Thứ sáu, 11/05/2018 - 21:18

Tổng thống Putin sẽ không sửa hiến pháp để giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp

Dân trí

Trước đề xuất của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga về việc sửa luật để tổng thống Nga có thể giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp, Điện Kremlin nói rằng điều này không thuộc chương trình nghị sự của Tổng thống Vladimir Putin và ông Putin không có kế hoạch thay đổi Hiến pháp vì lợi ích cá nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Ngày 10/5, nghị viện của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga thống nhất và đề xuất lên Chính phủ và Quốc hội một sáng kiến lập pháp nhằm cho phép tổng thống Nga giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Theo Hiến pháp Nga hiện hành, một cá nhân không thể giữ chức vụ tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Phản hồi về thông tin trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đề xuất trên không nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin. Khi được hỏi về khả năng của việc thông qua đề xuất trên, Tổng thống Putin nói: “Tôi nghĩ là tôi đã nói với quý vị hôm qua rằng tôi chưa bao giờ thay đổi Hiến pháp vì lợi ích cá nhân. Và hiện giờ tôi cũng không có kế hoạch làm điều này”.

Ngày 7/5, ông Putin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4, và là nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp. Trước đó, ông Putin đã nắm quyền điều hành nước Nga từ năm 2000-2008, trở thành Thủ tướng Nga nhiệm kỳ 2008-2012, trước khi tái đắc cử tổng thống vào năm 2012. Nhiệm kỳ thứ 4 của ông kéo dài 6 năm, dự kiến kết thúc vào năm 2024.

Theo AP, đề xuất của nghị viện Cộng hòa Chechnya cần sự phê duyệt của Quốc hội Nga vì đây là sự thay đổi về mặt Hiến pháp.

Đức Hoàng

Theo Tass