Điểm nóng Kashmir: Láng giềng khó xử

Quyết sách của ông Modi tạo ra tình huống mới về mọi phương diện ở khu vực Kashmir. Thái độ của Trung Quốc và Pakistan ra sao?
>>Thủ tướng Ấn Độ: Nền tự trị ở Kashmir nuôi dưỡng "chủ nghĩa khủng bố"
>>Pakistan hạ cấp quan hệ, ngừng thương mại song phương với Ấn Độ giữa căng thẳng Kashmir

Điểm nóng Kashmir: Láng giềng khó xử - 1

Kashmir lại nổi lên như một điểm nóng mới trong quan hệ giữa Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc. (Nguồn: India Military News)

Đối với Ấn Độ, quyết định mới đây của chính phủ của thủ tướng Narendra Modi huỷ bỏ những quyền tự trị riêng cho hai vùng Jammu và Kashmir là sự điều chỉnh quan điểm chính sách thuộc diện quan trọng nhất về chính trị đối nội cũng như đối ngoại và luật pháp kể từ khi lập quốc đến nay.

Trung Quốc và Pakistan đều khó xử

Quyết sách này của ông Modi tạo ra tình huống mới về mọi phương diện ở khu vực Kashmir, làm nảy sinh hàng loạt vấn đề mới đối với Ấn Độ và sẽ thách thức cả khả năng lẫn bản lĩnh cầm quyền của ông Modi và đảng BJP. Nó đẩy hai nước láng giềng của Ấn Độ có liên quan trực tiếp đến chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Kashmir là Pakistan và Trung Quốc vào tình thế khó xử.

Kashmir bị tranh chấp chủ quyền giữa 3 nước này. Chiến tranh giữa Trung Quốc và Pakistan với Ấn Độ đã vài lần xảy ra cũng vì thế. Hiện tại, Ấn Độ kiểm soát và quản lý trên thực tế 45%, Pakistan 35% và Trung Quốc 20% lãnh thổ của Kashmir. Ấn Độ và Pakistan đều nêu yêu cầu chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ Kashmir trong khi Trung Quốc đã xử lý với Pakistan chuyện tranh chấp lãnh thổ ở đây và giờ chỉ còn tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Ấn Độ. Quyết sách mới kia của ông Modi làm thay đổi thực trạng pháp lý và hành chính ở vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ quản lý và vì thế liên quan trực tiếp đến Pakistan và Trung Quốc.

Trung Quốc luôn đứng về phía Pakistan trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Kashmir. Cả trong chuyện hiện tại cũng vậy. Điều này không có gì là khó hiểu bởi cả hai đều tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Ấn Độ ở Kashmir nên cùng hội cùng thuyền để liên quân thành "hai đấu một", bởi quan hệ của Trung Quốc với Pakistan xưa nay gắn bó và tin cậy lẫn nhau hơn nhiều so với mức độ quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ, trong khi quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan chưa được hoàn toàn bình thường.

Chủ ý của ông Modi

Pakistan chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc đối với khu vực Nam Á, đối với thành công của những dự án lớn của Trung Quốc như Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan và Một vành đai, một con đường. Ấy là còn chưa kể đến việc Trung Quốc luôn duy trì và chơi cái gọi là "Con bài Pakistan" trong quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ.

Trong số những mục tiêu ông Modi theo đuổi với quyết sách mới này có chủ ý ngăn cản Trung Quốc và Pakistan sử dụng chuyện Kashmir để gây mất an ninh và ổn định, kích động xung khắc sắc tộc và tôn giáo ở Ấn Độ, có mục tiêu đảm bảo an ninh và chống ly khai, nhưng cũng còn có cả ý định không để cho Trung Quốc và Pakistan tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Kashmir.

Pakistan phản ứng rất quyết liệt và Trung Quốc cũng thể hiện thái độ rõ ràng là lên án quyết sách của ông Modi và ủng hộ Pakistan. Bộ trưởng ngoại giao Pakistan đã vội vàng công du Trung Quốc. Không có gì lạ khi nhu cầu thống nhất quan điểm và phối hợp hành động trở nên cần thiết và cấp thiết hơn bao giờ hết đối với Pakistan và Trung Quốc. Bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ cũng tới thăm Trung Quốc nhưng chuyến đi này đã được thu xếp từ trước khi phía Ấn Độ đưa ra quyết định huỷ bỏ những quyền tự trị sâu rộng cho vùng Jammu và Kashmir.

Thế khó của Trung Quốc

Qua đó có thể thấy Ấn Độ chủ trương "sẵn sàng làm găng với Pakistan và tìm cách xoa dịu với Trung Quốc" và ưu tiên đối phó Pakistan nhiều hơn là ứng phó Trung Quốc trong khi Bắc Kinh ứng phó theo cách riêng chứ không liên thủ với Pakistan để cùng đối phó Ấn Độ.

Cái khó đối với Trung Quốc hiện tại là vừa phải thể hiện thái độ phản đối với Ấn Độ vừa phải tranh thủ Ấn Độ, vừa phải tranh thủ Pakistan vừa không để sự tranh thủ này gây tổn hại thật sự và đáng kể tới quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ.

Đàm phán giữa Trung Quốc và Ấn Độ về biên giới lãnh thổ đương nhiên sẽ khó khăn và phức tạp hơn, vòng đàm phán thứ 23 mà hai bên dự kiến tiến hành vào cuối năm nay chắc sẽ không đưa lại được kết quả gì. Trung Quốc và Pakistan không chỉ sẽ phải định hình lại quan hệ của họ với Ấn Độ mà còn phải tìm đối sách mới cho cuộc chơi địa chiến lược ở khu vực này giờ đã bị chính phủ Ấn Độ làm cho thay đổi khá cơ bản.

Trung Quốc và Pakistan tới đây sẽ làm gì và hành xử như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào việc chính phủ của ông Modi xử lý những vấn đề mới đặt ra ở vùng Kashmir như thế nào, đặc biệt có ngăn ngừa được bạo lực và hỗn loạn hay không, có hoà hợp được giữa người theo đạo Hồi ở Kashmir với những cộng đồng sắc tộc và tôn giáo khác ở Ấn Độ hay không và có thành công được hay không với việc làm cho người dân ở Jammu và Kashmir thật sự tin rằng, tương lai của họ là ở sự hội nhập hoàn toàn vào nhà nước Ấn Độ chứ không phải ở sự tiếp tục các quyền tự trị.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Đại sứ Ấn Độ: Việt Nam là một trong những “biểu tượng về phát triển kinh tế và phồn vinh toàn cầu”
Đại sứ Ấn Độ: Việt Nam là một trong những “biểu tượng về phát triển kinh tế và phồn vinh toàn cầu”

(Dân trí) - Tân Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho biết người dân Ấn Độ ngưỡng mộ sự kiên trì của Việt Nam khi vượt qua khó khăn và đưa đất nước trở thành một trong những biểu tượng về phát triển kinh tế và phồn vinh toàn cầu.

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:46

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập quy mô lớn sát Hong Kong
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập quy mô lớn sát Hong Kong

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc hôm nay đã tiến hành cuộc diễn tập tại một sân vận động ở thành phố Thâm Quyến, giáp Hong Kong, trong bối cảnh căng thẳng tại đặc khu đang gia tăng do làn sóng biểu tình phản đối chính quyền. Mỹ trước đó đã bày tỏ lo ngại về khả năng lực lượng này được triển khai tại Hong Kong để đối phó người biểu tình.

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:31

Chuyến thăm Mỹ bất ngờ của ông Dương Khiết Trì
Chuyến thăm Mỹ bất ngờ của ông Dương Khiết Trì

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có một chuyến đi gây bất ngờ tới Mỹ để hội đàm với người đồng cấp Mike Pompeo. Có vẻ đây là một nỗ lực để thu hẹp sự khác biệt ngày càng gia tăng giữa hai nước, bao gồm cả vấn đề biểu tình ở Hong Kong.

Thứ năm, 15/08/2019 - 02:15

Máy bay chiến đấu Su-22 của Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib
Máy bay chiến đấu Su-22 của Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Một máy bay quân sự Su-22 của quân đội Ả rập Syria (SAA) đã bị khủng bố bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ ở Idlib.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:55

Philippines nói 5 tàu chiến Trung Quốc đi vào lãnh hải mà không thông báo
Philippines nói 5 tàu chiến Trung Quốc đi vào lãnh hải mà không thông báo

(Dân trí) - Thống kê của quân đội Philippines cho biết 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của nước này mà không thông báo trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới nay.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:26

Bên trong chuyên cơ 28 triệu USD từng chở nhà vua và 14 đời thủ tướng Nhật Bản
Bên trong chuyên cơ 28 triệu USD từng chở nhà vua và 14 đời thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Chuyên cơ từng được mệnh danh là “Không Lực Một của Nhật Bản” vì tháp tùng nhà vua và 14 đời thủ tướng nước này, được rao bán với giá 28 triệu USD trên mạng internet.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:31

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc có thể thành “khiên chắn đạn” cho Mỹ
Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc có thể thành “khiên chắn đạn” cho Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên cảnh báo rằng việc Hàn Quốc cho phép triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ có thể biến Seoul trở thành “khiên chắn đạn” cho Mỹ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:04

Ông Trump nói đòn thuế quan “giúp Trung Quốc nhiều hơn Mỹ”
Ông Trump nói đòn thuế quan “giúp Trung Quốc nhiều hơn Mỹ”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc Mỹ sử dụng đòn thuế quan ban đầu sẽ có lợi cho Trung Quốc nhiều hơn Washington, nhưng sau đó Bắc Kinh sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:27

"Vũ khí thuế quan" có giúp Tổng thống Trump trong thương chiến với Trung Quốc?
"Vũ khí thuế quan" có giúp Tổng thống Trump trong thương chiến với Trung Quốc?

Tuyên bố hoãn thuế quan với hầu hết hàng hóa Trung Quốc ngày 13/8 của Tổng thống Trump đã ngầm chứng tỏ, "vũ khí thuế quan" sẽ không giúp ông đạt được mục tiêu trong thương chiến với Trung Quốc.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:59

Mỹ “đặc biệt lo ngại” về các động thái quân sự của Trung Quốc gần Hong Kong
Mỹ “đặc biệt lo ngại” về các động thái quân sự của Trung Quốc gần Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ “lo ngại sâu sắc” về các động thái quân sự của Trung Quốc dọc biên giới Hong Kong, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/8 cho hay, trong bối cảnh có các thông tin cho thấy xe bọc thép của cảnh sát vũ trang Trung Quốc xuất hiện trên một sân vận động tại Thâm Quyến, giáp Hong Kong.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:54

Ông Trump nói mất một "gia tài lớn" vì làm tổng thống Mỹ
Ông Trump nói mất một "gia tài lớn" vì làm tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng ông đã mất đi “một gia tài lớn” vì hàng loạt những cáo buộc chống lại ông liên quan tới vấn đề lương bổng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:32

Quan hệ Trung Quốc - Philippines sau kỳ "trăng mật": Gió đã đổi chiều
Quan hệ Trung Quốc - Philippines sau kỳ "trăng mật": Gió đã đổi chiều

(Dân trí) - Trung Quốc đã hứa hẹn với Philippines các thỏa thuận thương mại và đầu tư nước ngoài trị giá 15 tỷ USD, các khoản cho vay lãi suất thấp 9 tỷ USD, khoản tín dụng trị giá 3 tỷ USD để đáp lại thiện chí thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh của Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, các hứa hẹn của Bắc Kinh dường như chỉ là "hứa hão".

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đền thờ 400 tuổi Nhật Bản gây “sốt” vì dùng nhà sư robot giá 1 triệu USD
Đền thờ 400 tuổi Nhật Bản gây “sốt” vì dùng nhà sư robot giá 1 triệu USD

(Dân trí) - Một ngôi đền 400 tuổi ở Nhật Bản đã trở thành chủ đề “nóng” tại quốc gia Đông Á vì quyết định “bổ nhiệm” một nhà sư robot sử dụng trí tuệ nhân tạo trong một dự án truyền đạo trị giá 1 triệu USD.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:05

Vợ lái siêu xe hống hách trên đường, sếp Trung Quốc "ngã ngựa"
Vợ lái siêu xe hống hách trên đường, sếp Trung Quốc "ngã ngựa"

(Dân trí) - Một quan chức cảnh sát của Trung Quốc đã bị mất chức sau một vụ điều tra bắt nguồn từ sự việc vợ của ông lái siêu xe rồi gây gổ với người đi đường.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:09

Trung Quốc "ngấm đòn" chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc "ngấm đòn" chiến tranh thương mại với Mỹ

Chiến tranh thương mại là cuộc chiến “lưỡng bại câu thương” với cả hai phía Mỹ và Trung Quốc, trong đó nền kinh tế vốn dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc đang lao đao bởi “ngấm đòn” từ cuộc chiến này.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:36

Nga tuyên bố “dẫn trước” Mỹ về phát triển vũ khí hạt nhân tối tân
Nga tuyên bố “dẫn trước” Mỹ về phát triển vũ khí hạt nhân tối tân

(Dân trí) - Kremlin cho biết Nga vẫn đang vượt các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ trong lĩnh vực phát triển vũ khí hạt nhân tối tân dù họ vừa trải qua một vụ sự cố khi thử động cơ tên lửa hồi tuần trước làm 5 người thiệt mạng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 12:10

Hãi hùng khoảnh khắc thang cuốn "nuốt chửng" người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ
Hãi hùng khoảnh khắc thang cuốn "nuốt chửng" người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Anh đã phát đoạn video ghi lại cảnh một chiếc thang cuốn ở Thổ Nhĩ Kỳ gặp trục trặc và “nuốt chửng” một người đàn ông đang bước lên.

Thứ tư, 14/08/2019 - 12:08

Ông Trump nói Trung Quốc đưa quân đội tới sát Hong Kong
Ông Trump nói Trung Quốc đưa quân đội tới sát Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có nguồn tin tình báo cho thấy Trung Quốc đang đưa quân đội tới sát Hong Kong.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:07

Su-27 chặn máy bay NATO áp sát phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Su-27 chặn máy bay NATO áp sát phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-27 của Nga áp sát và buộc máy bay F/A-18 của NATO phải đổi hướng trên biển Baltic.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:17

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng Hong Kong
Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã không chấp nhận yêu cầu từ phía Mỹ cho 2 tàu chiến của Washington thăm cảng Hong Kong, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại đặc khu này.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:49

Tổng thống Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO
Tổng thống Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington có thể sẽ phải rút khỏi tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu “buộc phải làm thế”.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:11

FBI đột kích “đảo ấu dâm” của tỷ phú Mỹ vừa tự tử trong tù
FBI đột kích “đảo ấu dâm” của tỷ phú Mỹ vừa tự tử trong tù

(Dân trí) - Cơ quan an ninh liên bang Mỹ được cho đã tiến hành vụ đột kích một đảo tư nhân thuộc quần đảo Virgin thuộc Mỹ của tỷ phú vừa tự tử trong tù, Jeffrey Epstein. Địa điểm này được mệnh danh là “đảo ấu dâm”.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:44

Cựu tổng thống Kyrgyzstan bị truy tố tội giết người vì chống trả quyết liệt khi đặc nhiệm vây bắt
Cựu tổng thống Kyrgyzstan bị truy tố tội giết người vì chống trả quyết liệt khi đặc nhiệm vây bắt

(Dân trí) - Cựu tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đã bị khởi tố hàng loạt tội danh nghiêm trọng, trong đó có cáo buộc giết người vì chỉ đạo cuộc kháng cự quyết liệt với các đặc nhiệm khi ông bị lực lượng này vây bắt.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:40

Cảnh sát Anh tìm thấy nữ du khách Việt 15 tuổi bị mất tích
Cảnh sát Anh tìm thấy nữ du khách Việt 15 tuổi bị mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Anh xác nhận họ đã tìm thấy nữ du khách Việt Nam Lê Thị Diệu Linh, 15 tuổi, sau 6 ngày mất tích.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:21