách nhà lãnh đạo của thủ đô nước Anh phản ứng với vụ tấn công khủng bố vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 06/06/2017 - 09:27

Hình ảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản
Hình ảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiều ngày 6/6 đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam tại Nhà khách quốc gia ở thủ đô Tokyo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 09:07

Tổng thống Trump chỉ đạo Ngoại trưởng cải thiện quan hệ với Nga
Tổng thống Trump chỉ đạo Ngoại trưởng cải thiện quan hệ với Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 6/6 cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông tái thiết mối quan hệ song phương với Nga trong bối cảnh hai nước đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:51

Ukraine thất thủ, 8 người thương vong khi tấn công Lugansk
Ukraine thất thủ, 8 người thương vong khi tấn công Lugansk

Quân đội Ukraine tiếp tục nhận thêm thất bại và thương vong trong cuộc tấn công vào chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:00

Máy bay chiến đấu Nga chạm trán B-52 của Mỹ ở biển Baltic
Máy bay chiến đấu Nga chạm trán B-52 của Mỹ ở biển Baltic

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga hôm nay 6/6 đã chặn một máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở phía trên vùng biển Baltic khi đang bay dọc biên giới Nga.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:56

Mỹ điều tàu ngầm mang tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều tàu ngầm mang tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Hải quân Mỹ ngày 6/6 đã cập cảng Busan của Hàn Quốc giữa lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng do Bình Nhưỡng liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
4.000 “bóng hồng” Iran khổ luyện thành chiến binh ninja
4.000 “bóng hồng” Iran khổ luyện thành chiến binh ninja

(Dân trí) - Các cô gái tưởng chừng “liễu yếu đào tơ” được đào tạo võ thuật, trèo tường, bay nhảy và cắt cổ đối phương mà không gây ra tiếng động.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:32

Ảnh Thủ tướng Canada điển trai chèo thuyền “đốn tim” dân mạng
Ảnh Thủ tướng Canada điển trai chèo thuyền “đốn tim” dân mạng

(Dân trí) - Thủ tướng điển trai của Canada Justin Trudeau tiếp tục “gây bão” mạng xã hội với hình ảnh ông chèo thuyền hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:17

Liên quân không kích IS tại Syria, hàng chục dân thường thiệt mạng
Liên quân không kích IS tại Syria, hàng chục dân thường thiệt mạng

Một cuộc không kích do liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến 21 người dân thường thiệt mạng khi họ đang tìm cách trốn khỏi thành phố Raqa, thành trì của IS tại Syria.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:00

Triều Tiên “tố” Mỹ mang chiến tranh hạt nhân tới khu vực
Triều Tiên “tố” Mỹ mang chiến tranh hạt nhân tới khu vực

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay 6/6 đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của các lực lượng quân sự Mỹ tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước, cho rằng Washington đã mang "chiến tranh hạt nhân" tới khu vực.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:24

Ấn Độ: Nắng nóng dữ dội, ngựa nổi khùng lao thủng kính chắn ô tô đang chạy
Ấn Độ: Nắng nóng dữ dội, ngựa nổi khùng lao thủng kính chắn ô tô đang chạy

(Dân trí) - Không chịu được thời tiết nóng nực, một chú ngựa bất ngờ lồng lên, lao đầu vào kính chắn gió, lọt vào bên trong một chiếc ô tô đang chạy trên đường ở thành phố Jaipur, Ấn Độ, theo báo India Today.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:08

Phiến quân chiếm đóng thành phố của Philippines “bỏ của chạy lấy người”
Phiến quân chiếm đóng thành phố của Philippines “bỏ của chạy lấy người”

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã phát hiện những bó tiền lớn trị giá khoảng 1,6 triệu USD mà phiến quân Hồi giáo Maute bỏ lại sau một thời gian chiếm đóng thành phố Marawi ở miền nam nước này. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể phiến quân đã bắt đầu thoái lui.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:38

Mỹ đổ bộ al-Zkuf, lập bàn đạp đánh lấn tới Deir Ezzor
Mỹ đổ bộ al-Zkuf, lập bàn đạp đánh lấn tới Deir Ezzor

Liên quân phương Tây do Mỹ lãnh đạo lại tiếp tục mở một căn cứ quân sự mới ở khu vực biên giới Syria-Iraq.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:00

FBI bắt nhà thầu làm lộ tài liệu mật
FBI bắt nhà thầu làm lộ tài liệu mật

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một nhân viên nhà thầu liên bang đến từ Augusta, bang Georgia với cáo buộc làm lộ tài liệu tình báo trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ với giới truyền thông.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:20

Qatar chi 1 tỷ USD chuộc thành viên Hoàng gia bị bắt cóc?
Qatar chi 1 tỷ USD chuộc thành viên Hoàng gia bị bắt cóc?

(Dân trí) - Qatar được cho là đã chi 1 tỷ USD để chuộc lại câu lạc bộ đi săn trong đó có một số thành viên Hoàng gia bị nhóm vũ trang có liên hệ với chi nhánh của al-Qaeda bắt cóc, Financial Times cho biết ngày 5/6.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:02

Philippines phát hiện 79 triệu peso trong ngôi nhà nghi liên quan đến khủng bố
Philippines phát hiện 79 triệu peso trong ngôi nhà nghi liên quan đến khủng bố

Các lực lượng vũ trang Philippines hôm 6-6 phát hiện ít nhất 79 triệu peso tiền mặt và ngân phiếu trong một ngôi nhà ở Marawi sau khi chiếm được một công sự của nhóm khủng bố Maute.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:00

Mãn nhãn màn "so găng" của máy bay chiến đấu Triều Tiên
Mãn nhãn màn "so găng" của máy bay chiến đấu Triều Tiên

(Dân trí) - Những hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố mới đây về cuộc thi dành cho các máy bay chiến đấu đã cho thấy uy lực đáng nể của lực lượng không quân Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này liên tục chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:03

Phiến quân khẳng định bắn hạ chiến đấu cơ Syria ở Damascus
Phiến quân khẳng định bắn hạ chiến đấu cơ Syria ở Damascus

Ngày 5-6, Al-Masdar News dẫn nguồn từ truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cho biết, phiến quân được Mỹ ủng hộ khẳng định đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria ở vùng nông thôn Damascus.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:00